Tiêu điểm

Phương pháp chưng cất tinh dầu quế bằng máy như thế nào?

Quá trình chưng cất tinh dầu quế bằng máy cũng rất nhiều công đoạn và lắm công phu cũng như sự tỉ mẩn.

Để chiết suất được ra tinh dầu quế nguyên chất cần rất nhiều công đoạn khác nhau và khá công phu. Hơn nữa, tinh dầu quế còn được nhận định là một trong số những loại tinh dầu khó chiết suất nhất. Hiện nay, phương pháp hiệu quả và an toàn nhất mà ta áp dụng đó là chiết suất bằng hơi nước với máy chưng cất tinh dầu quế đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, vừa không lẫn các tạp chất.

Máy được lựa chọn làm máy chưng cất tinh dầu quế phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và độ an toàn, tránh làm bay hơi hay rỉ nước trong quá trình chưng cất. Cần phải có đủ tiêu chuẩn áp lực hơi cần thiết tối thiểu từ 1 ATM tới 5 ATM.

Nguyên liệu khi cho vào máy xong cần được đạy kín, cần thiết thì phải siết chặt nắp nồi máy chưng cất tinh dầu quế để tránh tình trạng bay hơi, dung dịch khi chiết suất ra không đạt hiệu quả như mong muốn. Quế được lựa chọn để sản xuất tinh dầu cũng cần lấy từ vùng an toàn, uy tín và đạt chất lượng tốt nhất. Có như vậy, thành phẩm khi ra lò mới đạt được độ sánh và đặc tiêu chuẩn.

Sau đó dùng hơi từ lò đốt làm nóng máy chưng cất, để lò nóng lên và sôi trong nhiều giờ đến khi nào thu được thành phẩm chất lượng. Nguyên lí chưng cất tinh dầu quế có thể hiểu nôm na như nguyên lí nấu rượu, nấu trong nhiều giờ với mức lửa không quá to để cho ra được mẻ rượu ngon nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy chưng cất tinh dầu quế sẽ theo quy trình như sau: hơi nước từ nồi hơi sẽ bay qua nồi hấp, hơi nước này mang theo tinh dầu sau đó được dẫn qua hệ thống làm mát, hệ thống làm mát tiếp xúc với hơi nước này tạo thành phản ứng giảm nhiệt độ từ khoảng 160 độ xuống còn khoảng 30 đến 40 độ. Đây chính là phương pháp hóa lỏng.

Dung dịch cuối cùng khi ta thu được chính là hỗn hợp nước và tinh dầu. Vì trọng lượng riêng của tinh dầu quế nặng hơn nước khoảng 1,5 lần nên sẽ chìm xuống dưới nước. Để đợi dung dịch lắng xuống hoàn toàn mất khoảng thêm 1 giờ nữa.

Một chiếc máy chưng cất tinh dầu quế thông thường sẽ cho ra được thành phẩm từ 4 kg đến 7 kg tinh dầu. Tinh dầu quế sau khi lắng xuống lần 1 chưa thể sử dụng được ngay mà chúng ta phải đổ ra chai hay can lọ nhỏ để đem về kho bảo quản trong 1 đến 2 ngày. Việc này nhằm giúp tinh dầu được “nghỉ” để tinh dầu trở nên nguyên chất hơn, tách được hết các vật chất khác vô tình lọt vào trong khâu chiết suất.

Sau đó, ta đem tinh dầu đi tinh lọc để tách nốt nước và bụi bẩn còn dư trong tinh dầu. Khâu cuối cùng này giúp cho tinh dầu đạt được độ tinh khiết chuẩn nhất, an toàn nhất khi sử dụng.

Bạn cũng có thể tự làm tinh dầu quế tại nhà bằng những chiếc máy chưng cất tinh dầu quế tự chế đơn giản từ nồi hấp hoặc mua trên mạng với mức giá từ 1.500.000 đồng. Tuy nhiên làm tại nhà tỉ lệ thành công không cao, tinh dầu thu được rất ít hoặc chất lượng, độ sánh thường không như mong muốn. Vì vậy, tôi vẫn khuyên bạn nên mua tinh dầu quế từ bên ngoài.

Giờ thì bạn đã biết quy trình làm ra tinh dầu từ máy chiết suất tinh dầu quế rồi phải không. Đây là quy trình không hề đơn giản, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, tiền bạc, thời gian và cả công sức của người làm ra tinh dầu. Chính vì những điều như vậy nên tôi muốn bạn thêm trân trọng những công dụng tuyệt vời mà tinh dầu quế mang lại, mong bạn sẽ sử dụng nhiều hơn sản phẩm này trong cuộc sống hàng ngày.

https://www.youtube.com/watch?v=jO9sENsqw6E&t=28s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *