Tiêu điểm

Chè Tuyết Suối Giàng có gì đặc biệt mà khiến nhiều người say mê

Nhật có trà đạo, Trung Quốc có trà kinh, còn người Việt cổ có tục uống chè tươi độc đáo tồn tại trải dài trong lịch sử và đến nay vẫn còn được duy trì, tiếp tục phát huy ngày càng nổi tiếng trong giới sành chè trong và ngoài nước. Nói đến cội nguồn của chè, người ta nghĩ ngay đến chè Tuyết Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái).

Chẳng ai biết có từ đâu, từ bao giờ mà chè Tuyết Suối Giàng nảy mần, sinh sôi, trưởng thành bền bỉ với thời gian và cùng gắn bó sâu sắc với những nét văn hóa, truyền thông của đồng bào dân tộc Mông bao đời nay. Cây chè Tuyết Suối Giàng cổ thụ có trên 400 năm tuổi, cây ít tuổi cũng trên 100 năm. Cây vươn cao gần chục mét, tán xòe rộng, lá to và dày màu xanh đậm, búp non ngậm tuyết vươn mình chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đây. Phải chăng vì thế mà chè Tuyết Suối Giàng mang lại cho người uống hương vị thanh khiết, chan chát nơi đầu lưỡi nhưng vị ngọt đượm rất lâu tan.

Người Mông quý cây chè mình lắm, mỗi gia đình đều trồng trong sân nhà vài gốc chè. Họ bảo nhau rằng, nếu bón phân hóa học cho chè thì được sản lượng sẽ tăng nhanh nhưng búp chè sẽ bị mất tuyết và sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của chè, cũng như mất đi một nét đẹp văn hóa đã tồn tại, ăn sâu vào trong tâm hồn của mỗi người Mông. Chính vì thế mà cây chè Suối Giàng dù không bón phân hóa học mà vẫn luôn xanh tốt .

Muốn có chè ngon thì phải hái những búp chè non từ sáng sớm đến trước 12 giờ trưa, búp chè loại 1 được hái là loại 1 tôm, loại 2 là 1 tôm 1 lá và loại 3 là 1 tôm 2 lá; sau khi đã loại bỏ búp sâu, búp già đến khâu quan trọng nhất là sao chè. Sao chè Tuyết Suối Giàng là bí quyết của người Mông chẳng dễ gì mà học được. Khi sao chè họ phải luôn hơ tay trên chao nóng để ước lượng nhiệt độ, trong quá trình sao lửa lúc nào cũng phải liu riu thật đều. Sao chè xong thì đưa ra vò tay thật khéo léo để chè không bị nát dẫn đến mất hương và không làm rơi hết những tuyết trắng bám trên búp chè. Thành phẩm cuối cùng là những búp chè mang trong mình tất cả sự tinh túy của núi rừng thiên nhiên Tây Bắc.

Để pha được một ấm chè ngon, bước đầu tiên là phải tráng chè để cánh chè ngấm và loại bỏ các loại bụi sau công đoạn chế biến. Sau đó rót nước đã sôi già từ 90 đến 100 độ C vào đầy ấm làm bọt tràn ra ngoài rồi đậy nắp lại và chờ 5 đến 10 phút. Khi rót chè, chỉ rót mỗi chén một ít, từng lượt từng lượt một để tránh bị loãng quá hoặc đặc quá sẽ làm mất hương vị của chè.

Có thể bạn chưa biết, chè Tuyết Suối Giàng uống có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, chống oxy hóa, giúp mọi người có tinh thần sảng khoái, tỉnh táo trong những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *