Tiêu điểm

Cách ngâm rượu hoa hồi tiện dụng và đơn giản hằng ngày

Rượu hoa hồi từ lâu đã được biết đến như một phương thuốc quý trị các bệnh về xương khớp, mẩn ngứa, hôi miệng … Dưới đây là cách ngâm rượu hoa hồi chuẩn nhất.

Để tạo ra rượu hoa hồi chất lượng thì đương nhiên nguyên liệu cần được lựa chọn kĩ càng. Hoa hồi chuẩn nhất là những quả được thu hái trong khoảng thời gian từ 8 – 9 giờ sáng. Đây là thời điểm không phải vàng mà là kim cương vì quả hồi chứa nhiều tinh dầu nhất.

Bước tiếp theo trong cách ngâm rượu hoa hồi rất dễ. Đem tất cả chỗ hoa hồi thu hoạch được đi làm khô. Có hai cách hay được áp dụng là phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời và thứ hai là sấy khô bằng máy móc công nghiệp. Cách đầu tiên ít tốn kém hơn nhưng lại mất thời gian còn cách thứ hai tốn tiền hơn chút xíu nhưng bù lại hiệu quả sẽ cao và nhanh hơn. Sau khi làm khô lần 1, chúng ta cần sàng lọc lại những quả hồi không đạt chất lượng như bị gãy, mất màu, dập, nát, chỉ giữ lại những quả còn nguyên vẹn.

Các bước trong cách ngâm rượu hoa hồi cụ thể. Sau khi chọn nguyên liệu, bước tiếp đến là chọn loại rượu để ngâm cùng. Chọn loại rượu trắng, loại mà hay dùng để ngâm cùng thảo mộc. Lưu ý nồng độ cồn cho phép là từ 50 đến 60 độ, khi hoa hồi được ngâm trong rượu có nồng độ chuẩn, các tinh dầu mới tiết ra nhiều nhất, các vi khuẩn cũng vì thế mà bị tiêu diệt.

Ngâm rượu theo tỉ lệ 1:10, cứ 1 kg hoa hồi sấy khô ngâm với 1 lít rượu. Đây là tỉ lệ thích hợp nhất vì hoa hồi là chất rắn, khả năng hút nước không được cao. Nếu ngâm với tỉ lệ đặc hơn hoặc lỏng hơn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn, màu thành phẩm không đẹp, tinh dầu tiết ra không nhiều. Đây chỉ là tỉ lệ ngâm đối với rượu hoa hồi, các thảo mộc khác tùy vào kích thước, chất liệu mà có công thức khác nhau, không nên áp dụng công thức này cho tất cả các loại rượu ngâm.

Hũ đựng rượu hoa hồi tốt nhất nên được làm bằng thủy tinh, cho hỗn hợp hoa hồi và rượu theo tỉ lệ trên vào hũ. Đậy nắp thật kín để quá trình trao đổi chất diễn ra được liền mạch.

Nếu nhà bạn không có bình thủy tinh thì có thể thay bằng bình sành, bình sứ hay chum, vại từ đất nung cũng được. Rửa thật sạch bình trước khi bỏ nguyên liệu vào. Hãy chắc chắn rằng bình mà bạn sử dụng luôn luôn có nắp đi kèm để có được thành phẩm như mong muốn.

Cách ngâm rượu hoa hồi chuẩn nhất

Bảo quản dung dịch trong điều kiện thoáng mát, đặt ở những nơi tránh xa ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, những nơi khô ráo, tuyệt đối không để ở nơi ấm mốc, nơi có các vi khuẩn dễ phát triển. Tránh xa tầm tay trẻ em và động vật.

Thời gian tối thiểu để ngâm rượu hoa hồi là từ một tháng rưỡi đến hai tháng. Thời điểm này là có thể sử dụng được rồi. Bạn vẫn có thể tiếp tục ngâm rượu trong thời gian lâu hơn vì rượu mà, càng ngâm càng ra chất, càng ngâm càng thấm vị. Khi bạn mở nắp bình ra chắc chắn sẽ lan tỏa mùi thơm rất ấm nồng của hoa hồi đến cả căn phòng, ngửi một cái là thấy dễ chịu liền.

Nếu sợ không dùng hết và để việc bảo quản rượu được tốt nhất, bạn có thể chia rượu vào các bình nhỏ với dung tích 1,5 đến 2 lít để sử dụng dần, tránh tình trạng không khí lọt vào quá nhiều khi mở đi mở lại nắp bình rượu.

Bạn thấy đấy, cách ngâm rượu hoa hồi đâu khó quá phải không. Chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút, kiên trì một chút là gia đình bạn đã có ngay một hũ rượu cực chất lượng. Dùng vừa an tâm lại còn là “của nhà trồng được”. Còn bây giờ thì… bắt tay ngay vào làm thôi nào.

https://www.youtube.com/watch?v=d0Ym4LsvLGI&t=108s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *