Hoang mang vì đau bụng kinh dữ dội

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 2019 11:47 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Cứ mỗi lần tới ngày “đèn đỏ”, nỗi ám ảnh vô cùng kinh khủng với chị em là những cơn đau bụng kinh dữ dội, kèm theo những cú giật đau nhức nhối…

Bài thuốc nam chữa trị bệnh đau bụng kinh nổi tiếng vùng Tây Bắc

Chữa đau bụng kinh tận gốc bằng bằng biện pháp bồi bổ máu

Phương pháp bấm huyệt chữa đau bụng kinh cực kỳ đơn giản

Mẹo chữa dứt điểm đau bụng kinh bằng phương pháp dân gian

Đau bụng kinh dữ dội là nỗi lo của các chị em

Các chị em từng chia sẻ rằng: Cứ mỗi kì kinh nguyệt tới, cứ phải ôm bụng nằm quằn quoại trên giường, chân tay thì run bủn rủn, không muốn làm việc gì mà nếu có cố làm thì sẽ xảy ra hiện tượng hoa mắt, triệu chứng đau bụng kinh dữ dội đi kèm với nó là lượng máu kinh ra nhiều như “vỡ trận”.

Vâng, đấy là chia sẻ khá thật lòng từ chị em phụ nữ, vậy theo bạn, nguyên nhân của chứng đau bụng kinh dữ dội này là gì? Là một hiện tượng bình thường, bệnh lí hay là nguyên nhân nào khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trước hết ta cần hiểu đau bụng kinh là gì ?

Đau bụng kinh là đau bụng ở vùng hạ vị, vùng bụng nằm dưới rốn, với cường độ cũng như mức độ và tần suất khác nhau tuỳ từng người, có người đau râm ran, có người lại đau quằn quoại,… thậm chí đã dùng mọi cách để làm giảm thiểu cơn đau nhưng đều vô dụng.

Đau bụng kinh dữ dội ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như công việc nhiều người

Đau bụng kinh có 2 loại: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đối với đau bụng kinh nguyên phát, thì đây là một hiện tượng khá bình thường và phổ biến đối với chị em trong ngày đèn đỏ. Đây là một hiện tượng bình thường do sự co bóp tử cung để đẩy lượng máu kinh ra ngoài, hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát thường nhẹ và không gây khó chịu với phiền hà nhiều đối với người bị.

Đối với đau bụng kinh thứ phát, đây là một hiện tượng đau bụng kinh mà chị em cần lưu tâm và đề phòng. Mặc dù chúng ta đã biết đau bụng kinh không phải là một bệnh lí nhưng đối với trường hợp đau bụng kinh dữ dội và kéo dài thì đây là một dấu hiệu của bệnh lí phụ khoa mà bạn cần lưu tâm như: lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng âm đạo hay là dấu hiệu của u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

Vậy nguyên nhân gì dẫn tới triệu chứng đau bụng kinh dữ dội?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh dữ dội như chế độ ăn uống, sinh hoạt,… nhưng có 3 nguyên nhân chính gây đau bụng kinh dữ dội ở phụ nữ trong ngày “nguyệt ghé” như sau:

Thứ nhất, nồng độ prostaglandin trong máu tăng cao làm cho tử cung co bóp mạnh, các mạch máu bị siết chặt, lưu thông kém dẫn tới tình trạng tụ huyết, tiếp đó tử cung càng phải co bóp mạnh để đẩy lượng máu kinh ra ngoài càng nhiều càng tốt. Đây là lí do khiến chứng đau bụng kinh dữ dội.

 Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng kinh dữ dội

Thứ hai, đó là tình trạng viêm nhiễm vùng chậu. Tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở tử cung, ống dẫn trứng và rất có thể là buồng trứng và cả vùng chậu. Nếu bạn đang mắc phải viêm nhiễm những vùng này, tình trạng cơ thể bạn thường sẽ gặp phải là sốt, đau lưng, khí huyết ra thất thường và đau bụng kinh dữ dội. Vì vậy, đi khám bác sĩ là một biện pháp kịp thời và hiệu quả nhất lúc này khiến tình trạng đau bụng kinh của bạn bớt trở nên tồi tệ hơn là việc ở nhà uống thuốc giảm đau.

Cuối cùng, rất có thể chứng u sơ tử cung đã khiến bạn mắc chứng đau bụng kinh dữ dội khó ưa này. Những khối u tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, tạo nên các mô tử cung, u xơ tử cung có thể gây lên các tình trạng như: đau bụng kinh dữ dội, đau vùng chậu, chảy máu kinh quá nhiều,…

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đau bụng kinh dữ dội trong kì kinh nguyệt, đừng chần chừ, hãy tới các bệnh viện, phòng khám để khám sang lọc u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… rất có thể chính nó là nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng kinh quằn quại cho bạn.

tin mới
Xem thêm