Hôi miệng là triệu chứng của bệnh gì mà khiến bạn mất tự tin đến như vậy?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 15 Tháng Mười 2018 1:14 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Câu hỏi khiến rất nhiều người phiền lòng: “Hôi miệng là triệu chứng của bệnh gì?” Ngoài phiền phức của mùi hôi miệng đối với người bệnh trong cuộc sống, chứng hôi miệng còn là một điềm báo về một số bệnh lí cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn về việc nhận biết được 1 số bệnh thông qua mùi hôi miệng để có phương án chữa trị kịp thời.

Cách chữa hôi miệng dân gian an toàn hiệu quả

Tinh dầu hồi chữa hôi miệng, giúp hơi thở thơm tho quyến rũ

5 cách chữa hôi miệng tại nhà, hiệu quả ngay lần đầu tiên

Cách chữa hôi miệng, làm trắng răng lạ lùng chỉ bằng súc miệng với dầu

Hôi miệng có phải là bệnh lí hay không?

Hôi miệng không phải là một bệnh lí mà nó là dấu hiệu nền để nhận biết một bệnh lí khác. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp hôi miệng không phải báo hiệu bệnh lí gì cả, mà chỉ do việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, hoặc lười vệ sinh răng miêng hoặc do ăn đồ ăn có mùi…

Theo các chuyên gia, có tới 50% các bệnh lý về tai, mũi, họng, 90% bệnh lí về răng miệng đều bắt nguồn từ triệu chứng hôi miệng. Đây là một con số bất ngờ khiến ta đặt câu hỏi “Tại sao những bệnh lí đó đều có chung một dấu hiệu hôi miệng?”

Hôi miệng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Hôi miệng là dấu hiệu của bệnh lí gì?

Bệnh lý về răng miệng

+ Sâu răng: 35% – một con số không nhỏ những người sâu răng đều có mùi hôi miệng. Sâu răng tạo thành những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng, lâu ngày lỗ nhỏ ấy sẽ to ra, là nơi “bấu víu” của thức ăn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu.

Sâu răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

+ Nhiễm trùng nướu răng: Khi lười vệ sinh răng miệng, hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách, các mảng bám sẽ hình thành và bám vào chân răng, lâu ngày lớp mảng bám sẽ dầy lên và là điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nặng hơn nữa sẽ gây nên viêm nha chu, hình thành các túi mủ ở nướu răng khiến việc ăn cũng như nuốt nước bọt rất đau và khó chịu, không những thế còn tạo nên một mùi hôi khó chịu.

+ Bệnh về lưỡi: Những mụn nhỏ li ti nổi lên trên lưỡi là dấu hiệu của viêm lưỡi, viêm lưỡi cũng gây ra cảm giác đau khi ăn và nuốt nước bọt, người mắc phải có thể có cảm giác đắng miệng không muốn ăn. Hôi miệng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh về lưỡi.

-Thiếu nước: Cơ thể thiếu nước dẫn tới tình trạng khô miệng, nước bọt sẽ không tiết và khi đó chức năng giữ ẩm và làm sạch miệng của nước bọt sẽ không còn, vì vậy sẽ gây ra tình trạng hôi miệng.

– Các bệnh lí về hô hấp như: Viêm họng, viêm amidan,… sẽ khiến cổ họng có cảm giác đau rát, nuốt đồ ăn hay nước bọt xuống cổ họng có cảm giác đau nên chúng ta hạn chế việc ăn uống và rất ngại ăn uống. Tuy nhiên, vô hình chung điều này sẽ làm cho miệng bị khô và sinh ra vi khuẩn gây mùi. Tính PH trong nước bọt giúp tiêu hoá thức ăn và tiêu hoá tinh bột sẽ giảm và gây nên mùi hôi khó chịu.

– Bệnh về tiêu hoá: theo nghiên cứu của tạp chí Y khoa vi sinh các bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày sẽ có các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau quặn bụng, và hôi miệng gây nên mùi hôi khó chịu. Khi thấy các triệu chứng như trên tức là cơ thể bạn có thể đã mắc vào 1 số bệnh nói trên cần nhanh chóng đi khám và phát hiện chữa trị kịp thời.

Hôi miệng là triệu chứng của một số bệnh lí như trên, ngoài ra còn có dấu hiệu của một số bệnh lí khác như: tim mạch, hen suyễn, gan, thận, tiểu đường,…

Các dấu hiệu này giúp bạn nhận ra triệu chứng một số bệnh một cách dễ dàng hơn và là dấu hiệu giúp bạn nhận ra sự quan trọng của sức khoẻ và quan tâm tới sức khoẻ của mình hơn.

>> Xem ngay: Tinh dầu hồi hòa nước ấm súc miệng khử mùi hôi

tin mới
Xem thêm