Bạn đã biết những thông tin gì về đại hồi thuộc dạng quả?

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Sáu, 28 Tháng Tám 2020 12:20 sáng

Đại hồi được xem là đã khá quen mặt với người dân Việt Nam trong thời gian gần đây. Thưởng thức một bát phở mà có thêm chút hương vị của đại hồi trong nước dùng thì ngon hết biết. Nghe tên thì nhiều, nhưng mấy ai đã được nhìn thấy tận mắt thảo dược này. Bạn có biết đại hồi thuộc dạng quả không, tôi tin là nhiều người còn bỡ ngỡ với thông tin này đấy.

Đại hồi là cây thuốc quý không phải là vì nó “hiếm có khó tìm” mà bởi những công dụng tuyệt vời mà cây mang lại. Khi trưởng thành, chúng có chiều cao từ 5 đến 10 m, không được coi là quá cao so với các cây cùng họ hàng. Tùy vào từng giống và vùng đất trồng khác nhau mà chiều cao có thể được cải thiện.

Đại hồi thuộc dạng quả và là quả kép từ 6 đến 8 đại (cánh). Các đại thường mọc theo số chẵn và có thể nhiều hơn số lượng trung bình là 8 đại. Quả mọc chụm vào nhau và xếp thành hình ngôi sao nhiều cánh với đường kính xấp xỉ 2,5 đến 3 cm.

Quả đại hồi khi còn non có màu xanh lục, về già màu nâu sẫm. Đây là màu có thể thu hoạch được rồi. Mỗi đài dài từ 10 đến 15 cm, nhọn về phần đầu gắn vào cánh. Hạt hồi có hình trứng và nhẵn bóng rất đặc biệt. Đây chính là điểm thu hút mọi người của quả hồi.

Chúng ta đã biết đại hồi thuộc dạng quả nhưng quả này được thu hoạch vào thời gian nào thì vẫn còn nhiều người thắc mắc. Theo như thông tin tìm hiểu được từ những người nông dân lành nghề, có hai thời điểm thu hoạch tốt nhất là từ tháng 6 đến tháng 9 và từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm. Nếu để quá thời gian này, quả hồi sẽ không còn giữ được các chất dinh dưỡng một cách nguyên vẹn nữa. Hiệu quả khi thu hoạch và chế biến để sử dụng cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

Sau khi thu được quả chín, người ta sẽ tách quả ra thành từng mảnh và bỏ hạt, rửa sạch, phơi khô. Nếu có thể để quả hồi trong môi trường mát mẻ rồi cho khô tự nhiên sẽ tốt hơn việc ép khô bằng cách đem đi sấy. Vì khi được khô từ từ, các chất dinh dưỡng cũng sẽ có thời gian để chuyển hóa và ngấm sâu vào trong quả hồi.

Quả hồi có chứa rất nhiều tinh dầu, bởi vậy nên được chưng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong quá trình chưng cất tinh dầu, nếu có thể sử dụng phương pháp từ hơi nước là tốt nhất. Tinh dầu khi ấy sẽ đạt hàm lượng 3 đến 3,5 %, không quá đặc sánh mà lỏng nhẹ, không màu hoặc có lúc vàng nhạt, đặc biệt là rất thơm. Đây là mùi thơm chuẩn của đại hồi, không quá nồng mà vẫn rất mê say.

Chúng ta hay sử dụng tinh dầu từ quả đại hồi để ngâm rượu làm thuốc chữa bệnh, xoa bóp tay chân khi đau nhức hoặc để đuổi ruồi, muỗi. Ngoài ra, bột đại hồi cũng giúp ích rất nhiều cho nền ẩm thực. Chúng ta có thể ướp, nấu, xào, ninh với thịt heo và thịt bò. Món ăn khi ấy nhất định rất được lòng thực khách gần xa.

Thông qua bài viết này, chúng ta không chỉ biết đại hồi thuộc dạng quả mà còn được khám phá những điều thú vị khác xung quanh quả hồi. Hãy trải nghiệm thảo dược này vào một ngày gần nhất nhé.

tin mới
Xem thêm