Người phụ nữ chữa thoát vị đĩa điệm bằng giác hơi phải đi viện cấp cứu

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2019 12:59 chiều

Khỏe Đẹp Plus – ThS. BS Trần Quốc Khánh- Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây bác sĩ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng cấp cứu vì đi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng… giác hơi.

Có nên chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc đông y Bảo Minh ?

Cách dùng hạt đười ươi để chữa thoát vị đĩa đệm thật đơn giản

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân với BS Trần Quốc Khánh, bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy nhiên chưa quá nặng, vì thấy đau mỏi nhiều nên bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân.

Hình ảnh cổ gáy bệnh nhân bầm tím do đi đấm bóp-xoa nắn chữa thoát vị đĩa đệm. Ảnh BSCC

BS Khánh thông tin thêm, người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi tức nặng chân hơn 1 tiếng, chân phải của bệnh nhân không thể nhúc nhích được, cảm giác khủng khiếp đó dần lan sang chân còn lại và cuối cùng, từ vùng ngang ngực xuống đến hết hai chân khiến bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác, hai tay tê bì và yếu. Gia đình bệnh nhân lo lắng quá vội chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi sau đó chuyển thẳng lên BV Hữu nghị Việt Đức và kết nối với BS Khánh.

“Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân”- BS Khánh cho biết

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân được tiến hành lúc gần nửa đềm và kết thúc sau đó 2 tiếng, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân thở yếu nên phải nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng điều trị.

Ngày thứ 5 sau mổ, con trai bệnh nhân vào gặp bác sĩ và nói “Chân mẹ em đã vận động trở lại được như bình thường rồi. Bác sĩ đã cứu cuộc đời của mẹ em”.

Hình ảnh khối máu tụ rất to chèn ép ống tuỷ cổ trên phim chụp cộng hưởng từ, nguyên nhân gây liệt cho bệnh nhân. Ảnh BSCC

“ Đối với thầy thuốc, bệnh nhân do chính mình phẫu thuật đã khoẻ lại là niềm vui không tả xiết. Bệnh nhân đã co duỗi được hai chân bình thường sau mổ. Điều kỳ diệu đã xảy đến với chị”- ThS.BS Trần Quốc Khánh vui mừng nói

Tuy nhiên, qua trường hợp của nữ bệnh nhân này, BS Trần Quốc Khánh khuyến cáo, khi có vấn đề về xương khớp-cột sống, người bệnh nên đi khám sớm để nhận được lời khuyên tư vấn về phương án điều trị từ những bác sĩ chuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó.

“Hiện nay có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo đã vội tìm đến các phương pháp chữa bệnh như nắn bóp-đắp thuốc-kéo dãn mà không tìm hiểu kỹ để rồi phải trả giá quá đắt đỏ”- BS Khánh lưu ý

BS Khánh cũng cho hay, chính bản thân bác sĩ đã gặp trường hợp bệnh nhân là thanh niên hơn 20 tuổi ở Lạng Sơn chỉ vì đi kéo nắn thầy lang chữa đau cổ đã bị thoát vị cấp tính gây liệt hoàn toàn tứ chi.

Cũng theo BS Khánh, bất cứ lúc nào, nếu đi xoa bóp-bấm huyệt-châm cứu, người bệnh nên tìm đến những cơ sở chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền-trung tâm phục hồi chức năng có giấy phép hoạt động chính thức của cơ quan chức năng.

“Đặc biệt, trong cơn say, cơn đau, cơn mệt mỏi, cơn mơ ngủ… hãy cẩn thận với những động tác xoay-nắn-giật-nhổ đột ngột từ những nhân viên xoa bóp ở đó. Vì chính những động tác đó có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu…và gây liệt cấp tính. May mắn phẫu thuật được sớm thì còn cơ hội, mọi sự giải ép thần kinh chậm trễ đều phải trả giá bằng chính việc mình phải ngồi xe lăn suốt cả cuộc đời”- BS Khánh khuyến cáo

Hình ảnh khối máu tụ màu đen chèn ép tuỷ cổ của bệnh nhân. Ảnh BSCC

BS Khánh cũng lưu ý thêm, bất cứ lúc nào trong-sau tác động – matxa- châm cứu- tiêm chọc.. vào cột sống mà bệnh nhân thấy tê bì tay-chân tăng dần hoặc yếu tang dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét ngay cột sống xem có bị thoát vị-máu tụ chèn ép cấp tính gì không.

SKĐS

tin mới
Xem thêm