Khỏe Đẹp Plus – Hiện nay, trên thị trường nhan nhản các loại gia vị không rõ nguồn gốc. Vậy gia vị bẩn thật sự xuất sứ từ đâu ? Tiêu thụ như thế nào và gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng ra sao?

Kỳ 1. Tiết lộ về “đường đi” của gia vị “tàu”

Những gia vị không rõ nguồn gốc, phẩm màu độc hại, hóa chất gây ung thư sau khi được vận chuyển qua biên giới sẽ được “phù phép”, hợp thức hóa để vận chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Chúng tôi đã lần theo các đầu mối cung cấp thực phẩm lớn ở Hà Nội để tìm hiểu xem những gia vị độc hại được tiêu thụ như thế nào ?

Thâm nhập đầu mối tiêu thụ gia vị bẩn

Tại các chợ đầu mối, chợ trung tâm lớn ở Hà Nội như chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng); chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), chợ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân), chợ Thành Công (quận Ba Đình)… được coi là đầu mối cung cấp các loại gia vị không rõ nguồn gốc, có chứa các chất độc hại tại Hà Nội.

loat-bai-gia-vi-ban-tran-ngap-thi-truong

Gia vị bẩn được bán lẫn lộn trong các loại hàng khô (ảnh cắt từ clip quay tại chợ Đồng Xuân)

 

Phóng viên đóng vai là chủ quán cơm bình dân đi tìm các loại gia vị rẻ nhất để chế biến thức ăn. Tại chợ Phùng Khoang, chúng tôi không khó khăn gì để tìm mua những củ gừng, tỏi, hành, hành tây được nhập từ Trung Quốc. Theo một số khách hàng thì các loại gia vị củ Trung Quốc thường to và mập mạp hơn bình thường, nhiều người nghi ngờ rằng, các sản phẩm này đã được tẩm ướp các chất bảo quản và hương vị cũng không được như ý.

 

Gia vị để nấu nước phở bán ở các chợ Hà NộiGia vị để nấu nước phở bán ở các chợ Hà Nội

Khi biết chúng tôi tìm mua phẩm màu, chị V. chủ gian hàng bán các loại mặt hàng khô cho biết, cửa hàng chị có bán các loại phẩm màu như phẩm hoa hiên và các loại phẩm hóa học khác. Vừa nói xong chị V. bốc ngay trong một cái thùng hàng tạp hóa, chị bốc xuống đáy lấy ra một túi phẩm màu. Chị bảo rằng, đó là phẩm hoa hiên, bán với giá 15.000 đồng/gói. Được biết, phẩm màu này đã được các cơ quan chức năng cấm bán từ rất lâu. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà bây giờ nó lại xuất hiện ngang nhiên tại các chợ.

Phóng viên đã đi khảo sát tại chợ Hôm. Khi chúng tôi hỏi mua những gia vị rẻ nhất, các tiểu thương đều hiểu ý đó là gia vị “tàu”. Họ bảo rằng, gia vị này không còn được bày bán công khai như trước. Chị L. chủ gian hàng B.L cho biết: “Ngày trước, chị vẫn bán các loại gia vị để nấu thịt kho tàu, bò kho, gia vị lẩu thái, canh chua, hủ tiếu, nước phở. Tuy nhiên, bây giờ quản lý thị trường quản lý rất gắt. Chị không dám bày ra sạp vì khi bị quản lý thị trường phát hiện sẽ bị phạt 5 – 6 triệu đồng. Nếu em mua, chị sẽ bảo người nhà chở đến.”, chị L. nói.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua về bán tại các vùng lân cận Hà Nội, chị L. mới đinh ninh. “Vậy thì em đặt cọc đi. Em muốn nhập bao nhiêu chị cũng đáp ứng được. Em yên tâm, chỗ chị làm ăn uy tín lắm. Nếu mua nhiều chị sẽ bao tiêu hàng đến tận nhà em.”, chị L. cho hay.

Bí mật sau gian hàng

Để tìm hiểu sâu hơn về cách tức tuồn các loại gia vị không rõ nguồn gốc, gia vị độc hại vào thủ đô Hà Nội, chúng tôi đã đóng giả làm con buôn đi tìm hiểu thị trường. Chúng tôi mua phẩm màu hoa hiên và một số gia vị được bán ở chợ Phùng Khoang và đem vật phẩm này đi làm mẫu rao hàng tại các chợ Đồng Xuân. Trong vai một dân buôn, nhà cạnh cửa khẩu, có thể nhập được các loại mặt hàng này tận gốc, giá rẻ hơn rất nhiều so với giá bán rao trên thị trường, chúng tôi mới được các chủ gian hàng tiếp.

Đóng giả làm con buôn để thâm nhập thị trường tại các chợ đầu mối, chúng tôi được những tiểu thương tiết lộ rất nhiều bí mật về “góc khuất” của việc “buôn gian bán lận”. Chị P.H, chuyên bán các loại mặt hàng khô – đỗ –  lạc – vừng tại tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Chú đi rao những mặt hàng gia vị này sẽ không có ai mua đâu. Hầu hết những mối hàng đều là chỗ quen biết, làm ăn lâu năm với nhau. Những mặt hàng bán không hết thì có thể trả lại. Việc bao tiêu sản phẩm đã có các ông chủ lớn đứng ra lo hết rồi. Tất cả các tiểu thương ở đây cũng có những mối hàng thân thiết. Vì vậy, “ma mới” mà nhảy vào vào thị trường của “ma cũ” thì sẽ bị rằn mặt.”, chị P.H nói.

Theo chị P.H thì, những ông chủ này là người đã có thâm niên kinh doanh tại các chợ, đó là các ông chủ lớn, có thể thao túng cả thị trường. Các ông chủ này có thể nhập được hàng tận gốc, làm luật và có rất nhiều chiêu trò phù phép “giấy vận chuyển” để đưa về Hà Nội tiêu thụ.

Để hiểu về những tấm bùa hộ mệnh này, chúng tôi có hỏi rất nhiều hộ kinh doanh khác. Họ không ngần ngại bảo rằng, muốn bày bán sản phẩm nào cũng phải có giấy chứng nhận xuất xứ hoặc giấy phép nhập khẩu thì mới không bị các lực lượng chức năng xử phạt.

Các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cũng thừa nhận rằng, bây giờ muốn bán các loại mặt hàng gia vị “tàu” ở trong gian hàng rất khó. Những gia vị đã bị cấm thì họ phải cất vào gian hàng bên trong, khi khách hỏi mua thì họ mới bán, nhưng đó chỉ là số lượng ít. Trong thời gian gần đây, khi lực lượng quản lý thị trường quản lý gắt gao nên các tiểu thương cũng hết sức cẩn thận. Họ bảo rằng, khi khách hàng hỏi mua với số lượng nhiều thì phải đặt tiền trước, sau đó họ mới về kho lấy hàng.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phát hiện ra những mặt hàng cấm này ngang nhiên bày bán tại các sạp tạm san sát chợ Đồng Xuân. Một chị tên Thu, người bán hàng ở sát chợ Đồng Xuân nói: “Chợ Đồng Xuân được coi là đầu mối cung cấp các loại gia vị, đặc biệt là gia vị “tàu” cho người dân Hà Nội. Tuy nhiên, chúng tôi ít bán lẻ mà chỉ toàn bán rao. Muốn mua loại nào chúng tôi cũng có, từ gia vị pha chế nước trà chanh, sữa đậu, sữa ngô, trà sữa, nước chanh dây, cam, ổi, dâu, bí đao, hương cúc, mía lau, trà xanh… cho đến các phụ gia thịt lợn, bò, gà vịt, cừu và dầu hào hay gia vị lẩu”. Theo sự bật mí của chị Thu, đối tượng tiêu thụ nhiều nhất vẫn là những chủ quán cơm bình dân, quán nhậu vỉa hè, quán giải khát, trà chanh…

Không khó khăn gì để tìm phẩm hoa hiên (đã bị cấm bán) tại các chợ ở Hà Nội

Không khó khăn gì để tìm phẩm hoa hiên (đã bị cấm bán) tại các chợ ở Hà Nội

Mặc dù các lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra nhưng những mặt hàng này rất nhỏ gọn nên chỉ cần thấy bóng dáng quản lý thị trường xuất hiện là người bán sẽ nhanh chóng “tẩu tán” và sau khi quản lý thị trường đi khỏi thì họ lại chào khách như thường.

Bằng rất nhiều khâu “phù phép”, vận chuyển và chế biến, các loại gia vị đã len lỏi đến khắp các ngóc ngách của thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Gia vị độc hại được gắn mác và bày bán song song với các loại gia vị khác nên rất  khó xử lý. Và, người tiêu dùng vẫn “vô tình” sử dụng các loại gia vị độc hại.

 Hàng ngàn hộp gia vị bẩn bị bắt

Thời gian qua, đã rất nhiều vụ thực phẩm bị phát hiện và xử lý. Điển hình là vụ triệt phá hàng ngàn hộp gia vị bẩn nhập vào Hà Nội.  Tổ công tác quản lý thị trường thuộc Đội quản lý thị trường số 11 (Chi cục QLTT Hà Nội) phối hợp với đội 6 Phòng CSĐT (PC 46 – CA Hà Nội) phát hiện chiếc xe mang BKS 30P – 6353 chở 200 hộp mù tạp; 600 hộp gia vị lẩu; 320 hộp dầu hào; 120 hộp sốt cà chua. Hầu hết số hàng này đều không có nguồn gốc xuất xứ, nghi là nhập từ Trung Quốc. Lái xe là anh Nguyễn Trọng Tâm (SN 1977, trú tại Công Đình – Gia Lâm – Hà Nội) khai nhận rằng, anh được một ông chủ thuê chở hàng. Lực lượng chức năng gọi lại ông chủ theo số anh Tâm cho nhưng không thể liên lạc được. Sau sự vụ này, nhiều người nghi ngại rằng, không biết bao nhiêu vụ buôn lậu gia vị bẩn vào Hà Nội đã trót lọt, có thể số lượng còn lớn hơn nhiều ?


Fatal error: Call to undefined function display_saic() in /home/khoc7025/public_html/wp-content/themes/BICT/single.php on line 93