Phát hiện một phân tử có thể kết dính hóa chất tiêu diệt tế bào vào mô ung thư

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 1 Tháng Bảy 2019 1:51 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một phân tử protein lumican có thể kết dính hóa chất tiêu diệt tế bào vào mô ung thư, mở ra khả năng phát triển một liệu pháp điều trị ung thư có độc tính thấp.

Cách tế bào ung thư di căn trong cơ thể con người

Theo Science Translational Medicine, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã phát hiện một phân tử có thể kết dính hóa chất tiêu diệt tế bào vào mô ung thư, mở ra khả năng phát triển một liệu pháp điều trị ung thư có độc tính thấp. Đặc biệt, phân tử protein này không cho phép các cytokine rời khỏi khối u vì loại protein giống khóa Velcro (the Velcro-like protein) có thể ngăn chặn các cytokine thoát ra sau khi chúng được tiêm vào khối u.

“Keo dán” trong điều trị ung thư

Các công trình nghiên cứu trước đây đã xác định được rằng các cytokine – các protein nhỏ được giải phóng bởi các tế bào miễn dịch để giao tiếp với nhau, có tiềm năng điều trị ung thư nếu kết hợp với các liệu pháp miễn dịch khác, nhưng chúng có độc tính cao đối với cả các mô khỏe mạnh.

Các bác sĩ chuyên khoa ung thư đã cố gắng tiêm trực tiếp cytokine vào khối u, nhưng các hợp chất đó chỉ trong vài phút đã rời khỏi khối u. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã sàng lọc các protein khác nhau trong khối u. Họ tập trung chú ý tới collagen trong khối u rắn. Sau đó, họ gắn một protein liên kết collagen gọi là lumican vào các cytokine.

Trong thử nghiệm, 2 cytokine đã được đưa vào khối u của những con chuột bị ung thư ác tính. Ở dạng nguyên chất, việc đưa các cytokine vào đã dẫn đến cái chết của tất cả chuột, còn nếu kết hợp với liệu pháp miễn dịch thì chỉ cứu sống một số con. Nhưng khi sử dụng lumican làm chất kết dính collagen (the collagen-binding lumican) thì có tới hơn 90% số chuột sống sót.

Linh Đức/SKMT

 

tin mới
Xem thêm