Khung cảnh yên bình trên hồ Inle

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 30 Tháng Ba 2020 12:26 chiều

Inle là một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất Myanmar với diện tích khoảng 220 km2 nằm trên núi với độ cao 889m so với mực nước biển. Là nơi sinh sống của tộc người Inthar, theo tiếng Myanmar nghĩa là “người sống trên hồ”.


Inle (hay Inlay) trong tiếng Myanmar có nghĩa là hồ lớn, nằm ở vị trí trung tâm bang Shan, bao quanh là núi cao, nơi sâu nhất khoảng 6 m, mực nước chênh nhau giữa mùa nước cạn (khoảng tháng 5) và mùa nước đầy (tháng 8) là khoảng 1,2m.

Để thăm quan hồ Inle, bạn có thể thuê thuyền theo ngày, dao động từ khoảng 15.000 đến 20.000 kyat, tương đương 300.000 VNĐ. Mỗi chiếc thuyền có thể chở tối đa được 5 người. Rời bến lúc 6h với mong muốn ngắm bình minh trên hồ chúng tôi được chứng kiến từng đàn hải âu bay quanh thuyền, một cảnh tượng khá bất ngờ.


Những người dân địa phương đi đánh cá sáng sớm không nhiều, ấn tượng đầu tiên là cách họ chèo thuyền bằng chân rất điệu nghệ.

Trong một buổi hoàng hôn, bạn sẽ chứng kiến những người đàn ông Inthar đánh cá bằng cách truyền thống của họ.

Sau khi chọn được chỗ, người đàn ông này dùng tay kết hợp khéo léo với chân để chụp cái dụng cụ này xuống đáy hồ. Sau đó anh ấy dùng cái dụng cụ này để đâm vào con cá ở trong cái chụp ấy – một cách đánh cá tôi lần đầu nhìn thấy.

Như các vùng khác trên đất nước Myanmar, Phật giáo được hầu hết người dân Inthar theo. Ngôi chùa nằm trong hồ này có một vẻ đẹp thật tráng lệ.

Người dân Inthar hoàn toàn sinh sống trên mặt hồ. Họ xây dựng nhà cửa và các công trình kiến trúc trên hồ. Họ còn có nghề thủ công là dệt vải và làm đồ trang sức bằng bạc.

Nhưng có lẽ điều đáng kể nhất của người Inthar là việc họ trồng cây trên mặt nước bằng cách tạo nên các bè nổi từ những xác bèo, xác rong rêu và cố định bằng những cây tre cắm xuống lòng hồ. Cây trồng phổ biến của người Inthar là trầu không và cà chua. Cà chua được trồng trên hồ Inle đã tạo nên món salat cà chua nổi tiếng bởi nó được làm từ thứ cà chua tuyệt hảo và những con tôm tươi ngon đánh bắt ngay trong hồ.

Sản phẩm chủ yếu từ Hồ Inle trong chợ trung tâm thị trấn Nyaung Shwe là cà chua, lá trầu và tất nhiên là cá các loại. Khô cá gợi nhớ đến đặc sản tương tự tại miền Tây Việt Nam. Thực sự, một ngày trên hồ Inle là một trong những trải nghiệm khó quên nhất của tôi tại đất nước Myanmar thanh bình và thân thiện.

 

tin mới
Xem thêm