Nguyên nhân gây bệnh về gan mà bạn vẫn mắc phải hằng ngày

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 2017 10:36 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Mỗi người chúng ta đều nên tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh về gan để có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý phòng ngừa bệnh gan với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cách phát hiện bệnh về gan nếu không muốn bị xơ gan, ung thư gan

Người bệnh viêm gan nên ăn gì để bảo vệ gan

Người mắc bệnh về gan phải biết kiêng ăn gì nếu không muốn dẫn đến ung thư

Theo con số thống kê gần đây, Việt Nam có tỷ lệ 17/100.000 người dân tử vong do bệnh về gan. Hơn 90% dân số nhiễm virus viêm gan B trong đó có 10% mắc bệnh mãn tính, còn lại hầu hết bệnh tự giới hạn.

Việt Nam cũng là quốc gia có bệnh nhân mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Các con số ấy nói lên một điều rằng, chính môi trường sống của các nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta là một nguyên nhân gây bệnh về gan. Vậy cụ thể những nguyên nhân đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây bệnh về gan đầu tiên phải kể đến là do virus viêm gan gây nên. Trong y học hiện đại, bên cạnh những bệnh có nguyên nhân do tác động trực tiếp từ bên ngoài còn có những loại bệnh do các loại virus ký sinh trong cơ thể con người gây nên. Viêm gan là một trong những bệnh như vậy, thường gặp là viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E do 5 loại virus gây nên.

Nguy hiểm nhất là viêm gan do virus viêm gan B gây nên bởi người bệnh thường vô tình mắc phải mà mình không hề hay biết. Cơ chế lây truyền viêm gan B qua đường máu, đường quan hệ tình dục. Khi bệnh viêm gan B mạn tính sẽ dẫn tới các bệnh gan nặng hơn như xơ gan, ung thư gan và nguy cơ tử vong là rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh về gan tiếp theo là rượu bia. Gan là cơ quan trực tiếp chuyển hóa rượu bia, vì vậy với những người thường xuyên uống rượu bia sẽ dễ có khả năng gây 3 loại bệnh về gan, cũng được xem là các cấp độ của bệnh đó là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Khi có biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ, nếu người bệnh dừng uống rượu sẽ tránh được viêm gan, xơ gan và nặng nhất là ung thư gan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có tới 71,% đàn ông Việt Nam mắc bệnh xơ gan do uống nhiều rượu bia.

Cơ thể người hấp thu các chất dinh dưỡng được gan chuyển hóa. Đồng thời, gan ngăn ngừa chất độc được dung nạp vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Chính vì vậy, nguồn thức ăn không lành mạnh là nguyên nhân gây bệnh về gan.

Bệnh gan sẽ phát triển ở những người có thói quen sử dụng đồ ăn  nhanh, đồ ăn uống đóng hộp, các thực phẩm chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi, thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh…

Trong cơ thể con người, gan phải làm việc rất nhiều và thường xuyên, nó không chỉ chuyển biến mọi thứ mà chúng ta dung nạp vào cơ thể qua đường ăn, đường uống, mà còn qua cả đường thở và cả qua da.

Bởi vậy nguyên nhân gây bệnh về gan xuất phát từ chính môi trường chúng ta sinh sống. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của đất nước ta trong nhiều năm gần đây đặc biệt là các thành phố lớn, hiện tượng ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, chất thải công nghiệp… ngày càng gia tăng khiến cho lá gan của chúng ta phải làm việc nặng nhọc, thậm chí là kiệt sức để đào thải các chất độc bảo vệ cơ thể, từ đó con người dễ mắc các bệnh như men gan cao, viêm gan, xơ gan.

Nguyên nhân gây bệnh về gan này cũng là một mặt không tích cực của đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Nếu quan sát thấy cơ thể chúng ta có những thay đổi như: màu da, màu mắt trở nên vàng hơn, nước tiểu sậm màu hơn, màu phân thay đổi; hay đau quặn ruột và đi tiểu đột xuất; thường xuyên khó thở; cơ thể mỏi mệt, chán ăn thì đó là những dấu hiệu của người bị bệnh gan.

Bạn nên nhanh chóng đi làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khỏe của lá gan để sớm có những can thiệp kịp thời, tránh để cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Con người sống trong vũ trụ vốn không tránh khỏi được quy luật sinh – lão – bệnh – tử, không ai là có thể khỏe mạnh mãi mãi cả. Tuy nhiên chúng ta nên biết những nguyên nhân gây bệnh về gan cũng như các bệnh lý khác để có thể tự bảo vệ mình trước những tác nhân gây bệnh, hạn chế những tác nhân đó tác động lên cơ thể của chúng ta nếu có thể.

Người dân tộc vùng cao sử dụng cây mạ mân để giải độc mát gan, thanh lọc cơ thể
Tinh dầu hồi khử mùi hôi của người già, người bệnh

tin mới
Xem thêm