Người mắc bệnh về gan phải biết kiêng ăn gì nếu không muốn dẫn đến ung thư

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Hai, 1 Tháng Một 2018 12:57 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Bệnh về gan kiêng ăn gì là một trong những vấn đề rất cần được quan tâm bởi một khi đã mắc bệnh thì chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của bệnh.

Cách phát hiện bệnh về gan nếu không muốn bị xơ gan, ung thư gan

Cần biết một số bệnh về gan để có phương pháp phòng chữa

Bệnh về gan có lây lan không, lây qua đường nào và cách phòng chữa hiệu quả ?

Nguyên nhân gây bệnh về gan mà bạn vẫn mắc phải hằng ngày

Theo con số thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ tử vong của bệnh về gan là 17/100.000 người dân. Con số đó ngày càng tăng nhanh và có dấu hiệu trẻ hóa. Nếu không có biện pháp chóng chọi với nó sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh việc tạo cho mình một thói quen sinh hoạt hợp lý như: hạn chế tối đa tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm, không thức quá khuya sau 23h, không làm việc trước màn hình máy tính hoặc xem ti vi quá lâu, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao… thì người mắc bệnh về gan cần nghiên cứu kỹ bệnh về gan kiêng ăn gì nhằm tăng cường khả năng điều trị khỏi bệnh cũng như ức chế bệnh diễn biến xấu hơn.

Hạnh phúc gia đình trước bờ vực thẳm khi phát hiện bệnh về gan ở chồng

Những người mắc bệnh về gan dù nặng hay nhẹ thì đều có chung tình trạng: lá gan đã bị suy yếu và không còn khả năng là việc tốt như trước đây nữa. Để giảm thiểu tình trạng tiến triển của bệnh gan nói chung, người bệnh nên tránh ăn một số thực phẩm như: đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn có chứa nhiều đạm và chất béo như thịt dê, bia rượu hay đồ uống đóng chai, đồ ăn là thực phẩm công nghiệp, đồ ăn nhanh, đồ ăn ôi thiu hoặc không đảm bảo vệ sinh,…

Bởi lẽ khi thu nạp những thực phẩm này vào cơ thể, vô tình chúng ta đang tạo ra một môi trường độc hại hơn nhiều lần cho gan hoạt động, buộc gan vốn dĩ đã suy yếu của bạn phải làm việc tích cực hơn để đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Người mắc bệnh về gan kiêng ăn gì, có cần thiết phải kiêng các đồ cay hay không? các đồ cay nóng như ớt, tiêu vì các thực phẩm này khiến cho hệ tiêu hóa bị “nóng” sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể trong đó có gan. Đối với những bệnh nhân bị viêm gan thì việc ăn các đồ có vị cay như tỏi, gừng cũng bất lợi vì nó làm giảm hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, gây ra tình trạng thiếu máu, khiến cho gan không có đủ máu để hoạt động

Người bị bệnh gan nên kiêng thuốc lá và hạn chế tiếp xúc trong môi trường có khói thuốc lá, bởi vì trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại là suy yếu chức năng gan cũng như hạn chế quá trình hồi phục và tái tạo của các tế bào gan.

Ngoài việc lưu tâm đến bệnh về gan kiêng ăn gì thì người mắc bệnh gan cũng phải chú ý tới việc dùng thuốc trong điều trị hoặc thuốc bổ, cụ thể như các loại thuốc bổ, thuốc hạ sốt… rất có hại cho gan. Việc dùng các loại thuốc lá, thuốc nam cũng cần được cân nhắc và tìm hiểu kỹ về tác dụng phụ của thuốc có làm ảnh hưởng tới chức năng gan hay không.

Khi tìm hiểu bệnh về gan kiêng ăn gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu chế độ kiêng khem đối với từng loại bệnh vì nguyên nhân gây bệnh cũng như cơ chế phát triển của bệnh ở mỗi loại bệnh lại khác nhau.

Ví dụ, đối với trường hợp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do uống rượu bia. Nếu dừng uống rượu bia lại ngay thì sẽ tránh được tình trạng bệnh phát triển thành viêm gan. Nếu bị gan nhiễm mỡ mà vẫn tiếp tục uống rượu bia thì sẽ dẫn tới bệnh viêm gan, và nặng hơn là xơ gan. Vì vậy bệnh về gan kiêng ăn gì ở người bị gan nhiễm mỡ là phải hạn chế tối đa uống rượu bia và giảm chế độ ăn và giảm cân. Việc giảm cân nên diễn ra từ từ, tránh giảm cân đột ngột là tạo áp lực lên hoạt động của gan.

Người bệnh viêm gan nên ăn gì để bảo vệ gan

Ai cũng sẽ biết cách phòng tránh các bệnh về gan nếu đọc hết bài này

Với người bị xơ gan cổ trướng cần hạn chế ăn muối vì gan lúc này không có đủ khả năng xử lý natri trong muối dẫn đến hiện tượng sưng phồng bất thường và tích nước. Ngoài ra bệnh nhân xơ gan cũng nên hạn chế ăn đồ ăn có nhiều đường.

Bệnh về gan kiêng ăn gì ở người bị viêm gan B- một căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm ở nước ta hiện nay? Bệnh viêm gan B nên kiêng ăn tôm, nhân sâm, măng, hành, hẹ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng…

Cũng giống như việc chúng ta bị chấn thương ở tay, nên để tay được nghỉ ngơi thì mới nhanh hồi phục. Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương thì nó vẫn không thể nghỉ ngơi mà vẫn phải là việc. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu bệnh về gan kiêng ăn gì để tránh những thực phẩm có hại cho gan, bệnh nhân mắc bệnh gan nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để chia đều áp lực làm việc cho lá gan, giúp cho gan không bị kiệt sức để có thể hồi phục hoặc không tiếp tục suy yếu.

>> Cây mạ mân được người dân tộc sử dụng để giải độc gan từ bao đời nay

tin mới
Xem thêm