cach-lam-tinh-dau-hoa-hoi-chuan-nhat-xu-lang

Khỏe Đẹp Plus – Nơi lưu giữ kinh nghiệm về cách làm tinh dầu hoa hồi đúng và chuẩn từ ngàn đời chính là huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn). “Thủ phủ hoa hồi xứ Lạng” này có chất lượng tinh dầu hồi tốt bậc nhất thế giới. 

Tinh dầu hồi đuổi muỗi, diệt khuẩn không khí cực mạnh

Mách bạn cách sử dụng tinh dầu hồi trị đau nhức xương khớp

Mẹo chữa cảm cúm lành tính bằng tinh dầu hồi mà không cần dùng thuốc

Bạn có biết những con số không tưởng khi chiết xuất ra một mẻ tinh dầu hồi chỉ vẻn vẹn vài lít là gì không? Hàng tấn quả hồi đã qua chọn lọc, thời gian nấu 3 ngày 3 đêm, 4 – 5 công nhân túc trực liên tục, kinh nghiệm của người hơn 20 năm trong nghề, lò nấu trị giá hàng tỉ đồng. Tất cả những con số đó tạo nên thương hiệu tinh dầu hồi xứ Lạng mà không nơi nào có được.

Tỉ mẩn như nấu tinh dầu

Có thể nói, cách làm tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn thật sự kỳ công và tỉ mẩn. Để có được những giọt tinh dầu hồi chất lượng thì người nấu phải trải qua biết bao nhiêu công sức. Điều đó cho thấy mỗi giọt tinh dầu hồi quý giá biết bao.

Chất lượng tinh dầu phụ thuộc rất nhiều từ nguồn nguyên liệu, vì thế giai đoạn lựa chọn hoa hồi là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mẩn, kĩ lưỡng. Hoa hồi dùng để chưng cất phải được lựa chọn trong khung giờ vàng từ 8 – 9h sáng. Bởi đây là khung giờ mà lượng tinh dầu chứa trong quả nhiều nhất.

Đối với những quả khô phải lựa chọn những quả vàng, đẹp tự nhiên, không trầy xước, đặc biệt nên chọn hồi 8 cánh bởi lượng tinh dầu chứa trong nó nhiều nhất, chất lượng nhất. Một điều lưu ý nữa là không dùng hồi đã qua chưng cất, đã qua sấy bởi lượng tinh dầu đã bị bay hơi rất nhiều, hoặc nếu còn sẽ rất ít và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Cách làm tinh dầu hoa hồi chất lượng nhất chính là phụ thuộc vào yếu tố chọn hoa hồi không có tồn dư chất bảo vệ thực vật. Thường thì người dân sẽ không chọn quả ở gần bờ ruộng. Bởi, nếu không cẩn thận, trong quá trình phun thuốc trừ sâu cho lúa sẽ tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay, khi tinh dầu hồi Lạng Sơn đã có tiếng trên thị trường nước ngoài. Người dân có cơ hội giao thương với nước ngoài nên việc chất lượng tinh dầu hồi càng được trú trọng hơn. Thêm nữa, chính quyền các cấp, các ngành đã quy hoạch những vùng trồng nguyên liệu sạch để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới.

cach-lam-tinh-dau-hoa-hoi-chuan-nhat-xu-lang

Chọn hoa hồi chất lượng nhất để nấu tinh dầu

Chị Phùng Thị Thanh – người dân xứ Lạng, có kinh nghiệm 20 năm trong nghề chia sẻ: Tinh dầu hồi nguyên chất có màu hơi sánh vàng, trong khi đó tinh dầu hồi được pha chế tạp nham có màu vàng óng. Bởi màu sắc tinh dầu phụ thuộc vào nguyên liệu khô hay tươi. Người trong nghề chỉ cần nhìn màu sắc hoặc ngửi mùi cũng biết được độ tinh khiết và chất lượng tinh dầu ở mức nào.

Về hàm lượng tinh dầu cần xét đến tạp chất hay độ tinh khiết của nguồn nước dùng để chưng cất. Nếu chẳng may dùng nước ruộng để nấu thì tinh dầu thu được có thể nhiễm chất hóa học từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ ngấm vào trong môi trường nước. Do vậy để nấu tinh dầu tinh khiết cần được thực hiện qua môi trường vô trùng.

Theo ông T. chủ nấu tinh dầu hồi nổi tiếng ở huyện Văn Quan cho hay, trước đây có một vị khách ở nước ngoài đến đặt hàng sản phẩm tinh dầu của ông. Khi lấy tinh dầu kiểm tra thử thì rất tốt. Thế nhưng chỉ vì một chút sơ suất, người dân không biết nên lấy nước từ đập nước ruộng về nấu tinh dầu hồi mà làm hỏng cả lô hàng. Doanh nghiệp nước ngoài từ chối nhập hàng khiến gia đình ông bị tồn đọng sản phẩm, nợ nần chồng chất. Từ đó, ông rút ra kinh nghiệm xương máu, cách làm tinh dầu hoa hồi phải đúng và chuẩn tất cả các công đoạn.

Cách làm tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn chính là cách chiết xuất tinh dầu từ hoa hồi. Công việc này hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Trước kia, việc chưng cất tinh dầu hồi rất thô sơ, dụng cụ chỉ là nồi đất và bếp củi, vì vậy việc hao hụt lượng tinh dầu là điều không tránh khỏi. Nhận thấy được bất cập đó, người dân đã đầu tư chuyển sang nấu bằng nồi nhôm, kết quả sản lượng tinh dầu tăng lên đáng kể.

cach-lam-tinh-dau-hoa-hoi-chuan-nhat-xu-lang

Cách làm tinh dầu hoa hồi bằng lò thủ công

Chưa dừng ở đó, người dân xứ Lạng với sự giúp đỡ và cố vấn của các nhà khoa học của trường Đại học Bách khoa đã đầu tư sử dụng lò hơi hơn 1 tỉ đồng. Với công nghệ hiện đại, sản lượng và chất lượng chiết xuất tinh dầu hồi tăng lên nhanh chóng. Trước đây, với phương pháp chưng cất thủ công, 1 tấn quả chỉ thu về khoảng chục lít tinh dầu, nhưng khi áp dụng phương pháp này sản lượng tinh dầu đã đạt được từ 25 – 30 lít.

cach-lam-tinh-dau-hoa-hoi-chuan-nhat-xu-lang

Hiện nay, cách làm tinh dầu hoa hồi đã được thực hiện bằng lò hơi, chất lượng tinh dầu cũng tốt hơn

Sự tỉ mẩn còn được thể hiện trong quá trình chiết xuất tinh dầu, mỗi lần đốt lò hơi phải chuẩn bị hàng tấn hoa hồi với thời gian nấu kéo dài 3 ngày 3 đêm. Đặc biệt cần 4 – 5 công nhân túc trực liên tục để có thể đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ cho nồi. Cẩn thận và tỉ mẩn là hai điều tối thiểu trong chiết xuất tinh dầu hoa hồi, điều này đã giúp ích trong việc tạo nên chất lượng cũng như thương hiệu tinh dầu hồi xứ Lạng mà không đâu sánh bằng.

Các cách sử dụng tinh dầu hoa hồi cho làn da sạch mụn, săn chắc và mịn màng

Xông mặt bằng tinh dầu hoa hồi: Phương pháp tẩy da chết lành tính

Phụ nữ không nên bỏ lỡ 4 tác dụng tinh dầu hoa hồi

Làm đẹp với tinh dầu hoa hồi giúp “thổi bay” bụi bẩn ở lỗ chân lông, giảm stress….

Bảo quản và sử dụng

Tinh dầu hồi Lạng Sơn được chiết suất với một quy trình tỉ mẩn, kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho tới đun nấu, vì vậy càng để lâu tinh dầu càng thơm và có tác dụng chữa bệnh càng tốt. Nên để tinh dầu vào lọ tối màu, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

cach-lam-tinh-dau-hoa-hoi-chuan-nhat-xu-lang

Tinh dầu hoa hồi chưng cất xong được bảo quản trong thùng kín này

Khi sử dụng, cần chia tinh dầu ra các lọ nhỏ để tinh dầu tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đối với thời tiết lạnh vào mùa đông, tinh dầu bị đóng băng ở 17℃, vì thế khi sử dụng nên hơ qua lửa hoặc bỏ vào nồi nước nóng đun sôi, tinh dầu sẽ chảy ra và ở dạng lỏng. Biết cách bảo quản tốt, tinh dầu có thể sử dụng vài năm mà không bị hỏng.

Trên đây là cách làm tinh dầu hoa hồi theo chuẩn của Lạng Sơn, đảm bảo chất lượng tinh dầu tốt nhất.

Tinh dầu hồi Thế Hoàng có tốt không ?

Có thể mua tinh dầu hồi Lạng Sơn ở đâu?

Mua tinh dầu hồi thờ cúng ở đâu để đem vượng khí về nhà

Hiện, Công ty Cổ phần Sản Vật Dân Tộc chuyên cung cấp các sản phẩm từ hoa hồi, hoa hồi xuất khẩu, tinh dầu hồi và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm hoa hồi trị liệu, nguyên liệu làm thuốc đông y và thị làm thị trường xuất khẩu.

Địa chỉ liên hệ: 

Công ty Cổ phần Sản Vật Dân Tộc Thế Hoàng

Tên giao dịch: THE HOANG NATINAL TRASURES .,JSC
Mã số thuế: 0107393723

Website: 

Sanvatdantoc.com

Tinh dầu hồi Thế Hoàng

Facebook: Tinh dầu hồi Lạng Sơn

Điện thoại liên hệ: 0962.553.993





  • Free WordPress Themes, Free Android Games