Đi khám sức khỏe trước khi cưới, phát hiện bị suy thận cấp độ 3 và cái kết đắng lòng

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 2017 12:29 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Cầm kết quả xét nghiệm trên tay, chúng tôi đã quá bất ngờ khi biết mình bị mắc phải căn bệnh suy thận cấp độ 3 quái ác và không biết sẽ phải tiếp tục câu chuyện tình yêu của mình như thế nào.

Những dấu hiệu “tố cáo” người bị bệnh suy thận chính xác 99%
Sản phụ bị suy thận có sinh con được không?
Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây suy thận

Chúng tôi yêu nhau được hơn 2 năm. Khi tình yêu đủ chín muồi, chúng tôi quyết định kết hôn để có thể hàng ngày chăm sóc nhau và sinh ra những đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu.

Cũng như bao cặp đôi khác, chúng tôi háo hức chuẩn bị mọi thứ cho hôn lễ hoàn hảo nhất có thể. Em còn cẩn thận đề nghị cả hai chúng tôi cùng đi khám sức khoẻ tiền hôn nhân. Tôi cho rằng việc này không cần thiết vì tự cảm thấy cả hai đều khoẻ mạnh, và nói dại nếu có điều gì xấu nhất thì cũng không làm ảnh hưởng tới quyết định của tôi.

Em nói: “Em muốn sau khi chúng mình cưới nhau sẽ sinh con luôn, nhưng em muốn chuẩn bị sức khoẻ tốt nhất để con sau này sinh ra được khoẻ mạnh và thông minh”. Em còn lí lắc đùa “và nếu mà anh có không được khoẻ thì em sẽ có kế hoạch để được chăm sóc anh tốt hơn”. Em nói vậy nên tôi cũng chiều theo.

di-kham-suc-khoe-truoc-khi-cuoi-phat-hien-bi-suy-than-cap-do-3

Vậy mà không ngờ câu nói đùa của em lại là sự thật. Kết quả em chỉ bị một chút vấn đề về huyết áp do thời gian này làm việc nhiều, chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ ổn. Còn tôi, bác sĩ chẩn đoán tôi bị suy thận cấp độ 3.

Bác sĩ đề nghị tôi tiếp tục làm xét nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai để có kết quả chính xác nhất, nhưng ông cũng nói thêm, kết quả này đúng tới 90%, đi khám lại để có một phác đồ điều trị và tích cực hơn mà thôi.

Cầm kết quả trên tay, em run lên vì sợ hãi và lo lắng. Cả quãng đường đưa em về chúng tôi không nói được lời nào cả.

Cách thời gian làm xét nghiệm khoảng nửa năm tôi thường xuyên có cảm giác chán ăn, mệt mỏi nhưng lúc đó là mùa hè nên tôi nghĩ do thời tiết nóng nực và công việc bận rộn nên tôi mệt mỏi. Hàng ngày tôi ăn rất ít mà chỉ uống nhiều nước, vậy mà người tôi vẫn cứ béo ra, đến giờ tôi mới vỡ lẽ là căn bệnh suy thận mạn khiến cơ thể bị tích nước.

Tôi đã quá chủ quan vào sức khoẻ của mình để giờ đây căn bệnh đã phát triển đến suy thận cấp độ 3, nếu không nhanh chóng điều trị thì việc hàng tháng chạy thận đối với tôi là đương nhiên.

di-kham-suc-khoe-truoc-khi-cuoi-phat-hien-bi-suy-than-cap-do-3

Nhưng mọi việc chuẩn bị cho đám cưới của chúng tôi đã hoàn tất, chỉ đợi đến đúng ngày là tổ chức. Tôi không thể thông báo với họ hàng hai bên là tôi bị suy thận để tạm dừng đám cưới. Mà nếu đám cưới vẫn diễn ra thì sức khoẻ của tôi lại càng yếu và tôi sẽ không còn kinh tế mà chữa bệnh. Điều tôi cũng lo lắng nữa: liệu có 1 đám cưới dành cho tôi và em nữa không? Liệu em có chấp nhận một người bệnh tật như tôi không?.

Tôi thương em quá! Em và tôi yêu nhau thật lòng. Em luôn ước ao về một ngôi nhà với bầy trẻ thơ, con trai sẽ giống tôi và con gái thì giống em, em nói em sẽ dạy con gái múa hát, tôi sẽ dạy con trai đá bóng. Nhưng giờ đây cái mơ ước tưởng chừng như giản dị nhất ấy lại xa vời với chúng tôi quá.

Nếu em vẫn chấp nhận tôi thì việc chúng tôi có em bé ngay là không thể. Với những bệnh nhân suy thận cấp độ 3 thì tinh trùng rất yếu và việc quan hệ vợ chồng cũng cần phải hạn chế để kìm chế bệnh phát triển. Nếu chúng tôi cứ cố có em bé, không những bệnh tình của tôi càng nặng mà đứa trẻ cũng có thể gặp nguy hiểm. Mong ước có một đứa con sao bỗng dưng lại xa vời với tôi đến vậy.

Tôi đã nghe tới câu chuyện của những người chạy thận. Nó làm khánh kiệt kinh tế biết bao gia đình mà sự sống chỉ là trong hy vọng. Ở Hà Nội có cả 1 xóm chạy thận, nơi mà gia đình những bệnh nhân không còn tiền mà ăn uống, sinh hoạt nhưng họ vẫn cố gắng dành dụm đủ chi phí 1 tuần mấy lần chạy thận tuỳ theo mức độ bệnh suy thận. Nghĩ tới cảnh đó mà tôi thấy xót xa cho bản thân mình quá.

di-kham-suc-khoe-truoc-khi-cuoi-phat-hien-bi-suy-than-cap-do-3

Gia đình tôi cũng không khá giả gì. Công việc của tôi cũng chỉ đủ để duy trì cuộc sống ở mức trung bình. Bao nhiêu tiền tích cóp tôi đã để dành lo cho đám cưới, nếu bây giờ em vẫn đồng ý lấy tôi thì tôi cũng không còn tiền để chữa bệnh, còn nếu không tổ chức đám cưới thì tôi mất em và cũng không biết được bao giờ tôi mới khỏi suy thận.

Giá như tôi biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, giá như ngay từ khi thấy mệt mỏi và cơ thể có dấu hiệu tích nước tôi phải đi khám ngay thì bệnh tình đã không nặng vậy. Bác sĩ nói rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện suy thận cấp độ 1, thậm chí cấp độ 2 nếu điều trị tích cực và tuân thủ theo chế độ ăn uống, sinh hoạt của bác sĩ đặt ra đã khỏi bệnh.

Còn tôi, khi đã suy thận cấp độ 3 thì phải điều trị ngay và tích cực mới duy trì được bệnh không chuyển sang suy thận cấp độ 4 và phải chạy thận.

Ngoài ra, kể từ bây giờ tôi phải có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc lành mạnh và nhẹ nhàng thì bệnh mới không tiến triển. Tôi là một người đàn ông, làm việc nhẹ thì sao lo được kinh tế để điều trị bệnh cho mình chứ đừng nói là lo cho cuộc sống của người thân yêu. Sao trong số hàng triệu người căn bệnh suy thận mạn quái ác lại chọn tôi, để giờ đây tôi như mang án tử cho mình và cho cả người thân yêu của mình!

di-kham-suc-khoe-truoc-khi-cuoi-phat-hien-bi-suy-than-cap-do-3
Và nếu bệnh tình tôi không có gì tiến triển thì có lẽ cũng chẳng có đám cưới diễn ra.
Ngô Bá Tân (Chương Mỹ – Hà Nội)

Thuốc chữa suy thận tốt nhất
Bài thuốc chữa suy thận ở Bình Định có tốt không ?
Điều trị suy thận bằng thuốc nam
Chữa suy thận độ 2 không khó như bạn nghĩ

tin mới
Xem thêm