Chè xanh: Trong chè xanh có chứa axit tanic có khả năng khử chất cồn trong rượu.


Uống nước chè xanh để chữa say rượu nguội

Nước ép cà chua: Bổ sung lượng kali, canxi và natri đã mất cho cơ thể. Tốt nhất nên cho vào tủ lạnh, khi uống thì đem say nhuyễn.


Nước ép cà chua giúp cho người say nguội bù nước

Sinh tố trái cây: Bù nước, chất dinh dưỡng và khoáng chất làm mát gan, hồi phục cơ thể nhanh.

Nước cam pha mật ong: Chứa một loại chất đường là fructose tiêu hóa rượu nhanh, thải độc mạnh, pha loãng lượng cồn trong máu giúp bạn đỡ say hơn.

Gừng: Thái một củ gừng tươi thành những lát mỏng rồi đem sắc nước uống để chống say.

Nước mía: Giải rượu nhanh.

Giải rượu bằng đỗ xanh: Đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Cháo đậu xanh giải rượu rất nhanh, hiệu quả và không còn cảm giác mệt mỏi.

3. Cách chống say nguội

Để phòng say nguội thì trước bữa tiệc, liên hoan… nên thực hiện một số bước sau:
Bổ sung dầu mỡ: Ăn thức ăn có dầu mỡ thì sẽ khiến lượng mỡ bám lại vào thành ruột giống như một chiếc áo chống thấm, làm giảm thời gian ngấm bia rượu vào cơ thể. Có người còn uống một lượng mỡ trước khi đi uống rượu bia.

Uống nhiều nước lọc: Nước lọc (nước lạnh càng tốt) pha loãng rượu trong cơ thể, làm giảm nồng độ cồn trong người.

Không uống các đồ có ga: Nước có ga sẽ thải ra lượng khí cacbon dioxide trong dạ dày, giúp cho rượu đẩy nhanh tốc độ hấp thụ vào người.

Ăn no trước khi uống: Khi đói cơ thể thiếu dinh dưỡng và rất háo nước sẽ làm cho rượu ngấm vào cơ thể nhanh hơn.

4. Phòng người say bị trúng gió, cảm lạnh, đột tử

Đối với người say, đặc biệt là say rượu nguội, nếu không biết cách phòng tránh sẽ rất dễ gặp nguy hiểm tính mạng. Đã có rất nhiều trường hợp, các ông chồng đi uống rượu về vẫn tỉnh bơ. Anh ta vẫn đi tắm bình thường rồi mới lên giường đi ngủ. Thế nhưng, hôm sau vợ thức dậy lay mãi chẳng thấy chồng dậy nữa. Hóa ra chồng đã bị cảm lạnh rồi đột tử lúc đang ngủ.

Báo chí đã nêu rất nhiều trường hợp, chồng đi uống rượu về gặp lạnh chết giữa đường, có trường hợp về đến nhà ngủ ở ghế sofa rồi chết lúc nào không hay.

Do đó, các chị em nên rất cẩn trọng khi chồng đi uống rượu về. Thường thì dùng cao, tinh dầu quế, hồi xoa bóp cho chồng để giải cảm.

Theo tìm hiểu, tinh dầu hồi có tác dụng trừ cảm rất tốt. Theo đông y, tinh dầu hồi có tính ấm nóng, khi xoa bóp vào các huyệt đạo trên cơ thể, tinh dầu sẽ xâm nhập và cơ thể, làm thông thoáng các kinh mạch, đẩy khí độc ra khỏi cơ thể. Do đó, có tác dụng giải cảm, chống bị đột tử trong cơn say.

Trên đây là một số cách giải và phòng chống hữu hiệu khi bị say nguội vào sáng hôm sau. Tùy thuộc vào thể trạng, sở thích và tiện nghi của gia đình mà lựa chọn những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giúp người say. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người biết và thực hiện theo.

Bài thuốc gia truyền chữa dạ dày của nữ thầy lang người dân tộc Tày ở Lạng Sơn