Kinh nghiệm sử dụng cây mạ mân trong dân gian

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 2017 1:17 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Từ xa xưa, người dân đã sử dụng cây mạ mân để chữa bệnh gan, chống viêm, lợi tiểu và chữa vàng da. Kinh nghiệm sử dụng cây thuốc này cũng rất đơn giản.

Tác dụng của cây mạ mân đã được khoa học nghiên cứu

Thành phần nào của cây mạ mân được dùng làm thuốc ?

Người dân tộc đã sử dụng cây mạ mân làm giải độc mát gan từ bao đời nay
Theo tìm hiểu của chúng tôi, cây mạ mân chủ yếu phân bố ở các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình…
Sắc nước uống
Sắc nước cây mạ mân: Từ bao đời nay, cộng đồng người dân tộc Tày – Nùng ở miền núi đã dùng cây này làm nước uống thanh nhiệt giải độc. Kinh nghiệm của họ rất đơn giản. Cây mạ mân được chặt ở rừng. Lấy dao chặt lát mỏng, dùng tươi. Rửa sạch, cho vào siêu hoặc nồi, đổ nước ngập thuốc. Sau đó cho lên đun qua bếp. Đun sôi khoảng 10 phút là có thể bắc xuống dùng thay nước uống hằng ngày. 


Cây mạ mân có màu sẫm rất đẹp. Mùi nồng, vị hơi đắng. Tuy nhiên, cũng rất dễ uống.
Có thể rót nước mạ mân, đóng chai, cho vào tủ lạnh dùng dần. Nước thuốc vừa có tác dụng giải khát vừa có tác dụng tiêu độc, mát gan, lợi tiểu.
Phơi khô cây mạ mân để sử dụng dần: Chọn thân, rễ cây mạ mân già. Đem về rửa sạch, thái lát cây mỏng, phơi khô. Đóng gói bảo quản chỗ khô ráo để dùng dần. Cách dùng tương tự như dùng tươi.

Sử dụng dưới dạng cao mạ mân. 
Cao lỏng từ cây mạ mân: Người dân tộc thường chặt thân, rễ của cây mạ mân để nấu cao lỏng. Họ cho vào nồi lớn, đun nhỏ lửa trong khoảng 2 ngày, sau đó chắt lấy nước để sử dụng.
Cách dùngVì hàm lượng dược tính trong nước cao lỏng cây mạ mân rất nhiều nên người dùng chỉ cần một số lượng ít là có hiệu quả rất tốt. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 – 3 chén nhỏ.
Cao cô đặc từ cây mạ mân: Dùng thân và rễ cây mạ mân, rửa sạch, cho vào nồi lớn, đun nhỏ lửa trong khoảng 6 ngày đêm. Sau khi các thành phần nguyên liệu cây mạ mân cô đặc sệt thì bắc xuống. Đổ ra khay đã chuẩn bị sẵn. Đợi khoảng 1 ngày cao nguội, kết dính lại. Sau đó cắt thành từng khoanh, bọc giấy, gói lại bảo quản dần.

Cách dùng: Cao mạ mân có thể dùng hằng cao để pha nước sôi uống. Mỗi lần cắt một mẩu bằng hạt đỗ đen, pha với một cốc nước sôi. Có thể dùng cao mạ mân để hầm với thức ăn.

Địa chỉ bán cây mạ mân chất lượng

Dùng cây mạ mân kết hợp với các vị thuốc khác: Người dân tộc thường kết hợp cây mạ mân với các loại bài thuốc quý khác để chữa các bệnh liên quan về vàng da, viêm gan, xơ gan cổ trướng, thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, sự kết hợp này phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên môn.
Việc uống cây mạ mân dưới các dạng khác nhau thì về cơ bản, cơ thể cũng hấp thu được những tinh chất quý giá từ cây mạ mân, giúp điều hòa cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, phòng chữa viêm gan, giúp lợi tiểu và phòng trừ nhiều bệnh khác.

Liên hệ mua sản phẩm: 

Điện thoại: 0962.553.993

Website: Sản Vật Dân Tộc

Kênh Youtube: Sản Vật Dân Tộc

Fanpage: Sản Vật Dân Tộc Thế Hoàng

Sàn thương mại điện tử như lazada, shopee, tiki, Shop của báo VNExpress: Sản Vật Dân Tộc

tin mới
Xem thêm