Sai lầm chết người của cha mẹ trong giáo dục con cái

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 23 Tháng Tám 2018 10:25 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Hầu hết bố mẹ đang giáo dục con cái theo cách kỳ vọng chúng phải đạt được những điều như mình mong muốn chứ không phải những điều con cái muốn.

Cách dạy con thông minh sớm mà bà mẹ nào cũng phải biết

Cải cách giáo dục: Phải bắt đầu từ nhận thức của phụ huynh!

Sáng nay có đứa cháu gái mình tâm sự là bạn ấy sợ con bạn ấy lớn lên không biết đọc, biết viết nên bạn ấy muốn con bạn ấy đọc sách. Giờ phải làm sao hả chủ?

Mình hỏi lại bạn ấy : Thế tại sao con cháu phải đọc sách, nó có thường xuyên nhìn thấy cháu đọc sách hay không? Và nó có cảm thấy vui sướng, phấn khích, sung sướng khi nó nhìn thấy bố mẹ nó đọc sách hay không?

Thiết nghĩ đây không phải là trường hợp cá biệt mà rất nhiều các bậc phụ huynh đang giáo dục con theo kiểu này. Tức là giáo dục bằng phương pháp ÁP ĐẶT.

Hầu hết cha mẹ giáo dục con cái theo kiểu áp đặt

Có nghĩa là cha mẹ cứ mang mong muốn của mình áp đặt lên con trẻ. Rằng con phải thế này, con phải thế kia, con phải đọc sách, con phải chăm ngoan học giỏi như các bạn khác…Bla bla.

Mình hỏi các bạn: Bản thân mỗi chúng ta có thích ai đó áp đặt cho mình điều gì không? Nếu không thì tại sao mình đi áp đặt cho người khác, cho con mình? Cái mình muốn có phải là cái con mình thực sự muốn hay không? Mỗi con người có đặc điểm tâm sinh lý khác nhau, bản đồ não bộ khác nhau. Tại sao mình lại đi áp bản đồ của mình cho con cái mình?

Về nguyên tắc giáo dục: Bố mẹ muốn con cái mình làm gì, xây dựng thói quen tốt nào thì bố mẹ phải là những tấm gương cho con cái, vì con cái nó sẽ học tập một cách thụ động theo thói quen và cách hành xử của bố mẹ. Chúng ta không thể bắt con mình đọc sách ham học khi chúng ta lại thích chơi, thích tán gẫu. Chúng ta không thể giáo dục con mình tính cẩn thận sạch sẽ khi chúng ta là những người luộm thuộm….

Nguyên tắc thứ 2, đó là sự kết nối và đồng hành trước khi dẫn dắt. Tức là chúng ta muốn con cái thay đổi thói quen nào, muốn gây ảnh hưởng tới con, muốn giáo dục con thì đầu tiên chúng ta phải làm bạn cùng con, phải chơi cùng con. Chứ không phải đứng ở trên cương vị người bố người mẹ dạy con. Vì không ai muốn người khác dạy dỗ và áp đặt cho mình điều gì cả.

Cách dạy con tốt nhất là chơi cùng con và lắng nghe chúng

Và cách tốt nhất để giáo dục con đó chính là các bậc phụ huynh phải nghiêm túc nhìn lại chính mình, giáo dục chính mình trước khi giáo dục con cái!

Trong trường hợp của bạn trẻ trong câu chuyện này, muốn xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ thì vợ chồng bạn ấy phải làm gương về việc đọc sách và ham học hỏi, phải cho con cái nó nhìn thấy sự sung sướng, thích thú khi đọc sách, những niềm vui mà tri thức mang lại. Tức là cho nó lý do tại sao nó phải đọc sách.

Muốn con chăm đọc sách thì bố mẹ phải làm gương, đọc sách cùng con

Nhìn vào lịch sử, các gia đình quý tộc, phong kiến, tri thức ngày xưa thì bao giờ trong nhà của họ cũng có thư viện sách. Nên con cái họ có lòng đam mê sách vở tri thức từ khi còn rất nhỏ. Những danh nhân đất Việt như Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, hay một số danh nhân khác đều được sinh ra trong những gia đình quý tộc phong kiến, gia đình có giáo dục và học thức. Đó chính là sự phát triển bền vững cho dù thời cuộc có đổi thay hay biến động như thế nào, thì những người có tri thức, những tinh hoa luôn được xã hội trọng dụng và tôn vinh và cuộc đời họ sẽ có nhiều đóng góp cho xã hội hơn tất cả nhóm người còn lại.

Phụ huynh đừng chỉ chăm chăm tích trữ tiền bạc hay rượu ngon, nhà lầu xe hơi, những tiện nghi đắt tiền mà thay vào đó là tích trữ sách vở, tri thức. Tri thức là gốc rễ của tiền bạc, là gốc rễ cho sự phát triển bền vững.

Một người mẹ Do Thái đã dạy con rằng : “ Nếu nhà có cháy, trong trường hợp khẩn cấp, con có thể bỏ lại tất cả. Nhưng nhớ mang theo sách vở, tri thức”.

Thấy bài viết này của mình có giá trị, thì các bạn hãy chia sẻ để lan tỏa nó hoặc tag tên những người bạn của bạn vào đây để mình có động lực viết tiếp phục vụ các bạn nhé!

Ths Tâm lý Lê Văn Thịnh
Điện thoại: 0985574091
https://www.facebook.com/lethinh.dt

tin mới
Xem thêm