Bí mật về cây mạ mân giải độc gan, thải độc tố trong cơ thể

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 23 Tháng Năm 2019 1:19 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Từ bao đời nay, người dân tộc các tỉnh miền núi phía bắc đã sử dụng cây mạ mân giải độc gan, thải độc tố trong cơ thể

Giải mã về cây mạ mân được người dân tộc sử dụng giải độc mát gan

Cây mạ mân đã được đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn… sử dụng làm thuốc chữa viêm gan, vàng da, giải rượu rất tốt. Cây mạ mân có tên khoa học là Aganope balansae

Những hoạt chất chính có trong rễ cây mạ mân gồm 7 nhóm chất (alcaloid, acid hữu cơ, flvonoid, saponin, tanin, đường và polysaccharid); trong thân cây có 5 nhóm chất (alcaloid, acid hữu cơ, tanin, đường và polysaccharid), trong lá cây có 3 nhóm chất (acid hữu cơ, tanin và polysacchrid). Xác định được trong rễ và lá cây Mạ mân có 26 nguyên tố, thân cây mạ mân có 22 nguyên tố, trong đó có nhiều nguyên tố có lợi cho sức khỏe.

Mạ mân (Aganope balansae) là cây thuốc đã được người dân sử dụng rễ cây làm thuốc chữa bệnh như: Lợi tiểu, viêm gan, vàng da. Tuy nhiên, việc sử dụng mạ mân mới theo kinh nghiệm dân gian. Cho đếnay, ở Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có tài liệu nào công bố các nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây mạ mân.

Những thử nghiệm cận lâm sàng trên chuột đã cho thấy tác dụng bảo vệ gan trên mô hình gây viêm gan thực nghiệm ở chuột.

Người dân đi thu hái cây Mạ mân

Mô tả thực vật:

Cây mạ mân dạng gỗ nhỏ, cao tới 8m, thân to 15cm, nhánh non không lông. Lá to, lá chét xoan rộng, dài đến 16cm, rộng 8cm, không lông, gân bên 5 – 6 đôi, cuống phụ đến 1cm. Chùy hoa ở nách lá. Quả dẹp dài đến 10cm, rộng 4cm, có 2 cánh rộng đến 8mm, hạt 1 – 2.

Những nghiên cứu đáng chú ý về cây mạ mân:

 

Dưới tán gốc cây Mạ mân

PGS.TS Nguyễn Huy Thuần, viện trưởng viện nghiên cứu y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh đã nghiên cứu và sử dụng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn dùng nước sắc thân và rễ cây mạ mân cho các bệnh nhân bị viêm gan, vàng da và các hội chứng khác liên quan đến bệnh gan, mật dựa trên cơ sở kế thừa và bảo tổn bài thuốc của bộ Y tế.

Thấy rõ hiệu quả của thuốc, Trạm nghiên cứu Dược liệu tỉnh Lạng Sơn đã nghiên cứu dưới dạng cao lỏng để điều trị nên nhiều người có cơ hội được tiếp cận với loài dược liệu quý này. Tuy nhiên thuốc vẫn được sử dụng trong một phạm vi hẹp đã là một hạn chế của sự truyền bá bài thuốc tốt ở nước ta.

Theo thông tin của Viện dược lệu, Bộ Y tế, năm 1987 nhóm nghiên cứu của viện dược liệu (DS.Phạm Duy Mai và cộng sự) đã kết hợp với trạm nghiên cứu Dược liệu tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu một số tác dụng chống viêm gan trên invitro cho kết quả tốt. Bước đầu đã kết luận cây không có độc tính nhưng chưa được công bố.

Cho đến năm 2006 Nghiên cứu sinh Trần Quốc Toản dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS Nguyễn Duy Thuần đã thực hiện và bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ (năm 2012) với đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu thành phần hoá học và một số tác dụng dược lý của cây Mạ mân (Aganope balansae (Gagnep.) Phan Ke Loc, Fabaceae)”

Kết quả nghiên cứu đã có nhiều kết luận rất đáng quan tâm: 

Dược liệu Mạ mân được sử dụng làm thuốc

  • Đã xác định được trong rễ và thân cây đều có 7 nhóm chất: Alcoloid, Acid hữu cơ, Flavonoid, Tanin, Đường, Tinh dầu và Polysaccharid.
  • Trong lá cây có 4 nhóm chất: Acid hữu cơ, Tanin, Tinh dầu và Polysaccharid.
  • Đặc biệt trong thân và rễ cây mạ mân có nhiều hợp chất quý đã được chiết xuất và phân lập thuộc nhóm glycosphingolipid và dẫn chất của Chalcone
  • Đã nghiên cứu chứng minh thân rễ mạ mân có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và lợi mật rất tốt trên thực nghiệm, sử dụng rất an toàn…

Tính cần thiết của sản phẩm giải độc và thải độc rượu bia hiệu quả

Ai cũng biết những ảnh hưởng của rượu bia đến tim mạch, dạ dày, thần kinh đặc biệt là gan. Gây ra các bệnh về gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan, nhưng nhiều người vẫn không thể từ bỏ được do tính chất công việc.

Nhưng dùng thuốc giải độc gan không đúng cách cũng là con đường ngắn nhất đưa gan tới bị bệnh do làm việc quá mức. Bạn thường xuyên dùng các loại thuốc/dược liệu giải độc gan, khiến gan phải làm việc quá mức, dẫn đến suy gan. Vì vậy, lựa chọn “bạn đồng hành” vơi gan cũng rất quan trọng.

Qua điều tra nghiên cứu ở những thầy lang thường xuyên cho bệnh nhân sử dụng loại dược liệu này, thấy gan không có những biểu hiện hay tác dụng phụ nào khác. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho những người bị bệnh về gan và thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Thậm chí, Mạ mân còn có tác dụng giải rượu rất tốt. Những người thường xuyên phải uống rượu bia, trước và sau khi uống mà sử dụng cao mạ mân thì đầu óc tỉnh táo, tửu lượng được nâng lên đáng kể và không còn cảm giác đau đầu khó chịu.

Chính vì cây mạ mân giải độc rất tốt nên đồng bào dân tộc làm thuốc chống viêm gan, chữa các bệnh về gan là có cơ sở khoa học. Mạ mân thực sự rất có tiềm năng để nghiên cứu các sản phẩm điều trị hoặc hỗ trợ một số chứng bệnh liên quan đến gan, mật.

Liên hệ mua sản phẩm: 

Điện thoại: 0962553993

Website: Sản Vật Dân Tộc

Kênh Youtube: Sản Vật Dân Tộc

Sàn thương mại điện tử: Shop Báo VNEPRESS

tin mới
Xem thêm