Lương y Dương Hiếu phân tích cây thảo dược bòng bong

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy 2020 5:15 chiều

Lương y Dương Hiếu phân tích về cây thảo dược bòng bong trong clip trên.

Dây bòng bong được biết đến với tên gọi khác là Hải kim sa, cây bòng bong, cây thòng bong, dương vong, thạch vĩ dây. Là một trong những vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh về thận, đường tiết niệu. Tên khoa học là: Lygodium japonicum. Thuộc họ Thòng bong.

Cây bòng bong thuộc loại quyết có hiệp rất dài, mọc leo với cuống chính khá dày khoảng 2,5 mm. Thân rễ bò, lá dài, có nhiều cặp lá chét. Mỗi lá chét có nhiều lá chét con, mang ổ tử nang ở mép. Bao tử hình 4 mặt trắng xám hơi vàng và vòng đầy đủ nằm ngang gần đỉnh bảo tử nang.

Lá cây dài xẻ 2, 3 nhánh lông chim dài khoảng 15 – 30 cm. Sắp xếp xen kẽ dọc theo cuống chính. Mỗi cuống có từ 3 – 4 lá nhưng đôi khi 5 – 6 lá mỗi bên. Lá hải trung kim có diện tích 4 – 12 x 1 – 2,5 cm. Mặt lá có phủ lông dài khoảng 3 – 8 mm. Phần đáy lá phình to hình trái tim, nhỏ dần về phía đỉnh. Phần mép lá có các nang tròn, bào tử là những hạt phấn nhỏ màu vàng nhạt hay nâu vàng, chất nhẹ, sờ nhẵn, cảm giác mát tay, nom tựa cát biển. (Không copy dưới mọi hình thức).

Công dụng chính

Trong y học cổ truyền sử dụng dây bòng bong chuyên điều trị các bệnh về gan và thận.

Điều trị bệnh viêm thận, phù thũng

Điều trị các bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang

Điều trị bệnh tiểu ra dưỡng chấp

Chứng bí tiểu, tiểu gắt

Điều trị bệnh viêm bàng quang, viêm tiết niệu

Bệnh viêm gan

tin mới
Xem thêm