Huấn luyện viên thể hình – Nghề có màu hồng như ta mơ mộng

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Hai, 10 Tháng Tám 2020 10:11 sáng

Nghề huấn luyện viên cá nhân, hay còn gọi là PT là một trong những xu hướng mới trong những năm gần đây và dự kiến sẽ tăng đột biến trong những năm tiếp theo. Khi nhu cầu tập luyện và làm đẹp của con người ta đang được nâng cao thì nghề PT cũng có những bước tiến vượt bậc.

Lương huấn luyện viên thể hình cá nhân “khủng” hơn bạn tưởng tượng nhiều!

Không dễ để trở thành một huấn luyện viên thể hình cá nhân. Ngoài chuyện bằng cấp, họ còn phải có kinh nghiệm luyện tập thực tế. Tại những trung tâm thể hình uy tín, các huấn luyện viên thường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, chưa kể quá trình đào tạo kỹ năng về sau.

Các huấn luyện viên cá nhân thường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, chưa kể quá trình đào tạo kỹ năng về sau.

Anh Tuấn Đức, một huấn luyện viên lâu năm của trung tâm thể hình ở Hà Nội cho biết: “Lương cứng hàng tháng của một huấn luyện viên gym cá nhân trung bình rơi vào khoảng 5, 6 triệu đồng. Ngoài ra mình còn có thể hưởng những khoản phụ cấp nhỏ khác”.

Nhưng đó chỉ là phần phụ trong thu nhập của một huấn luyện viên cá nhân thể hình. Phần lớn thu nhập của họ đến từ việc huấn luyện riêng cho các khách hàng cá nhân (thuật ngữ thể hình gọi là: personal trainer).

Ở các trung tâm thể hình, bên cạnh số học viên đại trà, có rất nhiều học viên muốn được kèm riêng. Họ là những người sẵn sàng chi nhiều tiền để hưởng thụ điều kiện tập luyện tốt hơn so với số đông. Đặc biệt là nhóm chị em bắt đầu có tuổi (gần 40) hay có nhu cầu giảm cân, lấy vóc dáng sau khi sinh.

Mức giá thuê riêng huấn luyện viên cá nhân là khá cao so với việc bỏ tiền mua vé tập ở các trung tâm. Trung bình, học phí thường lên tới 35 USD (khoảng hơn 700 nghìn đồng) cho mỗi giờ.

Anh Tuấn Đức cho hay: “Một huấn luyện viên cá nhân có kinh nghiệm có thể kiếm được bình quân khoảng 1.000 USD mỗi tháng. Nếu là huấn luyện viên ngoại, có chứng chỉ quốc tế thì còn kiếm được cao hơn nữa, khoảng 3.000 hay 4.000 USD là bình thường”.

Nghề huấn luyện viên thể hình kèm riêng – Personal Trainer

Nghề Personal Trainer hay còn được gọi là PT, là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam. Rất ít người theo đuổi và rất ít người thành công cũng như kiếm ra được nhiều tiền ở lĩnh vực này. Có rất nhiều lý do để mà có thể kết luận rằng không phải ai cũng có thể thành công ở nghề PT này.

Nghề huấn luyện viên cá nhân khá kén chọn

Thứ nhất, bạn phải ở những thành phố lớn, những trung tâm Gym lớn hoặc những thành phố du lịch danh tiếng, những người đi tập mới có nhu cầu cần Huấn Luyện Viên cá nhân. Khi làm Huấn Luyện Viên cá nhân, bạn sẽ được người thuê trả tiền Tips khi làm tốt công việc hoặc có thái độ phục vụ tốt, đồng thời sẽ được hưởng phần trăm từ hợp đồng mà khách đã kí với trung tâm.

Nếu bạn làm PT ở những thành phố nhỏ, vùng quê thì sẽ khó mà sống được với nghề do nhu cầu thấp, mức độ chi trả và văn hóa tip chưa cao. Ở những khu vực này, người dân không có nhu cầu tập luyện với huấn luyện viên cá nhân mà chỉ thích tập ở những phòng tập bình dân, giá rẻ.

HLV có thu nhập nổi trội chủ yếu nhờ vào huấn luyện phụ đạo ngoài

Nếu bạn làm PT ở Thể Hình Online Gym Center, lương căn bản sẽ là 6 triệu 1 tháng và một ngày làm 8 tiếng. Với những khoản làm HLV cá nhân cho một khách hàng nào đó, PT sẽ có những nguồn thu nhập thêm và đây mới chính là khoản thu nhập chính của các PT. Theo Ryan Noble, giám đốc thể hình tại NShape Fitness chia sẻ: “Một giờ tập với huấn luyện viên riêng dao động từ 500 000 đến 1 500 000. Với nhiều người có kinh nghiệm con số này có thể cao hơn.”

Ryan cũng cho biết thu nhập của các huấn luyện viên không có con số cụ thể. Tùy vào lượng khách và số giờ khách yêu cầu, tuy nhiên đều dao đồng từ 20 đến 30 triệu đồng một tháng trở lên. Nếu đông khách và chăm chỉ đi dạy đều thì 50 triệu không phải là khó với nhiều người.

Tuy vậy, không hề trải đầy hoa hồng như mọi người hay nghĩ, nghề PT cũng có rất nhiều khó khăn cần đòi hỏi sự tìm tòi, hi sinh để có thể thành công giống như câu cửa miệng “No pain, no gain” của huấn luyện viên thể hình cá nhân hay dành cho các học viên của mình.

Đặc thù nghề huấn luyện viên gym cá nhân

Luôn luôn phải tập luyện không ngừng nghỉ

Nếu không tập luyện, cơ thể HLV sẽ không đẹp và chả nói được ai nữa cả

Nếu là một Huấn luyện viên cá nhân, yếu tố tiên quyết để có thể trụ lại với nghề đó là kết quả tập luyện của khách hàng. Khi khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ, họ sẽ giới thiệu nhiều khách hàng khác và tạo nên danh tiếng của Huấn luyện viên. Do đó, theo Cường, các HLV phải thường xuyên học hỏi, nghiên cứu và thiết kế các chương trình tập luyện chuyên biệt với từng khách hàng nhằm giúp họ đạt kết quả tập luyện cao nhất.

Ngoại hình phải chau chuốt

Ngoại hình của Huấn luyện viên cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Những “soái ca 6 múi” với ngoại hình thu hút thường đông khách hàng tìm đến hơn hẳn. Vì vậy, một trong những thách thức của các Huấn luyện viên là vừa phải đảm bảo kết quả tập luyện của khách hàng, vùa phải duy trì body chuẩn của chính mình.

Với những PT kém sắc thì chắc chắn sẽ bỏ lỡ một đội ngũ khách hàng vô cùng hùng hậu là các chị em phụ nữ có nhu cầu giảm béo, săn chắc 3 vòng. Và nếu cơ thể xập xệ xuống cấp thì bạn cũng đánh mất nốt các gymer nam, vì khi bạn không “ngon” thì bảo còn ai nghe nữa.

Giờ giấc thất thường, không ổn định

Giờ giấc làm việc của huấn luyện viên cá nhân thường không cố định. Giờ tập luyện sẽ phụ thuộc vào lịch của khách hàng, thường vào sáng sớm 5 rưỡi hoặc sau 8h tối. Khung giờ sẽ rơi vào ngoài giờ hành chính và sau khi các khách hàng không bận việc.

Đối với những PT độc thân thì đây có lẽ không có là vấn đề, nhưng với những ai đã có gia đình và con nhỏ thì quả là bất cập lớn. Bởi lúc này bạn còn vướng bận chuyện vợ con, gia đình và áp lực chăm lo cho cuộc sống riêng của mình.

Vợ/Chồng ghen tuông, không thông cảm

Không phải PT nào cũng có vợ/chồng thông cảm cho đặc thù cái nghề của mình. Nhất là mấy ông làm nghề PT lấy phải mấy bà vợ có máu Hoạn Thư thì sự việc trở nên rắc rối vô cùng. Bởi khi huấn luyện cho hội viên thì việc đụng chạm cơ thể là không thể tránh khỏi.

Khổ cho anh PT nào có chị vợ máu ghen tuông mù quáng

Thế mà nhiều bà vợ rình mò theo chồng đến tận phòng tập để xem xem chồng mình có tòm tem đứa nào không mới yên tâm. Nhiều khi chỉ là chỉ bài cho học viên bình thường mà các bà cũng nhảy vào đánh ghen. Mà ghen với đàn bà đã đành, nay với cả đàn ông cũng có bà ghen rồi hờn dỗi.

Gạ tình và những cám dỗ

Ngoại hình bắt mắt, bóng bẩy của các HLV PT đã không ít lần vào tròng của các bà chị cô đơn hay các anh chàng gay để ý. Sau các buổi huấn luyện, các PT đã bị chính học viên của mình nhắn tin cò cưa, gạ gẫm đến “huấn luyện riêng” cho anh/chị tại địa chỉ XXX với thù lao rất cao.

Lúc này, không ít người hốt hoảng và lo sợ. Tuy nhiên điều bạn cần làm lúc này là phải hết sức bình tĩnh và giữ lập trường kiên định, từ chối thẳng thừng để cho đối tượng không còn hứng thú mà quấy rối nữa.

Mặt khác, chính các PT cũng chịu những cám dỗ không kém từ các HLV. Mới gần đây là chuyện cư dân mạng dậy sóng vụ PT gạ gẫm làm tình hơn 20 cô gái trẻ. Qủa thực không đàn ông nào có thể cưỡng lại được các cô gái đẹp, thế nhưng bạn phải biết được việc nào nên làm, việc nào không và hậu quả ra sao để mọi chuyện không trở nên rắc rối.

Kết luận

Hiện nay, nhu cầu tập luyện hình thể tại Việt Nam đang gia tăng. Nắm bắt được xu thế này cũng như nhu cầu được tập luyện chuyên biệt, nhiều trung tâm fitness liên tục tuyển những huấn luyện viên có kinh nghiệm để có thể đáp ứng được các hội viên của mình.. Thậm chí, họ sẵn sàng tuyển những bạn trẻ có năng khiếu và đam mê dù chưa có kinh nghiệm để đầu tư đào tạo thành những huấn luyện viên chuyên nghiệp trong tương lai. Do đó nếu có đam mê mãnh liệt với nghề PT thì đừng ngần ngại mà tham gia ngay nhé!

tin mới
Xem thêm