Tiêu điểm

Uống cà phê sẽ sống trường thọ vì tác dụng của caffeine đã được khoa học chứng minh

Khỏe Đẹp Plus – Tác dụng của Caffeine đã được khoa học chứng minh. Đây là loại thuốc thần kinh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó làm chúng ta tỉnh táo, giúp tiếp tục công việc, và tăng cường năng lượng cần thiết.

Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản được thế giới công nhận

Hầu hết mọi người ở Châu Mỹ và Châu Âu đều nạp caffeine từ cà phê.

tac-dung-cua-caffeine

Mọi người thường lo lắng rằng họ có nên hạn chế dùng cà phê hoặc kiêng nó hoàn toàn. Có lẽ vì cà phê được cảm nhận giống như một “cái nạng” với chúng ta.

Có thể do quá lượng caffeine – nhiều người uống cà phê nhiều vượt quá giới hạn khuyến cáo là 400 mg caffeine mỗi ngày, và có thể gây ra chứng mất ngủ, bồn chồn, hoặc nhịp tim nhanh, đặc biệt nếu nạp quá nhanh.

Nhưng hầu hết các nghiên cứu về tiêu thụ cà phê chỉ ra rằng cà phê không hề có tác dụng xấu cho chúng ta, mà có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khá ấn tượng.

Trong hầu hết các trường hợp chúng ta không thể nói rằng cà phê thực sự mang lại lợi ích cho sức khoẻ – cơ chế nhân quả không rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường ít bị bệnh hơn.

Có rất nhiều thực phẩm và đồ uống mà hầu hết chúng ta nên ăn ít hơn. Nhưng sau đây là lý do tại sao cà phê không nên nằm trong danh sách đó.

1. Gan khoẻ: Một đánh giá tổng quan kết quả của chín nghiên cứu cho thấy uống nhiều cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ xơ gan.

 tac-dung-cua-caffeine

Theo nghiên cứu, uống một cốc cà phê mỗi ngày cho thấy có liên quan đến giảm nguy cơ xơ gan tới 22%, bệnh gan thường do uống nhiều rượu. Hai cốc mỗi ngày giảm nguy cơ đến 43%, ba cốc đến 57%, và bốn cốc tới 65% giảm nguy cơ bị xơ gan.

2. Tim khoẻ: Một tổng hợp của hơn 200 nghiên cứu cho thấy những người uống ba hoặc bốn cốc cà phê mỗi ngày giảm tới 19% nguy cơ bị chết vì bệnh tim mạch.

tac-dung-cua-caffeine

3. Đái tháo đường tuýp 2: Một nghiên cứu lớn cho thấy mỗi lần uống thêm một cốc cà phê mỗi ngày có tương ứng tới 7% giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

tac-dung-cua-caffeine

4. Phòng tránh Ung thư: Một kết quả cho thấy những người uống cà phê nặng (có ít nhất ba tách mỗi ngày) giảm nguy cơ ung thư tới 18%.

Một kết quả khác cho thấy ít nhất một cốc mỗi ngày giảm tới 15% nguy cơ ung thư gan và 8% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Một số dữ liệu chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng bị ung thư miệng / hầu và ung thư tiền liệt tuyến.

5. Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ: Một phân tích meta về các nghiên cứu lượng cà phê và sức khoẻ trí não cho thấy rằng những người uống cà phê thường xuyên ít bị bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ, hoặc suy giảm nhận thức khoảng tới 16%.

tac-dung-cua-caffeine

Những nghiên cứu quy mô nhỏ hơn cũng cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ thậm chí còn lớn hơn đối với bệnh Alzheimer.

6. Trầm cảm: Một nghiên cứu lớn của hơn 50.000 phụ nữ cho thấy uống ít nhất một tách cà phê mỗi tuần giảm tới 15% nguy cơ trầm cảm và uống 2-3 tách mỗi ngày nguy cơ giảm tới 20%.

tac-dung-cua-caffeine

Một nghiên cứu khác trên 100.000 đàn ông và đàn bà cho thấy những người uống cà phê ít rủi ro tự tử và uống cà phê nhiều hơn 45% (bốn ly mỗi ngày) giảm nguy cơ tự tự đến 53%.

7. Tỷ lệ tử vong chung: Một nghiên cứu quy mô lớn của hơn 500.000 người Châu Âu cho thấy trong một thời kỳ 16 năm, nam giới uống từ ba ly trở lên mỗi ngày có ít nguy cơ tử vong hơn tới 12%, và phụ nữ giảm nguy cơ chết đến 7%.

Đặc biệt, người uống cà phê ít bị chết vì các bệnh về tuần hoàn và tiêu hóa. Những người uống cà phê nhiều cũng có gan khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu khác của 185.855 người Mỹ khẳng định kết quả đó. Những người uống một cốc mỗi ngày giản nguy cơ chết tới 12%. Hai đến ba cốc giảm đến 18% nguy cơ tử vong sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *