Tiêu điểm

Dạy trẻ nói lời “Xin lỗi’ chân thành

Mắc lỗi là điều mà bất kỳ ai đều khó tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là với trẻ em. Thay vì quát mắng và ép trẻ xin lỗi một cách sáo rỗng, bố mẹ hãy dạy trẻ nói lời xin lỗi một cách tự nguyện và chân thành.

Nghịch ngợm và ưa khám phá, vậy nên việc trẻ mắc lỗi trong cuộc sống hằng ngày là điều khó tránh. Điều quan trọng là bố mẹ cần dạy cho trẻ cách ứng xử chân thành và đúng mực để có thể giải quyết sự việc.

Mỗi khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ cần giúp trẻ nhận thức được hành động sai của mình để từ đó chủ động nói lời xin lỗi

Dạy trẻ biết cách phân biệt đúng sai
Để có thể nhận thức được lỗi sai của mình và chủ động nói lời xin lỗi, trẻ trước tiên cần phải biết cách phân biệt đúng sai. Chỉ có như thế, trẻ mới có thể hình thành phản xạ tự nhiên và có thái độ đúng đắn hơn trong việc nhận lỗi về mình.

Để làm được điều này, cần đến quá trình giáo dục lâu dài. Bố mẹ cần dạy trẻ phân biệt đúng sai trong từng việc làm nhỏ nhất thường ngày. Nếu trẻ có những hành vi cư xử không đúng mực, bố mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở để trẻ nhận thức được đó là việc làm không đúng. Khi bản thân làm 1 việc không đúng, việc nói lời xin lỗi chân thành là điều cần thiết.

Bố mẹ cần làm gương cho trẻ

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước lời nói và hành động của người lớn, nhất là từ bố mẹ – những người gần gũi và tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Vì thế, bố mẹ hãy để ý đến từng lời nói và cách ứng xử của mình trong đời sống hàng ngày, bởi đó sẽ làm “tấm gương” để trẻ nhìn vào và học theo.

Để dạy trẻ nói lời xin lỗi tự nhiên và chân thành nhất, bố mẹ cũng cần làm điều đó hàng ngày. Nếu phát hiện bản thân thất hứa hoặc làm điều gì chưa đúng với con, hãy giữ thái độ hòa nhã, chân thành và nói lời xin lỗi để giải quyết vấn đề. Đây không chỉ là cách thể hiện sự tôn trọng con mà còn dạy con tôn trọng bố mẹ và có thể dễ dàng nói lời xin lỗi khi bản thân làm sai.

Hãy chủ động tâm sự cùng con nhiều hơn và trở tấm gương sáng để con học tập

Luôn khách quan

Thông thường, khi xảy ra tranh chấp, trẻ thường hay đổ lỗi cho người khác hoặc đồ vật khác. Trong những thời điểm như vậy, việc phân định trẻ đúng hay sai là rất khó. Thay vì vội vàng tìm ra nguyên nhân và ép trẻ nói lời xin lỗi, bố mẹ nên để trẻ ngồi xuống và giải thích tại sao tranh chấp, cãi vã như vậy là không đúng. Còn lỗi bắt nguồn từ đâu, hãy để trẻ và các bạn từ từ tìm hiểu và hòa giải.

Sự khách quan của bố mẹ sẽ giúp trẻ bình tĩnh và không thấy bị oan ức khi gặp phải những tình huống như vậy. Một khi bố mẹ xử trí công tâm, trẻ sẽ tự nguyện nhận lỗi. Đây chính là một trong những cách hiệu quả để dạy trẻ biết nói lời xin lỗi.

Không nên phạt và quát mắng trẻ
Mỗi khi trẻ làm điều gì sai, bố mẹ không nên “lên lớp” trẻ về hành động và hành vi không đúng của mình. Làm như vậy, trẻ sẽ dễ hình thành tâm lý chống đối hoặc nhận lỗi một cách sáo rỗng để nhanh chóng kết thúc sự việc.

Thay vào đó, hãy ngồi xuống cạnh trẻ và kiên nhẫn hỏi trẻ cảm thấy thế nào về việc vừa xảy ra. Cách này sẽ giúp các con hiểu được chúng phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Việc dạy trẻ nói xin lỗi sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu cảm xúc của con

Quát mắng hay ép buộc trẻ nói lời xin lỗi là việc làm không đúng đắn, lâu dần sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý chống đối

Đưa ra những lựa chọn hoặc gợi ý cho trẻ

Trong nhiều trường hợp, trẻ nhận thức được hành vi của mình là sai, nhưng trẻ lại gặp khó khăn khi nói ra lời xin lỗi. Lúc đấy, bố mẹ hãy nhẹ nhàng đưa ra cho trẻ một vài lựa chọn hoặc gợi ý như: “Con có thể làm gì để giúp bạn đỡ buồn nhỉ?”, “Khi nào con cảm thấy sẵn sàng để làm hòa, hãy nói chuyện với bạn ấy nhé”, “Con có muốn nói gì hay làm gì để bạn ấy biết là con thấy có lỗi không?”. Sau khi trẻ nói lời xin lỗi, hay khen ngợi để khuyến khích trẻ tự tin hơn khi nói lời xin lỗi trong những lần sau.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *