Tiêu điểm

Bí quyết nấu tinh dầu hoa hồi chuẩn xứ Lạng từ những người trong nghề

Nơi lưu giữ kinh nghiệm về cách nấu tinh dầu hoa hồi đúng và chuẩn từ ngàn đời chính là huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn).

Bạn có biết những con số không tưởng khi chiết xuất ra một mẻ tinh dầu hồi chỉ vẻn vẹn vài lít là gì không? Hàng tấn quả hồi đã qua chọn lọc, thời gian nấu 3 ngày 3 đêm, 4 – 5 công nhân túc trực liên tục, kinh nghiệm của người hơn 20 năm trong nghề, lò nấu trị giá hàng tỉ đồng. Tất cả những con số đó tạo nên thương hiệu tinh dầu hồi xứ Lạng mà không nơi nào có được.

Có thể nói, cách làm tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn thật sự kỳ công và tỉ mẩn. Để có được những giọt tinh dầu hồi chất lượng thì người nấu phải trải qua biết bao nhiêu công sức. Điều đó cho thấy mỗi giọt tinh dầu hồi quý giá biết bao.

Chất lượng tinh dầu phụ thuộc rất nhiều từ nguồn nguyên liệu, vì thế giai đoạn lựa chọn hoa hồi là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mẩn, kĩ lưỡng. Hoa hồi dùng để chưng cất phải được lựa chọn trong khung giờ vàng từ 8 – 9h sáng. Bởi đây là khung giờ mà lượng tinh dầu chứa trong quả nhiều nhất.

Đối với những quả khô phải lựa chọn những quả vàng, đẹp tự nhiên, không trầy xước, đặc biệt nên chọn hồi 8 cánh bởi lượng tinh dầu chứa trong nó nhiều nhất, chất lượng nhất. Một điều lưu ý nữa là không dùng hồi đã qua chưng cất, đã qua sấy bởi lượng tinh dầu đã bị bay hơi rất nhiều, hoặc nếu còn sẽ rất ít và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Cách nấu tinh dầu hoa hồi chất lượng nhất chính là phụ thuộc vào yếu tố chọn hoa hồi không có tồn dư chất bảo vệ thực vật. Thường thì người dân sẽ không chọn quả ở gần bờ ruộng. Bởi, nếu không cẩn thận, trong quá trình phun thuốc trừ sâu cho lúa sẽ tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay, khi tinh dầu hồi Lạng Sơn đã có tiếng trên thị trường nước ngoài. Người dân có cơ hội giao thương với nước ngoài nên việc chất lượng tinh dầu hồi càng được trú trọng hơn. Thêm nữa, chính quyền các cấp, các ngành đã quy hoạch những vùng trồng nguyên liệu sạch để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới.

Chị Phùng Thị Thanh – người dân xứ Lạng, có kinh nghiệm 20 năm trong nghề chia sẻ: Tinh dầu hồi nguyên chất có màu hơi sánh vàng, trong khi đó tinh dầu hồi được pha chế tạp nham có màu vàng óng. Bởi màu sắc tinh dầu phụ thuộc vào nguyên liệu khô hay tươi. Người trong nghề chỉ cần nhìn màu sắc hoặc ngửi mùi cũng biết được độ tinh khiết và chất lượng tinh dầu ở mức nào.

Về hàm lượng tinh dầu cần xét đến tạp chất hay độ tinh khiết của nguồn nước dùng để chưng cất. Nếu chẳng may dùng nước ruộng để nấu thì tinh dầu thu được có thể nhiễm chất hóa học từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ ngấm vào trong môi trường nước. Do vậy để nấu tinh dầu tinh khiết cần được thực hiện qua môi trường vô trùng.

Theo ông T. chủ nấu tinh dầu hồi nổi tiếng ở huyện Văn Quan cho hay, trước đây có một vị khách ở nước ngoài đến đặt hàng sản phẩm tinh dầu của ông. Khi lấy tinh dầu kiểm tra thử thì rất tốt. Thế nhưng chỉ vì một chút sơ suất, người dân không biết nên lấy nước từ đập nước ruộng về nấu tinh dầu hồi mà làm hỏng cả lô hàng. Doanh nghiệp nước ngoài từ chối nhập hàng khiến gia đình ông bị tồn đọng sản phẩm, nợ nần chồng chất. Từ đó, ông rút ra kinh nghiệm xương máu, cách làm tinh dầu hoa hồi phải đúng và chuẩn tất cả các công đoạn.

Cách nấu tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn chính là cách chiết xuất tinh dầu từ hoa hồi. Công việc này hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Trước kia, việc chưng cất tinh dầu hồi rất thô sơ, dụng cụ chỉ là nồi đất và bếp củi, vì vậy việc hao hụt lượng tinh dầu là điều không tránh khỏi. Nhận thấy được bất cập đó, người dân đã đầu tư chuyển sang nấu bằng nồi nhôm, kết quả sản lượng tinh dầu tăng lên đáng kể.

Chưa dừng ở đó, người dân xứ Lạng với sự giúp đỡ và cố vấn của các nhà khoa học của trường Đại học Bách khoa đã đầu tư sử dụng lò hơi hơn 1 tỉ đồng. Với công nghệ hiện đại, sản lượng và chất lượng chiết xuất tinh dầu hồi tăng lên nhanh chóng. Trước đây, với phương pháp chưng cất thủ công, 1 tấn quả chỉ thu về khoảng chục lít tinh dầu, nhưng khi áp dụng phương pháp này sản lượng tinh dầu đã đạt được từ 25 – 30 lít.

Sự tỉ mẩn còn được thể hiện trong quá trình chiết xuất tinh dầu, mỗi lần đốt lò hơi phải chuẩn bị hàng tấn hoa hồi với thời gian nấu kéo dài 3 ngày 3 đêm. Đặc biệt cần 4 – 5 công nhân túc trực liên tục để có thể đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ cho nồi. Cẩn thận và tỉ mẩn là hai điều tối thiểu trong chiết xuất tinh dầu hoa hồi, điều này đã giúp ích trong việc tạo nên chất lượng cũng như thương hiệu tinh dầu hồi xứ Lạng mà không đâu sánh bằng.

Tinh dầu hồi Lạng Sơn được chiết suất với một quy trình tỉ mẩn, kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho tới đun nấu, vì vậy càng để lâu tinh dầu càng thơm và có tác dụng chữa bệnh càng tốt. Nên để tinh dầu vào lọ tối màu, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Khi sử dụng, cần chia tinh dầu ra các lọ nhỏ để tinh dầu tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đối với thời tiết lạnh vào mùa đông, tinh dầu bị đóng băng ở 17℃, vì thế khi sử dụng nên hơ qua lửa hoặc bỏ vào nồi nước nóng đun sôi, tinh dầu sẽ chảy ra và ở dạng lỏng. Biết cách bảo quản tốt, tinh dầu có thể sử dụng vài năm mà không bị hỏng.

Trên đây là cách nấu tinh dầu hoa hồi theo chuẩn của Lạng Sơn, đảm bảo chất lượng tinh dầu tốt nhất.

Liên hệ tại: https://www.youtube.com/channel/UCTIXfw4hTk68Q4DPJvG2CiQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *