Những dấu hiệu bị mắc bệnh về gan nếu bỏ qua sẽ

Đăng bởi: Tào Hoàng Chủ Nhật, 14 Tháng Một 2018 11:01 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Bệnh về gan có thể gây nguy hiểm đến mạng sống của con người. Vấn đề khó khăn nhất là những dấu hiệu bị mắc bệnh về gan trong giai đoạn đầu khá mờ nhạt và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Thảo dược giải độc mát gan được người dân tộc dùng nhiều đời nay, khoa học đã nghiên cứu 

Vì vậy khi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển nặng, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Do đó bạn cần chú ý những dấu hiệu thay đổi của cơ thể sau đây:

Đổi màu da.  Khi da chuyển sang màu vàng và lòng trắng mắt có màu vàng nhạt thì có thể bạn đang gặp vấn đề về gan. Nguyên nhân của hiện tượng này là do gan không thể chuyển hóa và thải trừ được bilirubin, nó là một sắc tố màu vàng được hình thành bởi sự phân hủy của các tế bào máu đỏ chết trong gan. Đây là một dấu hiệu bị mắc bệnh về gan cổ điển bạn cần lưu tâm.

Nước tiểu sẫm màu. Nếu bạn uống đủ lượng nước hàng ngày và đang không sử dụng bất cứ một loại thuốc nào thì đây có thể là dấu hiệu bị mắc bệnh về gan. Nguyên nhân tương tự như hiện tượng đổi màu da, sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do sự tích tụ của bilirubin trong gan.

Sự bất thường ở vùng bụng. Khi gan bị tổn thương hay nhiễm trùng có thể khiến bạn bị đau hoặc co thắt ở vùng bụng dưới.Gan có vấn đề còn gây nên hiện tượng trướng bụng, là một sự tích tụ của các chất lỏng trong khoang bụng.

Vì vậy khi có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng như sưng, đau quặn dưới hạ sườn bên phải và khiến bạn đau khi thở, bụng căng trướng thì bạn cần khẩn trương tới các cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Rối loạn tiêu hóa. Gan có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn của cơ thể. Vì vậy khi bạn bị bệnh về gan thì thường xuyên gặp phải những vấn đề về tiêu hóa. Tình trạng rối loạn chức năng gan khiến cho người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn suốt cả ngày, đi tiêu đột xuất và  màu phân chuyển sang xám hoặc bạc màu.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có thể xuất hiện tình trạng nôn ra máu và phân có dính máu.

Mệt mỏi, đau đầu. Cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt suốt cả ngày cũng có thể là dấu hiệu bị mắc bệnh về gan. Nguyên nhân là do khi gan không khỏe mạnh, việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ không được hiệu quả, gây tình trạng thiếu máu ở người bệnh.

Mụn nhọt, mẩn ngứa. Gan được ví như nhà máy hóa chất giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể con người. Khi gan yếu dẫn đến chức năng này cũng bị suy giảm theo. Độc tố không được thải trừ ra bên ngoài, tích tụ trong cơ thể dẫn đến tình trạng phát ban, mụn nhọt, mẩn ngứa gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Sự thay đổi hình dạng và màu sắc móng tay. Đây là dấu hiệu mắc bệnh về gan thường bị bỏ qua. Nếu móng tay của bạn cong và chuyển sang màu trắng đục có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh về gan.  Vì vậy bạn hãy chú ý dấu hiệu này nhé.

Sốt nhẹ về chiều. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể trước những tác động  từ môi trường bên ngoài hoặc rối loạn bên trong cơ thể. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt chú ý khi cơ thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều mỗi ngày. Vì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh về gan.

Trên đây là những dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết khi chức năng gan của bạn bị suy giảm. Theo các chuyên gia y tế việc phòng ngừa các bệnh về gan không khó. Chúng ta cần chủ động xây dựng lối sống, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học và thường xuyên lắng nghe các tín hiệu của cơ thể. Khi bạn gặp những dấu hiệu mắc bệnh về gan như trên hãy đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được các bác sĩ kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra.

tin mới
Xem thêm