Bài thuốc gia truyền của nhà thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Đăng bởi: Thanh Bình Thứ Tư, 31 Tháng Một 2018 11:52 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Mất ngủ là căn bệnh phổ biến ở người già, trung niên và các bạn trẻ. Thuốc gia truyền của nhà thuốc đông y chữa mất ngủ một cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe đang được nhiều người tìm kiếm.

Cây hoa trinh nữ chữa bệnh xương khớp và mất ngủ 

1. Nguyên nhân gây mất ngủ

Theo chia sẻ của những nhà thuốc đông y chữa mất ngủ thì căn bệnh này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc hàng ngày của mỗi người. Sau mỗi giờ làm việc vất vả bạn cần một giấc ngủ thật ngon để có thể tái tạo sức lao động một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên do áp lực công việc trong môi trường căng thẳng hay do đồng hồ sinh học của cơ thể bị dối loạn mà không ít người mắc phải căn bệnh này.

Mất ngủ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của nhiều người

Nhà thuốc đông y chữa mất ngủ cho biết mất ngủ hay còn gọi là thất miên mà nguyên nhân chủ yếu gây nên là do tâm tỳ hư, can đởm hỏa vượng, âm hư, đờm nhiệt, tường vị bất hòa. Chính vì vậy mà người bệnh khó có thể đạt được một giấc ngủ bình thường và trở thành một chứng bệnh mãn tính gây nên mệt mỏi, uể oải ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Chữa bệnh mất ngủ theo phương pháp đông y người bệnh sẽ được hướng dẫn sử dụng các bài thuốc sơ can giải uất, giúp tâm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ sâu.

2. Những bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả

Hiện nay nhiều người bệnh thường sử dụng thuốc ngủ hoặc thuốc an thần để giúp cơ thể đi nhanh vào giấc ngủ. Những loại thuốc này có ưu điểm là có tác dụng ngay tức thời, người bệnh có thể ngủ được luôn. Tuy nhiên, khi ngủ dậy cơ thể không cảm thấy khỏe mạnh, sảng khoái, mà chỉ thấy mệt mỏi, ngủ lơ mơ, ngủ không sâu. Sau một thời gian dùng thuốc ngủ bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng nhờn thuốc, dần dần thuốc không còn tác dụng.

Chữa mất ngủ bằng phương pháp đông y giúp điều hòa âm dương khí huyết các tạng phủ của toàn bộ cơ thể

Những bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ có tác dụng điều hoà âm dương khí huyết công năng các tạng phủ trong toàn bộ cơ thể. Vì vậy có thể cải thiện rõ rệt trạng thái giấc ngủ, không dẫn đến thói quen hoàn toàn dựa vào thuốc để điều trị. Một ưu điểm nữa của việc điều trị mất ngủ bằng thuốc đông y mà nhiều nhà thuốc đông y chữa mất ngủ chia sẻ là giúp cho người bệnh lấy lại được giấc ngủ tự nhiên, do cơ chế tự nhiên của cơ thể sinh ra giấc ngủ chứ không phải điều trị gượng ép như khi dùng thuốc an thần của tây y, khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc.

Bài thuốc 1: Chủ trị can khí uất

Biểu hiện của bệnh mất ngủ do can khí uất thường là cáu gắt, buồn bã, căng thẳng gây ra tâm phiền nên dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Không chỉ vậy mất ngủ do can khí uất còn kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt. Bài thuốc để dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn như sau:

Sài hồ 12g, sinh địa 12g, bạch truột 8g, hạc hà 8g, cam thảo 6g, táo đỏ 3 quả, gừng nướng chín 1g, trần bì 6g, hàng cầm 8g, mạch môn 12g, bán hạ 12g. Cho tất cả các vị thuốc này sắc cùng 5 bát nước, đun đến khi còn lấy được 3 bát nước rồi chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày.

nha-thuoc-dong-y-chua-mat-ngu

Sinh địa – một trong những loại dược liệu có trong bài thuốc đông y chữa mất ngủ

Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư

Khi tâm tỳ hư, người bệnh thường bị mất ngủ cả đêm, hay mê man, ngủ không sâu giấc, kèm theo chứng tim hồi hộp, chân tay mỏi, đãng trí, sắc mặt vàng, ăn uống kém và dễ tụt huyết áp. Vì vậy bài thuốc cho người bệnh cần các loại dược liệu có tác dụng bổ tâm tỳ, tăng khí huyết như: Thục địa, táo nhân, đương quy, mạch môn, hoàng kỳ, phục thần, đẳng sâm, long nhãn …mỗi vị 12g, mộc hương 4g, bạch truột 16g, quế nhục 4g, hạt sen 16g, cam thảo 4g. Đem các vị thuốc này sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.

Bài thuốc 3: Thận âm hư

Nhà thuốc đông y chữa mất ngủ chia sẻ rằng khi thận âm hư người bệnh sẽ bị mất ngủ, cảm thấy buồn bực, lo lắng, hồi hộp, táo bón, thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt, đau mỏi lưng… Bài thuốc đông y giúp bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn đó là: Đan bì 10g, thục địa 20g, hòa sơn, bạch linh, ngưu tất, phục thần, mạch môn, trạch tả, sơn thù mỗi loại 12g sắc với 5 bát nước đến khi còn 3 bát nước uống trong ngày. Chú ý tuyệt đối kiêng những đồ ăn cay nóng, đồ có tính lạnh, khó tiêu hóa…

tin mới
Xem thêm