Tiêu điểm

7 kỹ năng cần dạy ngay cho trẻ để phòng tránh bị bắt cóc

Thời gian vừa qua có rất nhiều vụ bắt cóc trẻ em đã xảy ra. Bên cạnh việc nâng cao cảnh giác, cha mẹ cũng nên dạy con những kỹ năng này để con biết tự bảo vệ mình.

Không bắt chuyện với người lạ

Hãy dạy trẻ nếu có người lạ mặt cố gắng tiếp cận thì nên chạy trốn. Tuy nhiên, không được chạy đến nơi không có người mà phải chạy đến nơi có nhiều người như siêu thị, cửa hàng hoặc chạy tới đồn cảnh sát để tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau đó, liên lạc ngay với cha mẹ.

Không nhận quà của người lạ

Hãy dạy trẻ không được nhận bất cứ món quà gì từ người lạ. Những món đồ đó có thể bị tẩm thuốc mê, trẻ ngửi hoặc ăn vào sẽ bị kẻ xấu bắt đi. Bạn có thể dạy trẻ từ chối khéo như “ba mẹ cháu không cho phép nhận” và cũng nên dạy trẻ tìm đến chỗ có người lớn hoặc bảo vệ đứng để tránh bị người lạ tiếp tục dụ dỗ.

Kêu to khi có người lạ kéo hoặc bắt đi

Hãy dạy trẻ nếu bị người lạ lôi đi thì hãy kêu khóc thật to để mọi người biết và giúp đỡ. Cha mẹ cũng nên dạy con nhớ số điện thoại, nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà để nếu cần có thể liên lạc với cha mẹ hoặc tìm được đường về nhà.

Mối nguy hiểm tiềm ẩn không phải lúc nào cũng từ người lạ

Không phải đứa trẻ nào cũng nhận biết được đâu là người lạ và đâu là người có thể tin tưởng. Có những người bề ngoài trông đáng sợ nhưng lại là người tốt tính và ngược lại. Thậm chí, trẻ có thể bị bắt cóc chính những người chúng quen biết. Vậy nên hãy dạy trẻ luôn đề cao cảnh giác với tất cả.

Ai được coi là người an toàn?

Cha mẹ có thể lập một danh sách những người mà con có thể tin tưởng. Chẳng hạn người có thể đón con từ trường về nhà. Người có thể vào nhà chơi khi con chỉ có một mình. Ngoài những người nằm trong danh sách an toàn này con nên cảnh giác.

Cha mẹ cũng có thể chọn mật mã mà chỉ cha mẹ, trẻ nhỏ và những người trong danh sách an toàn biết được.

Đề phòng thất lạc chỗ đông người

Khi đến những nơi đông đúc, trẻ nhỏ hiếu động có thể chạy khuất khỏi tầm mắt của cha mẹ rất nhanh. Cha mẹ không nên rời mắt khỏi trẻ và cũng cần dạy trẻ có ý thức luôn để mắt tới cha mẹ. Nếu như cha mẹ đi khuất khỏi tầm nhìn thì hãy gọi thật to.

Chạy ngược chiều ô tô

Hãy dạy trẻ nếu phát hiện thấy có ai đó lái xe theo sau thì hãy chạy theo chiều ngược lại. Nếu họ vẫn muốn đuổi theo, họ sẽ phải quay đầu xe lại và trẻ sẽ có thêm thời gian để chạy trốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *