Có 1 tỷ đồng, nên mua nhà hay mở quán cafe?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 13 Tháng Năm 2020 2:49 chiều

Nhờ công việc thuận lợi nên 28 tuổi tôi đã tích luỹ được 1 tỷ đồng, tôi định mua nhà để lấy vợ, nhưng cũng băn khoăn vì muốn dùng tiền đó để kinh doanh.

Phát hiện doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế giả nguồn gốc xuất xứ

Tôi năm nay 28 tuổi, còn độc thân và hiện sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Sau nhiều năm đi làm môi giới nhà đất cùng việc chi tiêu tiết kiệm, tôi đã dành dụm được số tiền 1 tỷ đồng và thường gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi.

Tuy nhiên, hiện tiền lãi suất ngân hàng đang quá thấp, tầm 6,5%/năm. Vì vậy, tôi định dùng số tiền này làm việc khác. Tôi đang băn khoăn giữa việc mua một căn chung cư để ở hay dùng số tiền này mở quán cafe?

Với 1 tỷ đồng, nên mua nhà ở hay mở quán cafe? (Ảnh minh họa)

Nếu dùng số tiền này để mua nhà thì tôi phải vay thêm ngân hàng tầm 1 tỷ đồng. Mỗi tháng cả gốc và lãi cũng tầm 10 triệu đồng/tháng.

Còn mở quán cafe thì tôi chỉ phải bỏ ra tầm 300 triệu đồng tiền thuê mặt bằng và đầu tư trang thiết bị cho quán. Nếu làm ăn tốt, mỗi tháng tôi có thể thu được thêm tiền lời lãi. Nhưng nếu thất bại, thì coi như mất trắng số tiền đầu tư ban đầu này cho quán.

Điều tôi cân nhắc là giá nhà hiện đang tăng cao, nên nếu không quyết mua nhà lúc này sợ sau này sẽ khó có cơ hội để mua được 1 căn nhà ưng ý. Tôi độc thân thì không sao, nhưng lấy vợ, rồi có con, không có nơi ở ổn định sẽ rất khó khăn.

Cũng có người bạn khuyên, thời điểm này dịch bệnh khó khăn thì tốt nhất là nên gửi tiết kiệm, giữ tiền. Nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng đúng ra chỉ là kênh giữ tiền chứ không phải kênh đầu tư hiệu quả. Do đó, tôi không nghĩ mình sẽ chọn cách này.

Tôi thực sự băn khoăn, mong mọi người góp ý tôi nên làm gì với số tiền 1 tỷ đồng này?

 

tin mới
Xem thêm