Đại hồi họ gì ? Đại hồi Lạng Sơn có gì đặc biệt không?

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Sáu, 28 Tháng Tám 2020 12:21 sáng

Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loài cây được xếp vào hàng thảo dược quý. Chúng “quý” ở đây không phải chỉ về độ hiếm có mà là muốn nói đến các công dụng tuyệt vời mà chúng đem đến cho cuộc sống con người. Một trong số đó là đại hồi, vậy bạn đã biết đại hồi họ gì chưa, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đại hồi từ lâu được biết đến với cái tên thuần Việt là đại hồi hương hoặc bất giác hồi hương. Có nơi người dân còn gọi là cây tai vị. Tên khoa học theo quy chuẩn quy ước quốc tế là Illicium verum. Vậy đại hồi họ gì? Chúng thuộc họ Hồi (Illiciaceae), giới Plantae không phân hạng, bộ Austrobaileyales, chi Illicium.

Đại hồi họ gì đã biết, nhưng chúng mọc chủ yếu ở đâu? Chúng phân bố và phát triển mạnh mẽ nhất ở những vùng có khí hậu lạnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang,… Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy ở các tỉnh Vân Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây tại đất nước có đường biên giới sát với nước ta là Trung Quốc.

Đại hồi được phát hiện lần đầu tiên ở châu Á, có thể nói nơi đây là cái nôi của loài cây này. Ngày nay, chúng không chỉ mọc tự nhiên nữa mà do nhu cầu khai thác và sử dụng của con người đang tăng lên, chúng đã được đầu tư để xây dựng thành các vùng chuyên canh hay cả trang trại nhằm phục vụ tối đa mục đích của con người.

Về đặc điểm hình thái, cây hồi nhìn bằng mắt thường có thể thấy là một loại cây gỗ, sống lâu năm. Khi đạt đến độ trưởng thành cây có thể cao từ 6 đến 10 mét và phân thành nhiều nhánh. Vỏ của từng cành cây không quá sần sùi mà hơi nhẵn, bẻ gẫy rất dễ (nhất là những cành nào đã già). Khi còn non cành có màu xanh lục, lớn hơn đến khi già sẽ chuyển dần sang màu nâu.

Lá hồi mọc so le với nhau, phiến lá rất cứng, dày, nhẵn bóng, rộng từ 4 đến 5 cm, dài 8 đến 12 cm, tùy vào từng cây mà lá có thể có chiều dài và chiều rộng lớn hơn mức bình thường. Hoa hồi khác với những loại hoa khác, không mọc ngay trên lá mà lại mọc riêng lẻ ở dưới nách lá, cuống thì to và ngắn.

Quả hồi thuộc dạng quả kép, gồm 6 đến 8 đại mọc chụm vào nhau thành hình ngôi sao hay ta vẫn thường gọi là giống như bông hoa. Tùy từng giống và điều kiện thời tiết cũng như sự chăm bón, tưới tiêu các chất dinh dưỡng của người nông dân mà quả hồi có thể có ít hoặc nhiều cánh hơn. Quả hồi nhọn ở phía đầu, còn non thì màu xanh, khi chín sẽ màu nâu cánh gián. Lúc này là có thể thu hoạch được rồi.

Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch đại hồi là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 và từ tháng 11 đến tháng 12 trong năm.

Người ta sử dụng đại hồi chủ yếu là phần quả. Chúng được ép, trải qua quá trình triết xuất dài ngày để thu được tinh dầu. Ngoài ra, còn có thể ngâm rượu làm thuốc chữa bệnh cũng rất tốt.

Đại hồi họ gì, quả như thế nào, cây mọc ra sao,… bạn đã nắm rõ hết qua bài viết này rồi chứ. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng thảo dược này.

tin mới
Xem thêm