Sử dụng kim tiền thảo làm thuốc chữa sỏi thận cẩn thận bị ngộ độc

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 12 Tháng Mười 2017 3:55 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Kim tiền thảo được coi là cây thuốc chữa bệnh sỏi thận rất hiệu quả. Tuy nhiên, phải rất cẩn thận khi sử dụng cây thuốc quý này, tránh bị ngộ độc và để lại biến chứng nghiêm trọng.

Mẹo thải độc sỏi thận dân gian đã sử dụng bao đời nay

Uống nước rau thì là chữa sỏi thận ?

Hậu quả của bệnh sỏi thận nếu không được chữa kịp thời có thể nguy hiểm tính mang

3 vị “siêu” thuốc chữa sỏi thận không cần mổ

Cây mã đề và công dụng chữa bệnh sỏi thận cực hiệu quả

Đông y nói về kim tiền thảo

Kim tiền thảo còn có tên là mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng. Tên khoa học là Desmodium stryacifilium Merr Thuộc họ Đậu Fabaceae (Papilionaceae), vị hơi mặn, tính bình, quy vào kinh can, đởm, thận, có tác dụng lợi thủy thông lâm.

Kim tiền thảo sạng cây cỏ, cao 30-50cm, mọc bò.Ngọn non dẹt và có phủ lông tơ, màu trắng. Lá mọc so le, gồm một hoặc ba lá chét tròn dài 1.8 – 3.4cm rộng 2-3.5cm, do đó có tên là đồng tiền, mặt dưới có lông trắng bạc, mặt trên có những đường gân rất rõ.

Hoa màu tía, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả đậu nhỏ, giữa các hạt thắt lại. Mùa hoa quả vào tháng 3-4. Cây kim tiền thảo thu hái chủ yếu vào mùa hè và thu.

Hình ảnh cây kim tiền thảo

Theo Y học cổ truyền, kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm, thanh can đờm thấp nhiệt, thanh nhiệt giải độc. Chữa các chứng nhiệt lâm, thạch lâm, sạn gan mật, hoàng đản, nhiệt độc ung nhọt, rắn độc cắn.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại, thuốc có tác dụng tăng nhanh bài tiết mật, do đó thuốc tống sạn mật, ông mật đau tắt giảm, hết hoàng đản. Kim tiền thảo có tác dụng lợi mật.

Cây kim tiền thảo là một vị thuốc đông y 

Các loại kim tiền thảo đều có tác dụng lợi tiểu, tăng lưu lượng máu ở thận, động mạch vành, tuần hoàn não và động mạch đùi cũng tăng.

Công dụng tán sỏi thận rất hiệu quả. Nó có tác dụng rõ ràng với sỏi có cấu trúc oxalate canxi mà hiệu quả rõ hơn với sỏi có cấu trúc urate.

Dùng kim tiền thảo với một số cây có công năng lợi tiểu nhẹ như râu mèo, râu bắp, atiso để tăng độ đào thải acid uric qua đường tiểu. Uống đủ nước và đi tiểu nhiều.

Khoa học nghiên cứu rằng, hoạt chất soyasaponine I chứa trong kim tiền thảo đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận.

Theo nghiên cứu, cây Kim tiền thảo có tác dụng trong việc chữa sỏi thận

Kim tiền thảo được thí nghiệm trên động vật có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci axalat ở thận do thành phần polysacchorid chứa trong cao có tác dụng này và làm tăng lượng bài tiết nước tiểu.

Do đó, kim tiền thảo thường được sử dụng để chữa viêm thận phù thũng, bí tiểu tiện, sỏi thận (bào mòn viên sỏi, bài tiết sỏi ra ngoài), chữa sỏi đường dẫn mật, hoàng đản, nhiễm trùng.

Ngoài ra, kim tiền thảo có tác dụng tăng cường sự tiết mật.

Một số bài thuốc trị bệnh sỏi thận bằng cây kim tiền thảo

Theo y học cổ truyền thận phân làm 2 loại: thận âm chủ huyết và thận dương chủ khí. Nếu thận khí đầy đủ thì nước từ thận thủy xuống bàng quang mới được khí hóa mà bài tiết ra ngoài được dễ dàng.

Nếu thận khí hư thì không khí hóa bàng quang được, thấp ngưng trệ ở hạ tiêu, hỏa đốt tân dịch (thủy thấp) làm cho các tạp chất nước tiểu kết thành sỏi (sa hoặc thạch).

Sỏi làm tổn thương huyết lạc gây đái ra máu, sỏi đọng lại thành bàng quang và thận làm khí trệ mà gây đau.

Theo Y văn cổ Sách Bản thảo cương mục di: “Khu phong tán độc, nước sắc thuốc rửa với các loại nhọt ghẻ rất thần thiệu”.

Sách Thái dược chí: “Phát tán đầu phong, phong tà, trị não lậu, bạch trọc, nhiệt lâm, ngọc hành sung đâu, giã lấy nước uống với rượu rất công hiệu”.

  • Kim tiền thảo chữa sỏi tiết niệu phải đi cùng với các vị mộc thông 09 gram, biển xúc 12 gram, hoạt thạch 15 gram, sơn chi 12 gram, kim tiền thảo 30 gram kê nội kim 09 gram, tiên hạc thảo 15 gram, xa tiền tử 15 gram, cù mạch 12 gram, đại hoàng 6 gram, cam thảo 06 gram, hải kim sa 15 gram, hoè hoa 09 gram.
  • Các vị thuốc đi kèm để có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Nếu chỉ uống riêng kim tiền thảo không sẽ không có tác dụng.
  • Kim tiền thảo chữa sỏi mật gồm: Kim tiền thảo 20 gram, nhân trần 12 gram, sài hồ 10 gram, đại hoàng 8 gram, mang tiêu 20 gram, diệp hạ châu 15 gram, thổ phục linh 10 gram trị sỏi mật.
  • Ngoài ra, kim tiền thảo chữa phù thũng cũng phải kết hợp với râu ngô 20 gram, mã đề 20 gram, cối say và sinh hoàng kỳ, hạt ý dĩ đun kỹ, lấy nước uống, giúp lợi tiểu tiêu phù thũng.
  • Chữa viêm da và ngứa có thể sử dụng kim tiền thảo 15 gram, đơn đỏ 15 gram, bồ công anh 15 gram, sài đất 15 gram, thổ phục linh, bồ công anh, ké đầu ngựa 15 gram đun uống.

Ngộ độc khi tự chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo

Trước đó đã từng có bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện 108 vì lạm dụng kim tiền thảo gây suy tạng rất nguy hiểm sau nửa tháng sử dụng. Dẫn đến các nốt phỏng mẩn ngứa, lở loét miệng. Bệnh nhân này phải điều trị tích cực với các biện pháp thay huyết tương, thêm đông máu, lọc máu liên tục.

Mặc dù kim tiền thảo là cây lành tính nhưng nếu sử dụng không đúng phác đồ, quá liều sẽ gây biến chứng.

  • Viêm thận, suy tạng vì tự chữa bệnh: Tùy tiện dùng lá kim tiền thảo khô về sắc thay nước trà hàng ngày, do uống quá nhiều có thể bị lở loét ở miệng, suy đa tạng do ngộ độc kim tiền thảo.
  • Không phải ai cũng dùng được kim tiền thảo: Trong đông y, Kim tiền thảo có tác dụng tán sỏi thận thật nhưng nó phải kết hợp với nhiều bài thuốc khác để trị sỏi chứ không phải cứ uống là được. Và có những bệnh nhân không hợp với kim tiền thảo. Kim tiền thảo là cây lành tính nhưng nếu sử dụng không đúng phác đồ, quá liều sẽ gây biến chứng.

Do đó, mọi người không nên tùy tiện sử dụng cây kim tiền thảo để tự tiện chữa bệnh sỏi thận. Chữa bệnh sỏi thận cần phải có sự hướng dẫn của các thầy thuốc đông y, bác sĩ.

 

tin mới
Xem thêm