5 Mẹo rửa chén bát thông minh ai cũng nên biết

Đăng bởi: Thao Dao Thứ Tư, 19 Tháng Chín 2018 7:33 sáng

 Khỏe Đẹp Plus – “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Việc rửa chén bát sau mỗi bữa ăn là điều rất quan trọng vì chén bát ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe chúng ta. Nhiều người cho rằng việc rửa chén bất rất dễ, không cần đầu tư “chất xám” như những việc nấu nướng khác.

5-meo-rua-chen-bat-thong-minh-ai-cung-nen-biet

Mẹo rửa chén bát thông minh giúp tiết kiệm nước, dầu rửa bát và công sức

Sai lầm ! Nếu muốn “bát sạch ngon cơm” mà lại tiết kiệm nước, dầu rửa chén, công sức… việc rửa chén đĩa phải tiến hành sao cho khoa học.

Để chén đĩa thật sự vệ sinh sau khi rửa, bạn thử tham khảo một số mẹo rửa chén bát thông minh sau nhé :

Dọn sơ trước khi rửa

Việc đầu tiên cần phải làm trước khi rửa là gạt sạch thức ăn thừa và các loại bao bì gói thức ăn hay xương xẩu…còn vương lại trên chén đĩa vào thùng rác.

Tráng qua đồ dùng cần rửa bằng nước. Tốt nhất là dùng nước ấm hoặc chí ít là dùng vòi nước lạnh với dòng chảy mạnh. Công đoạn này có tác dụng làm ướt các vết bám khô khó rửa, đồng thời đẩy phần lớn đầu mỡ, thoát khỏi bề mặt chén đĩa.

 Phân loại đồ dùng cần rửa:

Chọn lựa phân loại chén đĩa theo các kích cỡ, độ nông sâu khác nhau. Bạn nên chọn rửa rồi xếp sang chậu ( bồn) rửa kế bên theo thứ tự: đĩa to nông lòng nhất để dưới cùng, các đĩa nhỏ hơn để phía trên. Hết đĩa rồi thì đến bát, cũng theo thứ tự to dưới nhỏ trên.

Như vậy, ở công đoạn xả nước, nước sẽ chảy lần lượt từ trên xuống dưới cùng làm trôi hết hỗn hợp nước rửa bát lẫn dầu mỡ thức ăn, vừa tiết kiệm nước sạch, vừa tiết kiêm thời gian.

Tiết kiệm nước rửa chén 

  • Chọn giẻ (nùi) rửa chén tạo bọt: Nếu bạn không muốn lãng phí nước rửa chén thì nên có ngay miếng rửa chén tạo bọt. Với cùng lượng nước rửa chén, công cụ rửa tạo bọt này có thể giải quyết được gấp đôi số chén đĩa bẩn so với loại giẻ không tạo bọt.
  • Pha loãng nước rửa chén: Pha nước rửa chén với nước sạch theo tỉ lệ 2/8, kết hợp với miếng rửa tạo bọt là cách cân bằng cả hai mục tiêu vệ sinh và tiết kiệm. Nên chọn mua nước rửa chén loại đậm đặc của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường. Những sản phẩm này có thể đắt hơn loại trôi nổi một chút nhưng cho khả năng tạo bọt nhiều hơn, rửa được nhiều chén đĩa hơn và lưu lại hương thơm tự nhiên, không gây hại cho da tay.

Tráng chén đĩa dưới vòi nước chảy

Mẹo nhỏ để rửa chén bát sạch hơn là tráng dưới vòi nước chảy. Không ít người sau khi rửa qua nước rửa chén thường tráng bát bằng cách ngâm chén đĩa, đồ dùng trong bồn (chậu) nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa.

Vệ sinh giẻ và bồn (chậu) rửa

Việc vệ sinh những thứ này trước và cả sau khi rửa chén đĩa. Nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo rằng, miếng rửa chén, cọ nồi, bồn (hoặc chậu) rửa là nơi quy tụ nhiều vi khuẩn nhất trong bếp. Đối với miếng rửa chén, sau khi giặt sạch hãy phơi nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời thì càng lý tưởng.

Trên đây là 5 mẹo rửa chén bát thông minh mà mình muốn chia sẻ đến mọi người. Nếu thấy hữu ích thì hãy ấn like và chia sẻ đến bạn bè cùng áp dụng nhé!

tin mới
Xem thêm