Tác hại của ăn chay không đúng cách: Bệnh nặng hơn cả ăn mặn

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Hai, 25 Tháng Sáu 2018 11:15 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Bệnh nặng hơn cả ăn mặn là tác hại của ăn chay không đúng cách. Thế nhưng hầu hết mọi người không để ý.

Nhà hàng buffet chay Hương Thiền – Ẩm thực thực dưỡng để bảo vệ sức khỏe

Nhiều người đánh đồng việc ăn chay, ăn thực dưỡng với sức khỏe. Thế nhưng, vẫn có những người ăn chay thường xuyên mà vẫn bị ung thư. Tại sao vậy?

Bài viết này có thể đụng chạm đến những người đang kinh doanh sản phẩm chay. Vậy xin khách quan nhìn nhận, tất cả trên phương diện sức khỏe mà nói. Còn thói quen ăn uống hay việc kinh doanh của mọi người lợi hại xã hội ra sao thì tạm gác sang một bên.

Trước hết đồng ý 1 chế độ ăn tốt sức khỏe thì thực vật cần chiếm đa số ( > 85% ), thậm chí 100% cũng tốt. Nhưng ăn chay tốt là dùng thực vật tinh khiết ( không chất bảo quản ), tươi ( giàu vitamin, emzym …), và không biến đổi gen cùng những yếu tố gây hại khác.

Vậy điểm lại thực phẩm chay phổ biến của chúng ta thì có gì:

Thực phẩm khô hoặc chế biến từ đồ khô không hề có enzym sự sống: Từ Ruốc nấm, rong biển, bột tía tô, bột đỗ xay, giò chay, thịt giả chay…

Những đồ này không hề có enzym sự sống trong đó. Đưa vào cơ thể tiêu tốn enzym. Nếu enzym trong cơ thể cạn kiệt, bệnh tật sẽ xuất hiện.

Ăn chay đúng là phải dùng dùng thực vật tươi. Dù là hạt khô cũng nên ngâm cho nảy mầm mới tốt. Thế nhưng hầu hết mọi người đều không hề hay biết.

Dưới đây là một số vấn đề ăn chay không đúng cách và tác hại của nó.
Dùng dầu ăn sai

Phổ biến nhất là dầu lạc và dầu đậu nành, dầu thực vật.

Người xưa có câu “muốn biết sức khỏe một gia đình, xem dầu ăn họ dùng”. Do đó, cách ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Cụ thể, dầu lạc nếu không cho chất bảo quản thì rất dễ mốc. Dầu lạc mốc sẽ sản sinh ra chất Aflatoxin, chất này là hợp chất gây ung thư mạnh. Rõ ràng là dầu lạc mua sẵn ẩn chứa nhiều nguy cơ. Có những cơ sở sản xuất dầu lạc, bao bì toàn in chữ Trung Quốc, 1/5 là lạc mốc.
tac-hai-cua-an-chay-khong-dung-cach
Trong sản xuất kinh doanh dầu thực vật, có nhiều cơ sở dùng những loại rẻ tiền, để ép dầu để cho lợi nhuận được cao. Chỉ cần ra hàng khô và quan sát thì có mấy hàng có lạc sạch. Vậy dầu lạc chúng ta mua độ an toàn đến đâu?.
Dầu thực vật tinh chế thường là thực phẩm độc hại. Người ta khó kiểm định nguồn gốc nguyên liệu và quản lý dòng sản phẩm trên thị trường.
Dầu đậu nành làm từ đậu nành biến đổi gen.
Khuyên dùng dầu dừa ép lạnh để chiên, xào, nấu.. khi đun ở nhiệt độ cao đến điểm bốc khói không tạo chất transfat gây ung thư. Còn tất cả các loại dầu còn lại: nành, mè, đậu nành, oliu… khi đun ở nhiệt độ cao đều sinh chất transfat.
Nên dùng dầu oliu extra, dầu mè để trộn salad, thức ăn sống mà thôi.

Dùng thực phẩm biến đổi gen

Phổ biến nhất trong biến đổi gen là bắp vàng và đậu nành. Đậu nành biến đổi gen thì chiếm khoảng 95% thị trường Việt Nam.

Trong thí nghiệm ở Pháp thì 50~ 80% chuột ăn đồ biến đổi gen bị ung thư. Nhật, Nga.. cũng cấm đồ biến đổi gen. Nước Mỹ thủ phủ của biến đổi gen mà dân Mỹ còn phải nhập đồ hữu cơ từ nước khác về dùng.

tac-hai-cua-an-chay-khong-dung-cach

Vậy xét lại các đồ chay, thịt giả chay từ đậu nành nhiều vô kể. Lấy đâu ra đậu nành an toàn cho chúng ta dùng?

Khuyên dùng: Chúng ta dùng bắp hãy dùng bắp nếp và đậu nành thì dùng đậu nành ta ( loại nhỏ hạt).

Thực phẩm chế biến sẵn dễ mất chất dinh dưỡng

Dễ có nấm mốc, và đóng gói vào đồ nilon độc hại.

Theo nghiên cứu thì thực phẩm sau 2 giờ là mất chất và bắt đầu phân hủy. Nếu trong ngăn mát thì cũng chỉ để 6h là mất chất dinh dưỡng. Nước tương dễ được làm từ đậu biến đổi gen, rất dễ sinh nấm mốc (tức chất Aflatoxin) trong quá trình làm.

tac-hai-cua-an-chay-khong-dung-cach

Ngoài ra các sản phẩm đóng gói vào túi nilon hộp nhựa rất dễ thôi nhiễm hóa chất từ đó mà ra. Vậy ăn đồ như vậy chỉ hại cho sức khỏe. Tốt nhất thực sự chỉ là đồ ăn tươi, nấu và ăn luôn mà thôi. Có muốn tiện dụng cũng phải cân nhắc.

Sử dụng bột mỳ quá nhiều.

Bột mỳ không hề tốt cho sức khỏe. Nó có hại tương đương như đường trắng, chỉ làm dày thêm túi tiền của nhà xuất ra những thứ này mà thôi. Có nhiều công trình nghiên cứu về loại thực phẩm này và kết luận là có hại.

Thực phẩm chay chúng ta có gì? Giò chay là từ bột mỳ, đồ giả chay cũng từ bột mỳ. Gluten đã có hại, tuy không gây hại cho tất cả mọi người nhưng bản thân bột mỳ là năng lượng rỗng, không có vitamin, enzym nào. Như vậy nạp vào người thì đương nhiên có hại.

tac-hai-cua-an-chay-khong-dung-cach

Thế nên các cửa hàng bán đồ chay đến quá nửa là món không tốt sức khỏe. Có người bán chay rất có tâm nói: ” Em làm giò chay ngon mà có khách họ ăn nhiều quá, em không bán nữa, gluten không tốt. Thực sự đồ tự nhiên nhà mình tự nấu vẫn tốt nhất”

Nói đến đây bạn có thể nghĩ sao phức tạp quá. Thế thì ăn gì?

Câu trả lời là hãy ăn thực vật tươi, chế biến thì ăn liền, tránh thực phẩm biến đổi gen. Vẫn còn nhiều điều khác nữa như chất bảo quản, phụ gia… Do đó, mỗi người cần trang bị kiến thức sử dụng sản phẩm để tránh tác hại của ăn chay không đúng cách.

tin mới
Xem thêm