Tiêu điểm

Bố mẹ chủ quan khiến bé 7 ngày tuổi phải thay máu, tiên lượng nặng vì vàng da bệnh lý

Khỏe Đẹp Plus – Một em bé 7 ngày tuổi (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng vàng da nhân não do tăng Bilirubin gián tiếp tiên lượng nặng buộc phải thay máu. Việc điều trị cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn hoặc để lại di chứng bại não, có thể tử vong.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận một trường hợp vàng da nhân não đáng lưu ý. Bệnh nhi N.T.K. 7 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng vàng da, bỏ bú, quấy khóc, dấu hiệu xoắn vặn. Theo BSCKI. Vương Thị Hào – Trưởng khoa Sơ sinh, trẻ nhập viện với nồng độ Bilirubin rất cao (720 µmol/l) và được chẩn đoán vàng da nhân não tiên lượng nặng. Lý do khiến bệnh nhi nhí rơi vào trạng thái nghiêm trọng trên do không được gia đình đưa đi khám và điều trị kịp thời.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trẻ được sinh bằng phương pháp sinh thường, đủ tháng. Ba ngày sau sinh, gia đình có thấy da của trẻ hơi vàng nhưng do tâm lý chủ quan, trẻ đã không được tắm nắng cũng như đi khám kịp thời. Đến ngày thứ 7 trẻ có biểu hiện vàng da đậm, quấy khóc nhiều, bỏ bú gia đình mới cho trẻ đi khám

Bé 7 ngày tuổi phải thay máu, tiên lượng nặng vì vàng da nhân não

BSCKI. Vương Thị Hào cho biết, sau khi tiến hành khám và dựa vào kết quả xét nghiệm trẻ được chẩn đoán vàng da nhân não do tăng Bilirubin gián tiếp tiên lượng nặng. Trẻ được chỉ định thay máu. Cũng theo bác sĩ việc điều trị cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn hoặc để lại di chứng bại não, có thể tử vong.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phân biệt rõ vàng da nhân não và vàng da bệnh lý để sớm có hướng điều trị cho trẻ.

Theo đó, đối với vàng da sinh lý: Xuất hiện 24 giờ sau sinh. Đối với vàng da sinh lý trẻ tỉnh, phản xạ nhanh nhẹn, bú mẹ tốt. Mức độ vàng da nhẹ ở vùng mặt, ngực, bụng (phía trên rốn).

Đối với vàng da bệnh lý ở trẻ thường xuất hiện trước 24 giờ sau sinh. Bệnh có biểu hiện vàng đến cổ tay, cổ chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân có thể kèm theo các dấu hiệu bú kém hoặc bỏ bú, co giật. Bệnh sẽ không hết sau 1 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh thiếu tháng. Lúc này các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám để có hướng điều trị kịp thời.

BS Vương Thị Hào cũng chỉ ra dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và tìm nguyên nhân của bệnh vàng da nhân não kịp thời. Cụ thể, trẻ bị vàng da xuất hiện trước 48 giờ sau sinh, vàng da đến lòng bàn tay, bàn chân ở bất kỳ ngày tuổi nào, vàng da kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và trên 2 tuần đối với trẻ thiếu tháng, trẻ vàng da kèm theo các dấu hiệu bất thường: bú kém, bỏ bú… Trẻ có yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như: tăng sản thượng thận bẩm sinh, thiếu men G6DP…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *