Tiêu điểm

Khám phá tác dụng của rượu hoa hồi không thể ngờ tới

Rượu hoa hồi được ngâm từ rượu trắng (rượu nếp) với hoa của cây hồi. Tác dụng của rượu hoa hồi được áp dụng để xoa bóp chân tay, chữa bệnh tê thấp.

Công dụng của hoa hồi

Hồi được sử dụng làm gia vị cho các món ăn và làm thuốc từ hàng ngàn năm trước đây ở nước ta cũng như ở Trung Quốc. Hạt hồi không mùi, chỉ chứa dầu béo, tinh dầu hồi được sử dụng trong công nghệ chế biến rượu hồi, nước ngọt và bánh kẹo, hương vị hấp dẫn của hồi còn được sử dụng kích thích tiêu hoá, gây cảm hứng ngon miệng.

Trong y học dân tộc

Trong Đông y của nước ta cũng như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc,… hoa hồi được dùng làm thuốc giảm đau và các bệnh về tiêu hoá, người dân cũng dùng quả hồi (hoa hồi) ngâm rượu làm thuốc xoa bóp ngoài da,lá hồi dùng để trị rắn cắn.

Tây y

Tây y coi tinh dầu hồi có tính kích thích, tăng cường lưu động ruột, chữa đau bụng, tăng tiết dịch đường hô hấp giúp tiêu hoá, giảm đau, khử đờm, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn lao và các loại vi khuẩn khác nên được dùng để sát khuẩn các bệnh ngoài da và ghẻ lở. Hồi còn được sử dụng vào sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo dược, diệt chấy, giận, một số loại kí sinh trùng ở gia súc.

Các nhà khoa học

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định hồi còn là nguyên liệu để tách triết acid citric loại chất của thuốc Tamiflu hiện được coi là loại thuốc kháng virut có hiệu quả nhất trong việc điều trị cúm gia cầm H5N1 và H5N9 trong người nếu được sử dụng ở giai đoạn sớm.

Cách làm và cách dùng rượu hoa hồi

Cách làm rượu hồi rất đơn giản, tuy nhiên cần phải tuân theo đúng tỉ lệ.

-Chuẩn bị: 10 lít rượu trắng, 3 kg quả hồi khô, vại to hoặc chum rửa sach, phơi ráo.

– Đổ rượu vào vật chứa đã chuẩn bị sau đó bỏ quả hồi vào. Ngâm trong khoảng từ 1 – 2 tháng có thể sử dụng được.

Chú ý: rượu khi ngâm để nơi sạch sẽ, tránh ánh sáng mặt trời, đậy kín nắp chum, vại tránh tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài.

Sau 1 – 2 tháng, rượu sẽ chuyển màu nâu, lúc này có thể mang ra sử dụng. Dùng rượu hoa hồi để xoa bóp chân tay hay điều trị các bệnh ngoài da. Mỗi lần dùng nên lấy rượu vào một chén rồi xoa bóp lên vùng đau nhức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *