Các bài tập hít thở tốt cho phổi đơn giản phù hợp với bệnh COPD

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Bảy, 1 Tháng Tám 2020 12:23 chiều

Tập thở cho người bệnh phổi là một trong những việc làm không thể bỏ qua để cải thiện hệ hô hấp. Tập thở giúp bệnh nhân nhận được đủ lượng oxy cần thiết để phục vụ hoạt động của cơ thể. Dưới đây là một số bài tập thở cho bệnh nhân COPD đơn giản và những lưu ý khi luyện tập.

Vì sao người bệnh phổi nên tập thở

Tập thể dục có vẻ như là một thách thức lớn đối với những bệnh nhân bị bệnh phổi nói chung và người bị bệnh phổi tắc nghẽn nói riêng. Tuy nhiên hoạt động thể chất nhẹ nhàng thường xuyên kết hợp với các bài tập thở tốt cho phổi sẽ tăng cường hô hấp, cải thiện lưu thông khí, sử dụng oxy hiệu quả hơn

Việc tập thở kèm theo thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh đồng thời giúp bệnh nhân thư thái, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Các bài tập thở cho người bệnh phổi mãn tính

Một triệu phổ biến nhất của bệnh nhân COPD là tình trạng khó thở. Vì vậy biết cách thở đúng sẽ giúp khơi thông đường thở, cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy từ đó cải thiện thần kinh, sức khỏe. Dưới đây là một số bài tập thở cho bệnh nhân COPD.

Tập thở là điều bệnh nhân COPD nên tập hàng ngày

Bài tập thở cơ hoành

Cơ hoành là cơ hô hấp chính, quan trọng nhất mà không có nó, phổi sẽ không chứa đầy không khí. Khi hít vào, cơ hoành hạ xuống và không khi đi vào phổi. Khi bạn thở ra, cơ hoành trở về vị trí thư giãn và không khí được thổi ra.

Khi tập bài tập thở cơ hoành cho người bị bệnh phổi mãn tính. Hãy dừng lại bất cứ việc gì đang làm, chỉ tập trung vào điều tiết hơi thở. Mặc quần áo thỏa mái, không bị nén bụng.

Bắt đầu hít thở trong tư thế nằm. Khi đã quen, bạn có thể chuyển sang tư thế ngồi. Các bước của bài tập thở cho người bệnh phổi thực hiện như sau:

Nằm ngửa, hai chân cong (bạn có thể đặt gối dưới đầu gối) bạn sẽ có cơ bụng thư giãn và cơ hoành sẽ di chuyển tự do hơn.

Đặt một tay lên bụng và một tay trên ngực để kiểm soát cử động. Bạn phải chú ý chuyển động của bụng.

Đưa không khí qua mũi, từ từ và sâu, chú ý bụng phình ra như thế nào (hiệu ứng được tạo ra bởi sự hạ xuống của cơ hoành). Giữ không khí trong 3 giây trong phổi.

Thổi từ từ qua miệng, nhận thấy bụng hạ xuống như thế nào (cơ hoành lấy lại vị trí của nó).

Thực hiện bài tập theo đợt 10 lần lặp lại, nhiều lần trong ngày. Điều quan trọng là cần tập bài tập thở cho người bệnh phổi này vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy

Hít thở chậm sẽ giúp bạn giảm nhịp thở (số lần thở mỗi phút) và thư giãn.


Tập thở là điều bệnh nhân bệnh phổi nên tập hàng ngày

Bài tập thở mím môi

Một trong những vấn đề cả bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là giới hạn của cửa thoát khí. Không khí đi vào nhưng không thể đi ra hết. Điều này làm tăng không gian không khí gọi là thể tích dư, do đó sẽ làm giảm khả năng làm đầy; là bẫy không khí.

Bài tập hít thở tốt cho phổi sẽ giúp đẩy hết không khí ra và làm trống phổi. Cách thực hiện như sau:

Hít thở từ từ qua mũi, nhưng không đi quá sâu (không bắt buộc) khiến hơi thở của bạn ngắn hơn một chút so với thở cơ hoành.

Thở ra không khí chậm và sâu với đôi môi mím chặt như thể bạn muốn thổi tắt một ngọn nến. Hãy nhớ rằng thời gian thở ra phải lớn hơn thời gian hít vào. Ví dụ: hít vào hai lần và thở ra bốn.

Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày, xen kẽ nó với bài tập thở cơ hoành.

Bài tập thở cho người bệnh viêm phổi

Với bài tập này bạn sẽ đạt được một hơi thở sinh lý và hiệu quả hơn. Nó sẽ giúp tăng thể tích không khí hít vào, kéo dài thời gian thở ra và làm giảm nhịp hô hấp.

Bài tập thở lồng ngực

Lồng ngực sườn có chức năng rất quan trọng trong quá trình hô hấp. Nó không chỉ chịu trách nhiệm bảo vệ phổi và tim mà nếu vận động tốt ở ngực sẽ giúp bạn thông khí tốt hơn cho tất cả các vùng phổi.

Chuyển động cơ hoành đạt được 60% thông khí phổi, 25% được cung cấp bởi tính di động của lồng xương sườn và 15% cuối cùng là sự di chuyển lên và xuống của xương ức. Dó đó chuyển động lồng ngực rất quan trọng.

Lưu ý khi tập thở cho người bệnh phổi

Thời gian tốt nhất để tập các bài tập tập thở cho bệnh nhân COPD là vào buổi sáng. Không khí hít vào sẽ là công cụ giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi. Khi tập các bài tập thở, việc ho ra đờm là điều bình thường. Việc nói, hát, cười… cũng có thể khiến ho ra đờm.

Đối với trường hợp dịch tiết nằm tận sâu bên trong phổi thì phải làm sao để tống ra ngoài. Trường hợp này bệnh nhân cần thực hiện một số cách hô hấp bổ sung để có thể nâng dịch tiết lên một khu vực khác dễ trục xuất ra ngoài hơn.

Nếu bệnh nhân càng ho nhiều thì lượng dịch nhầy tiết ra càng nhiều, phế quản càng bị kích thích dẫn đến mệt mỏi vì vậy điều quan trọng là biết cách kiểm soát cơn ho và ho làm sao cho có hiệu quả.

Khi tập thở, bệnh nhân COPD cần chú ý kiểm soát cơn ho

Mặc dù các bài tập thở cho người bệnh phổi cần thực hiện nhiều lần trong ngày nhưng bài tập vào buổi sáng là quan trọng nhất. Trong các bài tập, không khí chỉ được hít vào thông qua con đường duy nhất là mũi những khi thở ra, không khí có thể đi ra theo 2 con đường khác nhau là mũi, miệng.

Bệnh nhân sẽ bắt đầu thực hiện các bài tập hít thở tốt cho phổi với tư thế nằm ngửa với 2 chân cong sau đó nằm nghiêng sang trái, nghiêng sang phải. Khi ho cần ngồi dậy. Trong suốt cả ngày các bài tập sẽ được lặp lại trong tư thế ngồi.

Như vậy với những bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đơn giản này bệnh nhân có thể luyện tập hàng ngày để cải thiện lưu thông không khí trong phổi. Kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp bệnh nhân có cuộc sống dễ chịu hơn, cải thiện triệu chứng của bệnh.

 

 

tin mới
Xem thêm