Tiêu điểm

Cách bảo quản hoa hồi đảm bảo chất lượng nhất

Khỏe Đẹp Plus – Cách bảo quản hoa hồi khô Lạng Sơn theo đúng cách của người dân địa phương, giúp sản phẩm lưu giữ hương thơm lâu, đạt chất lượng tốt nhất…

Vì sao hoa hồi Lạng Sơn được coi là “báu vật” của xứ Lạng?

Địa chỉ bán hoa hồi uy tín ở Hà Nội, chiết xuất ở “thủ phủ” hoa hồi xứ Lạng

Cách làm tinh dầu hoa hồi chuẩn nhất xứ Lạng

Theo những người dân trồng hồi ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) cho biết, hoa hồi là đặc sản xứ Lạng và là cây chủ đạo của người dân địa phương. Từ bao đời nay, cây hồi đã nuôi sống biết bao nhiều thế hệ. Trong ký ức những người dân địa phương, hoa hồi đã thân thuộc như máu thịt của đời mình.

Chính vì cuộc sống gắn liền với cây hồi nên họ có cách bảo quản hoa hồi đảm bảo chất lượng và lưu giữ hương thơm được lâu hơn.

Hoa hồi được thu hái từ những cây già, tích tụ nhiều dược chất. Hoa hồi được đưa về phân loại. Họ lựa chọn những bông hoa hồi to, đều, không bị lép để làm công tác bảo quản.

Cách bảo quản hoa hồi phổ biến nhất là phơi nắng tự nhiên. Vào những ngày nắng nóng, người dân dải bạt trên các cánh đồng. Họ dải hoa hồi trên tấm bạt đó để đón ánh nắng của mặt trời. Hoa hồi phơi nắng trực tiếp sẽ có được màu sắc vàng ươm tự nhiên, lưu giữ mùi thơm tốt hơn.

Cách bảo quản hoa hồi bằng phơi nắng

Cách bảo quản hoa hồi thứ 2 là phương pháp sấy. Người dân xây những bếp chuyên dụng để sấy hoa hồi. Bề mặt được dải một lớp thép không dỉ để hoa hồi không bị lọt xuống dưới. Phía dưới rất nhiều ngăn nhỏ để đốt lửa sấy. Người dân địa phương chủ yếu dùng củi từ cây rừng để làm chất đốt.

Việc sấy hoa hồi bằng than củi là cách bảo quản hoa hồi là phức tạp nhất. Tuy nhiên, đây là phương pháp hữu hiệu nhất trong mùa mưa ẩm ướt. Bởi lẽ, hoa hồi được thu hái về rất nhiều. Nếu không kịp làm khô sẽ dẫn đến hoa hồi bị ẩm mốc, hư hỏng. Do đó, việc sấy hoa hồi bằng than củi sẽ được ưu tiên đầu tiên.

Nguyên tắc sấy hoa hồi cũng rất quan trọng. Họ đun nhỏ lửa để hoa hồi không bị cháy nhưng vẫn đảm bảo đủ nhiệt để hong khô sản phẩm. Người thợ phải liên tục đảo hoa hồi để tránh tình trạng khô không đồng đều.

Một lò sấy hoa hồi bằng củi tự nhiên

Phương pháp tiếp theo là cách bảo quản hoa hồi bằng lò sấy nhiệt hoặc sấy lạnh. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, chưa thực sự phổ biến ở Lạng Sơn. Với sản lượng hoa hồi quá lớn, việc sấy bằng máy cũng tốn nhiều chi phí điện năng, gia tăng giá thành sản phẩm. Do đó, hiện nay, phương pháp này vẫn chưa thực sự được nhiều người dân địa phương áp dụng.

Cách bảo quản hoa hồi bằng lò sấy năng lượng mặt trời. Đây là phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để xây dựng được những lò sấy đạt chuẩn này cũng khá tốn kém. Tuy nhiên, đây là hướng đi dài hơi, giúp cho cách bảo quản hoa hồi đạt tiêu chuẩn nhất. Đây cũng là giải pháp dài hạn cho các cơ sở thu mua hoa hồi đạt chuẩn những yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính.

Một lò sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời

Sau khi được sấy khô, hoa hồi được cho vào những bao nilon an toàn, buộc kín tránh để hơi ẩm xâm nhập. Phòng bảo quản hoa hồi cũng phải sạch, thoáng, tốt nhất là môi trường khử trùng.

Để hoa hồi khô Lạng Sơn có thể đạt các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính thì cách bảo quản là một trong những khâu vô cùng quan trọng.

https://www.youtube.com/watch?v=d0Ym4LsvLGI&t=108s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *