Những dấu hiệu "tố cáo" người bị bệnh suy thận chính xác 99%

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Ba, 29 Tháng Năm 2018 11:29 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Đi tiểu nhiều, nước tiểu màu khác, thở nông, ớn lạnh…. là những dấu hiệu người bị bệnh suy thận

Sản phụ bị suy thận có sinh con được không?
Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây suy thận

Đi khám sức khỏe trước khi cưới, phát hiện bị suy thận cấp độ 3 và cái kết đắng lòng

Hư thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao hư thận cần được kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển đến vấn đề của thận mạn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.

Dưới đây là những cách dễ nhất để nhận biết xem liệu có suy thận “ghé thăm”:

1. Thay đổi khi đi tiểu: Những thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…

dau-hieu-nguoi-bi-benh-suy-than

2. Phù: Thận hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…

dau-hieu-nguoi-bi-benh-suy-than

3. Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy hơn, nên các cơ và đầu óc mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do suy thận.

dau-hieu-nguoi-bi-benh-suy-than

4. Ngứa: Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.

5. Hơi thở có mùi amoniac: Sự tích tụ của các chất thải trong máu (được gọi là chứng urê huyết) có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi và tự nhiên không thích ăn thịt nữa.

6. Buồn nôn và nôn: Do urê huyết gây nên tình trạng buồn nôn và nôn.

7. Thở nông: Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy) sinh ra chứng thở nông.

8. Ớn lạnh: Thiếu máu có thể khiến người suy thận cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

9. Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung: Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ ôxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

10. Đau lưng/cạnh sườn: Một số người hư thận có thể đau ở lưng hay sườn.

dau-hieu-nguoi-bi-benh-suy-than

Chữa suy thận độ 2 không khó như bạn nghĩ

Thuốc chữa suy thận tốt nhất

Bài thuốc chữa suy thận ở Bình Định có tốt không?

Điều trị suy thận mãn tính bằng thuốc Nam

tin mới
Xem thêm