4 lối tâm lý dạy con: Con cái thành công hay thất bại là do cách dạy dỗ này

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Sáu, 7 Tháng Chín 2018 11:00 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Theo GS Tâm lý lâm sàng và phát triển Diana Baumrind, có 4 lối tâm lý dạy con phổ biến. Con cái thành công hay thất bại là do cách dạy dỗ này.

Cách dạy con thông minh sớm mà bà mẹ nào cũng phải biết

Nuôi dạy con ở Mỹ tốn kém như thế nào ?

Đừng dạy con theo kiểu “sĩ diện”

Phụ huynh “đổ xô” đi học kỹ năng dạy con

1. Lối độc đoán

Ít khi giải thích lý do về lề luật hay mệnh lệnh của mình. Trẻ biết lễ phép, vâng lời, kỷ luật tốt, công dân phục tùng xã hội nhưng tiềm ẩn hậu quả tiêu cực mà cha mẹ không dễ nhìn thấy.

4-loi-tam-ly-day-con-con-cai-thanh-cong-hay-that-bai-la-do-cach-day-do-nay

Day con theo kiểu độc đoán sẽ để lại những hậu quả nặng nề 

Cụ thể như: Về cảm xúc thì tự ti, bất hạnh yêu đuối,giận dữ. Về trí tuệ thì kém sáng tạo và tư duy độc lập. Về xã hội, kém khả năng ứng xử giao tiếp

2. Lối nuông chiều

Lối day con theo kiểu nuông chiều là nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của con thì vật chất lẫn tinh thần. Một số có thể xem con như bạn bè. Không yêu cầu nhiều về học hành, nhân cách, thậm chí tránh đối đầu với con cái. Vì vậy trong học vấn trẻ ít có động lực đạt điểm cao.

4-loi-tam-ly-day-con-con-cai-thanh-cong-hay-that-bai-la-do-cach-day-do-nay

Nuông chiều con quá mức cũng không nên

Trẻ không quen thuộc với các giới hạn đặc biệt về thời gian, hoặc ăn quá nhiều, hoặc xem tivi, chơi game nhiều. Trẻ trở nên vị kỷ và nhu cầu đòi hỏi thế giới theo ý mình, không biết tương tác trong môi trường xã hội đòi hỏi nhiều vai trò trong một quan hệ. Chúng dễ nổi giận và không biết điều tiết những tình cảm tiêu cực.

3. Lối phó mặc

Không đòi hỏi và không đáp ứng nhu cầu tình cảm của con. Trẻ dánh nhiều trách nhiệm khi còn nhỏ nên các nỗi lo âu, sợ hãi, căng thẳng thường lảm ảnh suốt đời khi phải đối diện với thách đó cuộc sống.

Tình Nguyện Trẻ cũng biểu hiện các hành vi nghiện ngập và phản xã hội không kiểm soát như trẻ được nuông chiều nhằm giải tỏa nỗi đau khổ, thù hận. Không học được sự yêu thương và gắn bó từ cha mẹ, trẻ gặ khó khăn trong đời sống tình cảm và hôn nhân, dễ rơi vào hành vi thái quá hay bất cập trong quan hệ, khiến bạn bè hay người thân bị tổ thương vì bạo hành hay không thể thân mật được.

4. Lối từ nghiêm

Vừa uy nghiêm thiết lập những kỳ vọng và lề luật nhưng cũng từ bi hỗ trợ cho con về tinh thần và vật chất. Trẻ được nuôi dạy theo lối này đạt được kết quả tích cực nhất so với ba nhóm trên.

4-loi-tam-ly-day-con-con-cai-thanh-cong-hay-that-bai-la-do-cach-day-do-nay

Dạy con quá nghiêm khắc sẽ để lại ám ảnh lớn cho trẻ

Việc “cha truyền con nối” lối dạy trẻ không chỉ đem lại lợi ích cho thế hệ sau mà con tạo thành một truyền thống mô phạm trong dòng tộc. Trong xã hội chúng có khả năng giải quyết hay quyết định các vấn đề trong cuộc sống từ gia đình tới nơi làm việc.

Bốn lối dạy con là bước khởi hành căn bản và vật liệu nền tảng cho các bậc phụ huynh gạn đục khơi trong vì hạnh phúc và an sinh của con em chúng ta.

Ths Tâm lý Lê Văn Thịnh
Điện thoại: 0985574091
https://www.facebook.com/lethinh.dt

tin mới
Xem thêm