Một số cẩm nang phải thuộc lòng của những ai mắc bệnh viêm phổi

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu 2019 10:15 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Bệnh viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng làm viêm túi khí ở một hoặc cả hai phổi. Các túi khí có thể chứa đầy chất lỏng hoặc mủ gây ho với đờm hoặc mủ, sốt, ớn lạnh và khó thở. 

Chớ chủ quan với bệnh viêm phổi ở người già

Mế Hà Thị Tiến chữa viêm phổi bằng thuốc nam nổi tiếng xứ mường

Một loạt các sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm, có thể gây viêm phổi.
Triệu chứng của viêm phổi
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi thay đổi từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào các yếu tố như loại vi trùng gây bệnh, tuổi và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ thường tương tự như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng chúng kéo dài hơn.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi có thể bao gồm:
• Đau ngực khi thở hoặc ho
• Ho, có thể có đờm mủ
• Mệt mỏi
• Sốt, đổ mồ hôi và run rẩy
• Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
• Khó thở
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nôn mửa, sốt và ho, mệt mỏi và không có năng lượng, hoặc khó thở..
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi
Ngay cả khi được điều trị, một số người bị viêm phổi, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao, có thể gặp các biến chứng, bao gồm:
• Nhiễm khuẩn huyết: Vi khuẩn xâm nhập vào máu từ phổi có thể lây nhiễm sang các cơ quan khác, có khả năng gây suy nội tạng.
• Khó thở. Nếu viêm phổi của bạn nghiêm trọng hoặc bạn mắc các bệnh phổi mãn tính tiềm ẩn có thể khó thở khi thở đủ oxy.
• Tràn dịch màng phổi:  Viêm phổi có thể khiến chất lỏng tích tụ trong không gian mỏng giữa các lớp mô lót phổi và khoang ngực (màng phổi). Nếu chất lỏng bị nhiễm trùng, bệnh nhân cần phải dẫn lưu qua ống ngực hoặc phẫu thuật cắt bỏ.
• Áp xe phổi. Áp xe xảy ra nếu mủ hình thành trong một khoang trong phổi. Áp xe thường được điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, phẫu thuật hoặc dẫn lưu bằng kim hoặc ống dài đặt vào áp xe là cần thiết để loại bỏ mủ.
Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phổi
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần giữ vệ sinh thân thể tốt. Hãy rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm phổi. Tránh hút thuốc vì khói thuốc lá gây suy yếu hệ thống phòng thủ tự nhiên của phổi chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.
Tăng cường sức đề kháng bằng cách ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh.
Các thuốc điều trị bệnh viêm phổi
Điều trị viêm phổi bao gồm diệt nguyên nhân gây bệnh (nhiễm trùng) và ngăn ngừa các biến chứng. Những người bị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thường có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc. Phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của viêm phổi, tuổi và sức khỏe tổng thể của từng người.
Thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh viêm phổi (Kháng sinh):
Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc viêm phổi tại cộng đồng nhất.
– Ở trẻ em dưới năm tuổi, điều trị viêm phổi ban đầu bao gồm tiêm tĩnh mạch ampicillin hoặc nafcillin cộng với gentamicin hoặc cefotaxime (đối với trẻ sơ sinh). Ceftriaxone hoặc cefotaxime có thể được dùng dưới dạng một tác nhân (trong khoảng> 28 ngày đến 5 năm). Có thể thay thế bằng penicillin kháng penicillinase cộng với antipseudomonal aminoglycoside.
– Trẻ em dưới 2 tuổi vẫn có thể có nguy cơ nhiễm H influenzae type B, vì đáp ứng miễn dịch của chúng là không đủ như ở trẻ lớn. Một phác đồ điển hình cho điều trị ngoại trú là macrolide mới hoặc cephalosporin thế hệ 2 hoặc thế hệ 3.
(adv)
Một số dòng kháng sinh trong điều trị bệnh viêm phổi bao gồm:
Macrolide
Sự lựa chọn kháng sinh ban đầu tốt nhất là macrolide. Macrolide có độ bao phủ hiệu quả đối với các vi khuẩn gram dương, Legionella và Mycoplasma . Azithromycin tiêm tĩnh mạch là một thay thế cho erythromycin tiêm tĩnh mạch.
Thuốc đầu tiên trong nhóm macrolid là erythromycin, do thời gian bán thải ngắn của erythromycin nên phải uống nhiều lần trong ngày. Vì vậy, sự ra đời của các macrolid bán tổng hợp đã khắc phục được nhược điểm này: roxithromycin, clarithromycin, azithromycin.
Cephalosporin
Các cephalosporin thế hệ 2 có phổ rộng hơn trên vi khuẩn gram dương so với các cephalosporin thế hệ 1. Các vi khuẩn Proteus mirabilis, Henzae, E coli, S. pneumoniae và Moraxella nhạy cảm với các thuốc trong nhóm này.
Trong đó cefprozil, cefpodoxime và cefuroxime dường như có hoạt tính in vitro tốt hơn chống lại S pneumoniae. Các cephalosporin thế hệ 2 không có hiệu quả đối với các loài Legionella hoặc Mycoplasma . Những loại thuốc này thường được dung nạp tốt. Thuốc cephalosporin thế hệ 2 và thế hệ 3 cung cấp hoạt động tăng cường chống lại các vi khuẩn gram âm và viêm phổi do vi khuẩn kháng ampicillin. Các cephalosporin thế hệ 3 có hoạt tính rộng hơn chống lại hầu hết các vi khuẩn gram âm (ví dụ Enterobacter, Citrobacter, Serratia, Neisseria, Providencia, Haemophilus ), bao gồm cả các chủng sản xuất beta-lactamase: cefixim, cefoperazon, cefpodoxin, ceftibuten, ceftizoxim, cefotaxim, latamoxef, ceftriaxon và ceftazidim.
Kháng sinh kết hợp
Sự kết hợp của trimethoprim và sulfamethoxazole (TMP-SMZ) có thể được sử dụng ở bệnh nhân viêm phổi và tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc hút thuốc. TMP-SMZ dung nạp tốt. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng thường liên quan đến thuốc trong nhóm này hơn so với các kháng sinh khác.
Khi một bệnh nhân bị bệnh nặng có các đặc điểm của nhiễm trùng huyết và / hoặc suy hô hấp và / hoặc giảm bạch cầu, điều trị bằng macrolide tiêm tĩnh mạch được kết hợp với cephalosporin thế hệ 3 tiêm tĩnh mạch và vancomycin. Ngoài ra có thể thay thế imipenem, meropenem hoặc piperacillin và tazobactam cộng với một macrolide và vancomycin.
Fluoroquinolones
Levofloxacin, moxifloxacin và gatifloxacin cũng có thể được sử dụng trong điều trị viêm phổi.
Thuốc điều trị giảm triệu chứng bệnh viêm phổi
• Thuốc giảm ho, long đờm: Thuốc này có thể được sử dụng để làm dịu cơn ho. Ho là một cách cơ thể tự vệ để loại bỏ tác nhân gây nhiễm trùng. Chỉ dùng thuốc ho khi ho nhiều gây mệt mỏi cho người bệnh. Một số thuốc ho được sử dụng: Dextromethophan…
• Thuốc hạ sốt, giảm đau dùng khi bệnh nhân sốt cao: aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác).
• Điện giải:  bồi phụ nước điện giải trong trường hợp bệnh nhân sốt cao mất nước nhiều.

tin mới
Xem thêm