Biến xương rồng thành vị thuốc hiệu quả

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 5 Tháng Một 2017 10:34 sáng

Khỏe đẹp Plus – Xương rồng bà có thể dùng làm rau ăn được mà còn có tác dụng chữa viêm tấy, mụn nhọt, co thắt, hạ đường huyết, đau nhức xương khớp… cực kỳ hiệu quả.

Món ăn thơm ngon bổ dưỡng                                       

Xương rồng bà còn có tên khác là vợt gai, gai bàn chải, tiên nhân chưởng thuộc họ xương rồng Cactaceae. Là loại cây thân nhỏ cao 0,5- 2m, thân dẹp hình cái vợt bóng bàn dài 15 – 20cm, rộng 4 – 10cm. Lá nhỏ rễ rụng. Hoa vàng rồi đỏ, to, hoa nhiều nhị hồng và đỏ, ra hoa quanh năm. Qủa mọng to 4 – 5cm, màu đỏ đậm.

Cây xương rồng

Ở nước ta cây mọc hoang khắp mọi nơi đặc biệt trên các bãi cát dọc bờ biển. Cây có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán ứ tiêu thũng. Trong cây có một chất nhầy là heterosid flavonic nên có thể chữa ho, đau họng, bỏng lửa, tiêu viêm…

Con người đã biết dùng cây xương rồng để làm món ăn rất ngon, rất phổ biến trên thế giới. Đặc biệt ở các nước Mỹ la tinh và các quốc gia Châu Âu họ đã sử dụng loại cây này là món ăn trong bữa ăn chính. Ở Việt Nam vẫn còn được coi là món ăn khá mới mẻ. Nó được dùng phổ biến ở cách tỉnh miền trung, miền mam. Người dân Quảng Nam thường dùng chế biến món salad, rau luộc hay xào theo ý muốn. Chỉ cần loại bỏ gai và gọt vỏ thì có thể biến thành món ăn đặc biệt hấp dẫn. Một món rau rất bình thường nhưng lại là một bài thuốc chữa bách bệnh mà không phải ai cũng biết.

Vị thuốc quý

Theo dân gian, từ xưa người dân đã biết sử dụng cây xương rồng để chữa bỏng. Theo kinh nghiệm, khi bị bỏng chỉ cần lấy một đoạn lá xương rồng gọt bỏ hết gai rồi giã nát ra và đắp lên vết bỏng. Trong xương rồng có tính kháng khuẩn rất mạnh nên khi đắp vào vết bỏng sẽ chống nhiễm trùng và nhanh mọc da non.

Cũng theo kinh nghiệm của dân gian thì xương rồng còn được dùng để chữa mụn nhọt, đầu đinh. Với cách làm rất đơn giản là dùng một đoạn xương rồng gọt sạch hết gai rồi kết hợp với lá mồng tơi hoặc lá ớt cho hai thứ đó vào giã nát rồi đắp lên vùng mụn nhọt. Chúng sẽ làm cho mụn nhọt nhanh tạo mủ và làm cho mủ nhanh chín và tiêu sưng.

Xương rồng là vị thuốc quý

Xương rồng bà còn có tác dụng chữa bệnh đặc biệt trong việc điều trị, đau nhức, rạn xương. Người ta sử dụng xương rồng bà với ngải cứu, cúc tần và dây tơ hồng để làm thành vị thuốc hữu hiệu cho xương khớp. Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu đó thì đem sao lên rồi đắp hoặc trườm vào vùng đau sẽ thấy các cơn đau bị đánh tan. Không nhất thiết phải có đầy đủ 4 vị trên nhưng bắt buộc phải có xương rồng bà kết hợp với một trong ba vị còn lại cũng đem lại kết quả rất khả quan. Tuy nhiên nếu dùng đủ các vị trên thì hiệu quả sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Do trong xương rồng bà có một chất nhầy đặc biệt là heterosid flavonic chống co thắt nên dùng điều trị bệnh ho rất hiệu quả bằng cách mỗi ngày sắc khoảng 60g xương rồng uống trong ngày sẽ đánh tan cơn ho và giúp long đờm. Dùng hai, ba ngày là cơn ho sẽ chấm dứt

Một tác dụng nữa không thể bỏ qua của xương rồng bà trong việc điều trị bệnh đó là giúp hạ đường huyết. Mỗi ngày đun khoảng 40 – 60g xương rồng uống thay nước. Uống đến khi kiểm tra đường huyết ổn định lại thì ngưng.

Với những ai bị đau lưng hay gai cột sống thì xương rồng bà chính là vị “cứu tinh” của căn bệnh này. Vì dược tính của xương rồng là hút được máu bầm và làm tuần hoàn máu. Với cách làm rất đơn giản và dễ thực hiện là lấy khoảng hai ba nhánh xương rồng bà gọt bỏ gai rửa sạch rồi đem nướng hai mặt trong khoảng 5 phút sau đó bọc vào một miếng vải sạch dùng đắp lên vùng đau trong khoảng 5 – 10 phút thì thay nhánh khác. Mỗi ngày bỏ ra một khoảng thời gian 20 – 30 phút nhất định thực hiện cách làm như trên sẽ thấy được bệnh thuyên giảm rất rõ ràng.

tin mới
Xem thêm