Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống phù hợp với đối tượng nào?

Đăng bởi: Khanh Linh Chủ Nhật, 23 Tháng Tám 2020 8:44 sáng

Có ý kiến cho rằng trị liệu thần kinh cột sống (Chiropratic) chỉ dành cho những người gặp vấn đề nghiêm trọng về xương khớp. Thực tế, phương pháp này hữu ích với nhiều đối tượng và bệnh lý khác nhau.

Dưới đây là 5 trường hợp nên điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Bệnh nhân gặp vấn đề xương khớp

Nhiều người có bệnh lý xương khớp nặng như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… vì muốn giải tỏa cơn đau ngay lập tức đã chọn cách uống thuốc hoặc phẫu thuật mà không biết rằng, các phương pháp này không thể chữa dứt điểm tình trạng đau nhức, thậm chí, còn có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe về sau. Trị liệu thần kinh cột sống được xem là phương pháp an toàn hơn mà vẫn đem lại hiệu quả lâu dài.

Người cao tuổi

Theo quy luật của cuộc sống, tuổi tác càng cao thì xuất hiện càng nhiều vấn đề về thể chất, trong đó, chứng đau nhức xương khớp khá phổ biến. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau nhức ở người cao tuổi là do thoái hóa xương khớp, làm chèn ép dây thần kinh và mạch máu.

Theo thông tin từ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, thoái hóa khớp đang là thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam với khoảng 30% người trên 35 tuổi và 60% người trên 65 tuổi mắc bệnh.

Hiện nay, hầu hết phương pháp điều trị thoái hóa chỉ tập trung vào việc giảm các triệu chứng bên ngoài, chứ chưa chú trọng khắc phục vấn đề hoặc phòng ngừa bệnh.

Phụ nữ có thai

Theo TS. BS Tăng Hà Nam Anh (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương), tỷ lệ thai phụ bị đau vùng thắt lưng dao động từ 24-56% tùy thuộc vào nhóm nghiên cứu, và có khoảng 30-36% thai phụ bị mất khả năng làm việc. Cơn đau thậm chí còn tiếp tục cả sau khi sinh. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do cơ bụng suy yếu, dẫn đến cột sống bị kéo về trước khiến lưng bị căng và cong hơn.

Vì phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên dùng thuốc, nên các phương pháp giảm đau tự nhiên như trị liệu thần kinh cột sống trở thành mối quan tâm của nhiều bà bầu.

Trẻ nhỏ

Khi còn nhỏ, cơ thể phát triển rất nhanh, cả về cơ bắp và xương. Đồng thời, trẻ em cũng dễ bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài do cấu trúc cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh. Mang ba lô nặng, tư thế ngồi không phù hợp… là những việc nhỏ nhặt nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống của trẻ.

Cha mẹ cần kiểm tra cột sống định kỳ cho trẻ để phát hiện sớm các vấn đề bất ổn về xương, dây thần kinh hoặc tình trạng cong vẹo cột sống, giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Bệnh nhân bị chấn thương

Khi bị áp lực lâu ngày hoặc hoạt động quá mức trong công việc hay chơi thể thao, các dây thần kinh có thể mất chức năng hoạt động bình thường, dẫn đến các chứng bệnh như: trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cổ, đau khớp gối, khớp vai…

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ gây tổn thương kéo dài, khó phục hồi và gây biến chứng như: cứng khớp, teo cơ, mất chức năng vận động, suy sụp tinh thần, mất ngủ mãn tính.

Chăm sóc sức khỏe với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống là sự lựa chọn thông minh nhờ tính tự nhiên, an toàn và ít rủi ro.

Đối với phương pháp này, điều trị từ căn nguyên chứng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Thông qua thao tác nắn chỉnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bệnh nhân chỉnh sửa sự mất cân bằng cột sống, giải tỏa những áp lực chèn ép dây thần kinh, kích thích hệ thống truyền thông tin hoạt động hiệu quả hơn, từ đó giảm các triệu chứng đau nhức, tê mỏi, lấy lại sự linh hoạt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trị liệu thần kinh cột sống còn là phương pháp giúp phòng ngừa và phát hiện sớm các chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, cong vẹo cột sống… Việc phát hiện và điều trị sớm những chứng bệnh kể trên sẽ hạn chế các biến chứng nguy hiểm, làm giảm chất lượng cuộc sống.

tin mới
Xem thêm