Chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái có gì hay ho và đặc biệt

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Năm, 27 Tháng Tám 2020 11:43 chiều

Ở tỉnh Yến Bái, nhiều xã vùng cao đều có chè cổ thụ như huyện Văn Chấn có Sùng Đô, Nậm Lành, Nậm Mười, Suối Quyền…hay huyện Trạm Tấu có Xà Hồ, Phình Hồ…. Nhưng chỉ có ở Suối Giàng của huyện Văn Chấn là có chè cổ thụ ngon hơn cả. Xã Suối Giàng nằm ở độ cao 1400m so với mặt nước biển, nơi đây có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình cả năm hơn 20 độ C, mùa hè cao nhất cũng chỉ lên đế 25 độ C, thời tiết mát mẻ như Tam Đảo, Sa Pa. Chính vì các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đó đã tạo nên thương hiệu, nét đặc trưng riêng biệt của chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái.

Chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái chẳng biết chính xác từ bao giờ, cây chè đã đến, nảy mầm, bén rễ, trưởng thành và trở thành cây chè cổ thụ bám chắc rễ trên sườn núi cao cheo leo của Suối Giàng. Cây chè tổ có tuổi thọ lên đến trên 400 năm tuổi, cây ít tuổi cũng trên 100 năm. Những cây chè cổ thụ lên đến trên 300 năm tuổi thọ được xếp vào 1 trong 6 thủy tổ chè của thế giới. Dù năm tháng có trôi qua nhưng những búp non vẫn lên xanh tốt trên thân chè xù xì mốc trắng., cao gần chục mét, tán xòe rộng hàng chục mét vuông.

Vào mùa thu hoạch, búp chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái có màu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết, được hái bằng bàn tay khéo léo của những chàng trai, cô gái người Mông. Để hái được những búp chè xanh non nhiều khi phải trèo lên cành cao của cây chè cổ thụ. Chè được hái về rồi nhưng vẫn phải chọn kĩ lại những búp chè không bị quá già, không bị sâu, sau đó mới sao khô rất kỳ công trong chảo gang. Củi dùng sao chè phải thật khô, chè trong chảo được đảo liên tục trong nửa tiếng đồng hồ. Hạ lửa khi chè đã được sao khô khoảng 60%, sao rồi phải vò chè bằng tay thật khéo sao cho những búp chè săn lại bằng hạt đỗ, phủ phấn tuyết trắng, mọi tinh túy của chè sẽ được cô đọng lại.

Để pha chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái cần phải dùng nguồn nước chảy về từ trên núi; nước đã sôi giày, tráng qua một lượt để lá chè giãn ra. Cho nước sôi đầy ấm đến mức bọt trào ra ngoài thì mới đậy nắp chờ vài phút. Làm như vậy giúp cho chén trà thêm đậm đà, vị chè chan chát, đặc quánh với độ ngọt bền trền đầu lưỡi, quyến rũ và lan tỏa hương thơm tươi mới trong không gian. Cũng chính vì dư vị ngọt đượm lâu tan, sóng sánh như mật ong, nồng nèn đến mức có cảm giác chẳng uống mà vẫn thấy say say mà chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái rất được ưa chuộng đối với những người sành chè trong và ngoài nước.

Chè Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái chính là niềm tự hào, nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông. Còn gì tuyệt hơn khi được đắm mình trong cảnh sắc núi rừng thiên nhiên Suối Giàng và thưởng thức hương vị thanh khiết, vị ngọt đượm lâu tan nơi đầu lưỡi của loại chè có một không hai này.

tin mới
Xem thêm