Tiêu điểm

So sánh 2 loại vua hương liệu: hoa hồi và thảo quả

Hoa hồi và thảo quả không còn là hai loại dược liệu quá xa lạ với mỗi người Việt Nam trong những năm gần đây. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày như một loại gia vị hoặc vị thuốc không thể thiếu. Vậy bạn hiểu gì chúng, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Vì sao hoa hồi Lạng Sơn được coi là báu vật của xứ Lạng?

1, Giống nhau

Hoa hồi và thảo quả đều là những vị thuốc không thể thiếu trong đông y. Chúng đều rất phổ biến và hầu như xuất hiện trong tất cả các bài thuốc. Hai thảo dược này thường được kết hợp với nhau để bổ sung và tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bài thuốc đó.

Hoa hồi và thảo quả đều có vị tự nhiên từ lúc mới sinh trưởng và phát triển là cay nóng. Chúng đều rất lành tính, không gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng. Vì đều là thảo dược tự nhiên, lớn lên ở những miền sơn cước nên sức sống của chúng vô cùng tốt, không cần chất kích thích hay phun loại thuốc nào mà vẫn phát triển được.

Chúng đều có giá trị về mặt dinh dưỡng, vừa có thể nấu ăn, vừa có thể chữa bệnh. Khi được kết hợp với thực phẩm, chúng sẽ giúp cho món ăn tăng thêm các vitamin và giúp cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Những ai ăn món ăn từ hoa hồi sẽ thấy rất ấm bụng, hệ tiêu hóa hoạt động tích cực và bền bỉ hơn. Còn đối với đông y, chúng tăng thêm tính ấm, chữa đau bụng cảm mạo,…

2, Khác nhau

Hoa hồi có nhiều tác dụng và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày có phần nào đó nhiều hơn thảo quả. Có lẽ bởi vì hoa hồi có lượng trồng, sản xuất và thu hoạch hàng năm cao hơn thảo quả.

Những tác dụng của hoa hồi có thể áp vào được nhiều bài thuốc hơn là thảo quả. Hoa hồi nổi bật với vị ấm nóng, tính ôn hòa nên hầu như trong bài thuốc bắc nào cũng sẽ có, không ít thì nhiều.

Những món ăn từ hoa hồi cũng có nhiều công thức hơn là thảo quả. Bởi vì vị của hoa hồi rất mạnh, khi kết hợp với món ăn hiện lên rất rõ nên được ưa chuộng hơn. Các món ăn có đại hồi thường là những món hầm, ninh hoặc có thiên hướng liên quan đến thuốc bắc.

Hoa hồi

Thảo quả

Thảo quả vẫn được sự yêu quý và tin tưởng của rất nhiều gia đình. Cả trong đông y hay ẩm thực thì chúng vẫn được sử dụng, chỉ là ít hơn đại hồi chút xíu mà thôi. Bạn có biết không, nhiều gia đình thích hai loại thảo dược này đến nỗi mà trong gian bếp và tủ thuốc của họ không bao giờ thiếu chúng.

Có rất nhiều nơi bán hoa hồi và thảo quả hiện nay. Dạng tươi hay là khô đều có hết. Bạn sẽ dễ dàng tìm được chúng ở các con phố thuốc bắc hoặc trên các trang thương mại điện tử. Có một vài thương hiệu chuyên bán hoa hồi và các sản phẩm từ hoa hồi như tinh dầu, bạn có thể tìm đến họ. Thảo quả thì hay được bày bán ở các cửa hàng thuốc bắc hơn. Giá cho một cân hoa hồi hoặc thảo quả cũng không quá đắt, nếu bạn mua nhiều còn được giảm thêm.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về hoa hồi và thảo quả rồi phải không. Hãy mua ngay chúng về và cảm nhận những gì chúng mang lại nào.

Liên hệ tại: https://www.youtube.com/channel/UCTIXfw4hTk68Q4DPJvG2CiQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *