Chữa bệnh tự kỷ bằng đông y phải nắm được những quy luật…

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Hai, 15 Tháng Một 2018 3:20 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Bên cạnh việc trị liệu cho người tự kỷ bằng âm nhạc thì chữa bệnh tự kỷ bằng Đông y cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là phương pháp an toàn và đạt được hiệu quả nhất định.

Tâm sự của người mẹ có con tự kỷ: “Con sẽ sống sao khi bố mẹ không còn”

Chữa bệnh tự kỷ bằng Đông y là một trong những phương pháp mới đang được các bậc thầy của y học cổ truyền Việt Nam nghiên cứu và áp dụng để chữa cho người mắc bệnh tự kỷ.

Như chúng ta đã biết, bệnh tự kỷ không chỉ xảy ra đối với trẻ nhỏ mà ngay cả những người trưởng thành cũng có thể mắc phải hội chứng này. Nếu như phương pháp trị liệu cho người tự kỷ bằng âm nhạc dùng âm nhạc để tác động lên não bộ, khuyến khích thay đổi hành vi của người tự kỷ thì chữa bệnh tự kỷ bằng Đông y là phương pháp mà các thầy thuốc y học cổ truyền sẽ dùng biện pháp chính là tác động đến các huyệt vị trên cơ thể để trị liệu.

Các bậc thầy về châm cứu đều cho rằng, căn bệnh tự kỷ là một tâm thế. Một người mắc phải hội chứng này sẽ có các biểu hiện như ít nói hoặc tăng động, bứt rứt khó chịu trong người, không hiểu chuyện, khó khăn trong việc ăn uống hoặc có phản ứng thái quá với sự vật, sự việc…Việc sử dụng các phương pháp như thủy châm, điện châm, cấy chỉ, châm cứu sẽ giúp tác động vào các huyệt vị trên cơ thể người bệnh, giúp cơ thể hạ hỏa, thanh nhiệt, tinh thần tỉnh táo, có lợi cho lục phủ ngũ tạng và khí huyết và đặc biệt có thể cân bằng âm dương.

Theo lý giải trong Đông y, căn bệnh tự kỷ sinh ra bởi sự mất cân bằng âm dương trong ý thức và tư duy của người bệnh. Để chữa trị bệnh thì việc cần làm là đưa ý thức và tư duy trở lại trạng thái cân bằng về âm dương, sau đó mới điều chỉnh lại hành vi của người bệnh trở lại trạng thái bình thường bằng các kỹ năng và nghiệp vụ sư phạm. Âm dương trong cơ thể phải cân bằng thì mới có được một sức khỏe tốt, bệnh tật mới được đẩy lui.

Việc điều trị cho người tự kỷ bằng Đông y không thể áp dụng riêng một phương pháp mà cần sự kết hợp của nhiều phương pháp cộng với việc dùng thêm thuốc hỗ trợ thần kinh mới mong đạt được kết quả tốt. Tùy vào từng trường hợp của các ca bệnh mà các bác sĩ sẽ sử dụng các liệu pháp điều trị cụ thể như phương pháp điều trị, công thức huyệt, điện châm và thủy châm, xoa bóp bấm huyệt…Kết hợp với việc sử dụng các loại vitamin B1, B12, Novocain,…. hoặc các loại thuốc dưỡng thần kinh như cerberolysin, piracetam…hay các thuốc tăng dẫn truyền phản xạ thần kinh như citicholine, Magne B6…..

Bên cạnh đó sẽ kèm theo việc giáo dục kĩ năng sống (kích thích trẻ phát âm, giao tiếp), luyện tập các bài tập vận động, các trò chơi thể thao hay tham gia các hoạt động giải trí như tô màu, vẽ, xâu vòng…cũng là những phương pháp trị liệu chiếm vị trí quan trọng trong phác đồ điều trị.

Sử dụng y học cổ truyền trong điều trị bệnh tự kỷ là phương pháp mới và mang lại hiệu quả cao. Đây cũng là phương pháp mang nhiều tính ưu việt nổi trội như hội chứng tự kỷ được đẩy lui mà không gây ngộ độc thần kinh cho người bệnh. Việc bổ sung các nhóm vitamin và các loại thuốc có lợi cho thần kinh trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơn.

Trong việc chữa bệnh tự kỷ bằng Đông y, vai trò của người thân và gia đình cũng hết sức quan trọng đối với người bệnh. Sự quan tâm của gia đình mọi lúc mọi nơi sẽ giúp cho người tự kỷ dần hồi phục về kỹ năng giao tiếp, chấn chỉnh hành vi của mình sao cho đúng mực và dần tái hòa nhập với cộng đồng.

Chữa bệnh tự kỷ bằng Đông y mang lại kết quả khả quan, nhưng rất cần đến sự kiên trì, nhẫn nại và quan tâm  của gia đình trong suốt quá trình chữa trị.

tin mới
Xem thêm