Tiêu điểm

Cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà

Đèn trung thu là một phần quan trọng trong ngày Tết thiếu nhi

Đèn ông sao truyền thống

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm:

 • 10 que tre dẻo
 • Dây thun hoặc dây kẽm để buộc
 •  Súng bắn keo, kéo
 • Vài tấm giấy kính màu có thể chọn loại nhiều màu.
 • 1 tờ giấy màu vuông chiều rộng 30cm

Các bước thực hiện

Cách làm đèn ông sao truyền thống

Bước 1: Đầu tiên bân đặt các thanh tre lên nhau để những than tre tạo thành chữ V. Buộc phần đáy chữ V lại với nhau. Làm tương tự với những thanh tre còn lại để tạo thành 4 cặp như thế lúc này sẽ còn dư lại 2 que.
Bước 2: Tiếp theo lồng các chữ V lại với nhau tạo thành 1 hình ngôi sao 5 cánh, còn những chữ V còn lại bạn làm thêm một ngôi sao 5 cánh nữa.
Bước 3: Tiếp đó dùng 1 trong số 2 thanh que còn dư để tạo thành hình ngôi sao hoàn chỉnh. Với hình ngôi sao sau cũng làm tương tự.
Bước 4: Dùng dây thun hoặc đoạn thép để buộc các đầy của hình ngôi sao lại với nhau. 2 hình ngôi sao đơn thành một hình ngôi sao với 2 mặt rời nhau chỉ buộc chung các đầu với nhau.
Bước 5: Dùng đoạn tre nhỏ để tách hay chống 2 mặt ngôi sao ra, tạo khoản cách bên trong hình ngôi sao. Hãy chống các điểm giao nhau của bên trong của hình ngôi sao bằng đoạn trẻ ngắn. Và cố định nó lại bằng sợi thép hoặc thun có thể bặng dùng sún bắng kéo để có thể cố định quê chống.

 Đèn ông sao truyền thống

Bước 6: Tiếp theo bạn dùng giấy kính để dán vào mặt bên ngoài của hình ngôi sao. Bạn có thể cùng bé chọn lựa màu giấy kính bóng yêu thích nhé.
Bước 7: Dùng một đoạn kẽm hay thép khác buộc vào một đầu của ngôi sao và một khúc trẻ để cho bé cầm không bị nóng. Vậy là xong.

Lồng đèn làm từ que kem

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Que gỗ hình tròn / que kem
 • súng bắn keo
 • Kẽm giấy có kích thước lớn
 •  Lá, hoa bằng giấy dùng để trang trí tùy sở thích

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách làm lồng đèn bằng que kem

Bước 1: làm đế đèn : dùng keo để có thể gắn tất cả các thanh gỗ mà chúng ta đã chuẩn bị ở trên lại với nhau. Các bạn có thể sử dụng keo dán, keo sữa, hoặc keo nến nhưng nên chuẩn bị thêm một chiếc súng bắn keo nữa nhé.
Bước 2:  dán 4 thanh gỗ với nhau. Thực hiện dán đan xen các thanh gỗ với nha. Chú ý tự điều chỉnh kích thước của chiếc đèn sao cho phù hợp nhé. Vậy là bạn đã xong phần thô của chiếc đèn rồi..
Bước 4: Trang trí chiếc đèn . Ở Bước này, bạn có thể cùng bé thỏa sức sáng tạo theo ý thích. Dùng những bông hoa bằng giấy, hoặc những đồ vật xinh xinh mà bạn đã chuẩn bị trước. Bạn cũng có thể cùng bé tô thêm màu sắc cho chiếc đèn thêm lung linh. Thêm 1 chiếc quai xách nữa nhé.

Lồng đèn trung thu từ que gỗ tròn

Lồng đèn trung thu từ que kem

 Lồng đèn trung thu từ vỏ lon

Chuẩn bị dụng cụ: 
 • Vỏ lon nước cốt dừa, vỏ lon sữa , các loại vỏ lon bằng thiếc cứng…
 • Búa, kìm, đinh
 • Bút dạ,sơn, chổi quét sơn,dây thép

Các bước thực hiện :
       Cách làm đèn lồng đèn từ vỏ lon
Bước 1:  Dùng bút dạ vẽ phác thảo hình vẽ mà bạn và bé muốn làm lên vỏ lon. Có thể là hình hoa văn, hình mặt trăng, mặt trời, mặt cười ngộ nghĩnh…bất cứ hình gì bạn thích.. Hãy để bé sáng tạo bước này nhé!

Bước 2: dùng búa và đinh đóng thành lỗ thủng theo các đường vẽ.  Bước này bạn nên giúp bé thực hiện.
Chú ý để chiếc đèn lồng trung thu vừa đẹp mắt, vừa lung linh vào buổi tối, bạn đục sao cho khoảng cách giữa các lỗ thủng đó là 0,3 – 0,5cm.Đóng 2 lỗ đối diện nhau trên gần miệng vỏ hộp để móc quai treo lồng đèn.
Bước 3: Dùng chổi quét sơn quét một lớp sơn lên bề mặt vỏ lon. Bạn có thể dùng sơn dạng xịt để phun sơn lên chiếc lồng đèn. Chú ý làm khéo léo để không phủ sơn lên bề mặt các lỗ đục nhé!
Bước 4: Cuối cùng chỉ cần buộc dây thép làm quay cho đèn là bạn đã hoàn thành 1 chiếc đèn lồng  handmade cực xinh xắn rồi.
                   Lồng đèn trung thu từ vỏ lon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *