Cơ thể thải độc qua đâu? Liệu có phải bằng mồ hôi như nhiều người vẫn nói?

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Hai, 3 Tháng Tám 2020 11:28 sáng

Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động… Chưa bao giờ mà từ thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như bây giờ. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư… 

Đúng là cả tắm hơi và vận động đều có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng việc bài tiết mồ hôi chỉ giúp làm mát cơ thể mà thôi chứ không có ý nghĩa gì trong việc thải độc.

Các chất độc trong cơ thể có thể tạm chia ra hai nguồn, một là tự cơ thể sinh ra, hai là những chất từ bên ngoài. Khi chuyển hóa, cơ thể chúng ta cũng sinh ra những chất độc như: cacbonic (CO2); a mô ni ắc (NH3), urê (CO(NH2)2), bilirubin (sản phẩm sinh ra từ quá trình phá hủy các tế bào hồng cầu)… Các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như: rượu, thuốc, thuốc trừ sâu, kim loại nặng…

Phổi giúp chúng ta loại bỏ CO2 ra ngoài cơ thể. Hai cơ quan có chức năng thải độc chính của cơ thể là gan và thận. Gan giúp chuyển hóa a mô ni ắc (một chất độc với cơ thể) thành urê (một chất ít độc hơn). Gan chứa nhiều các enzym giúp chuyển hóa rượu, thuốc và nhiều chất khác thành các chất ít độc hơn… rồi thải ra ngoài cơ thể qua phân, hoặc theo dòng máu đến thận để thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

Thận giúp lọc máu, giữ lại các chất như nước, khoáng chất, điện giải… cho cơ thể và thải loại các chất có hại như urê, thuốc và các chất độc khác ra ngoài.

Thành phần chính của mồ hôi là nước (hơn 99%) và một số các chất khác như: muối, protein, carbohydrate… Các nhà nghiên cứu đã phân tích và thấy rằng, tuy trong mồ hôi cũng có một số chất độc như: kim loại nặng, thuốc, thuốc trừ sâu, BPA (chất độc có trong nhựa)… nhưng với tỷ lệ cực kỳ nhỏ, không đáng kể. Có nghiên cứu đã thấy trong 2 lít mồ hôi chỉ chứa khoảng 1/10 nanogram các chất độc, mà 1 nanogram chỉ bằng 1/1 tỷ của 1 gram mà thôi. Lượng chất độc có trong mồ hôi không đáng kể, không có ý nghĩa gì đối với việc thải độc giúp cơ thể.

Làm tăng tiết mồ hồi bằng cách tắm hơi hay vận động với mục đích thải độc cho cơ thể không khác gì việc ăn giảm mỗi ngày một hạt gạo để giảm cân, không có ý nghĩa thực tế. Tuy rằng tắm hơi và vận động đều có lợi cho sức khỏe nhưng mồ hôi chỉ giúp làm mát cơ thể mà thôi, không có tác dụng giúp cơ thể thải độc.

Chức năng thải độc cơ thể chủ yếu phụ thuộc vào hai cơ quan là gan và thận. Trong một số trường hợp như ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc rượu… chúng ta cần sự can thiệp y tế chứ không thể thải độc qua mồ hôi.

tin mới
Xem thêm