Sản phụ bị bỏ rơi: Cái tình, cái lý, cái nào cũng sai

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Ba, 27 Tháng Tám 2019 8:43 sáng

Khỏe đẹp plus – Thời gian vừa qua, dư luận xã hội hết sức bức xúc trước sự việc sản phụ bị bỏ rơi trên đường. Đó là chị Vi Thị Y (33 tuổi) đang mang bầu 7 tháng bất ngờ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ ngay trên xe của anh TA. N. Sau đó, lái xe N đã bỏ mặc chị Y tự sinh con  trên vệ đường xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sự việc đã khiến con của chị Y chết ngay khi sinh và trở thành nỗi ám ảnh với toàn xã hội.

Dòng họ dân tộc Tày 8 đời làm thuốc chữa bệnh viêm phụ khoa ở vùng biên

Hình ảnh sản phụ bị bỏ rơi nằm giữa đường quốc lộ gây ám ảnh

Trước hết, dưới góc nhìn pháp lý, hành vi của lái xe N có thể đã cấu thành tội hình sự. Cụ thể Điều 132 bộ luật hình sự 2015  quy định về tội “Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng:  người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ở đây, chắc chắn lái xe N biết chị Y mang thai, và trên xe anh là 2 mạng người cần cứu giúp. Thế nhưng, lái xe bỏ mặc 2 mẹ con chị Y mặc cho tình trạng nguy hiểm mà  hậu quả là con chị Y đã mất ngay khi sinh.

Không chỉ là vi phạm pháp luật, hình ảnh sản phụ bị bỏ rơi Vi Thị Y nằm trơ trọi giữa đường quốc lộ với tấm chăn cũ khiến cho cả xã hội bị ám ảnh về tình người trong giai đoạn hiện nay.

Nếu như trước đây, nhiều phụ nữ ở vùng dân tộc và miền núi sinh con ở nhà, trên nương, hay trong rừng chỉ là chuyện bất đắc dĩ. Do lúc ấy điều kiện khó khăn, nhận thức lạc hậu. Nhưng ngay cả những khi ấy, họ vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ người dân trong bản, trong bon, trong sóc…hay là bất cứ ai trông thấy sự việc.

Thế nhưng, giờ đây khi điều kiện đã ngày càng tốt hơn, người dân đã biết tìm đến bệnh viện, trạm xá để sinh, thuê ô tô để đi thì họ chắc không ngờ lại nhận được sự giá lạnh của lòng người. Cái ngoảnh mặt quay đi, cái nhấn ga bỏ chạy của tài xế và hậu quả là tính mạng của cháu bé thêm một lần nữa cảnh tỉnh về đạo đức xã hội xuống cấp, tình người ngày càng phai nhạt trong xã hội hiện nay.

Hy vọng rằng, qua những sự việc đau lòng này, người dân ở vùng sâu vùng xa nói riêng và toàn xã hội nói chung sẽ tự nhận thức nâng cao trách nhiệm xã hội chứ không chỉ là like, share và comment trên mạng xã hội.

Kẻ Sĩ

tin mới
Xem thêm