Tác hại của màn hình điện tử ảnh hưởng đến não bộ trẻ nhỏ như thế nào?

Đăng bởi: Tào Hoàng Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai 2019 9:33 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Tác hại của màn hình điện tử khi cho trẻ tiếp xúc với đồ công nghệ, đặc biệt là đối với não bộ. Nếu để tình trạng kéo dài sẽ cực kỳ tệ hại.

Khác xa với thời của các bậc thân sinh, trẻ em ngày nay được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như smartphone, tivi ngay từ rất nhỏ với mục đích học tập, giải trí. Tuy nhiên ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự tiếp xúc này có thể là lợi bất cập hại.

Tác hại của thiết bị điện tử thông minh ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Đó là lý do tại sao Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo hạn chế thời gian sử dụng tối đa 1 tiếng mỗi ngày đối với trẻ từ 2-5 tuổi, dù sử dụng thiết bị điện tử có thể hỗ trợ việc học tập.

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế bệnh viện Nhi Cincinnati Hoa Kỳ, thời lượng xem vượt quá giới hạn nêu trên có thể để lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí tác động đến sự phát triển não bộ. Những trẻ có thời lượng xem màn hình điện tử lớn hơn có “tính toàn vẹn vi cấu trúc của chất trắng thấp hơn”.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 50 trẻ ở độ tuổi trước khi đến trường (3-5 tuổi). Các nhà khoa học sử dụng thang điểm ScreenQ để đánh giá mức độ sử dụng màn hình điện tử, điểm ScreenQ càng cao đồng nghĩa với trẻ xem càng nhiều. Trẻ đồng thời được chụp cộng hưởng từ não bộ để đánh giá. Kết quả cho thấy xem màn hình điện tử nhiều gây hại đến chất trắng của não bộ, đặc biệt là khu vực hỗ trợ kỹ năng ngôn ngữ và đọc viết.

Trẻ nhỏ dễ bị cuốn hút bởi các chương trình trên tivi

Một số nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh tác hại khi xem quá nhiều smartphone hay tivi ở trẻ trước độ tuổi đến trường. Nghiên cứu của Canada cho rằng trẻ trước tuổi đi học có thời lượng xem màn hình điện tử trung bình 2 tiếng mỗi ngày hoặc hơn có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cao gấp 7,7 lần. Bên cạnh đó những trẻ 18 tháng tuổi được cho xem các thiết bị điện thoại có nguy cơ chậm nói cao hơn. AAP khuyến cáo trẻ dưới 18-24 tháng cần tránh tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số, ngoại trừ gọi video.

Hiện nay các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu hiểu ra một vài cách thức thông qua đó thiết bị điện tử gây hại đến sức khỏe. Bên cạnh ảnh hưởng đến não bộ, màn hình điện tử gây tổn thương thị lực và đi kèm với nguy cơ tiếp xúc với trường điện từ, bức xạ wifi. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng sóng điện từ của điện thoại có mối liên hệ với u não và khả năng sinh sản. Hơn nữa đa phần thời lượng xem tivi, dùng smartphone sẽ lấy đi thời gian hoạt động thể chất tích cực như chơi thể thao, chạy bộ.


Trẻ nhỏ cần hoạt động vui chơi thể chất nhiều sẽ tốt cho sức khoẻ.

Người lớn đang nhận thức rõ hơn tác hại của những chiếc điện thoại thông minh hay tivi đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Một số trường tại Mỹ đã loại bỏ hoàn toàn mọi công nghệ điện tử ra khỏi lớp học và chương trình giảng dạy cho học sinh. Họ cũng khuyến khích học sinh áp dụng điều này ở nhà. Đây ngày càng trở thành lựa chọn lành mạnh cho những bậc cha mẹ lo ngại về tác hại của những công nghệ có liên quan đến trường điện từ như wifi, sóng điện thoại v.v..

Theo hướng dẫn của AAP, trẻ nhỏ chỉ nên tiếp xúc với màn hình điện tử tối đa 1 tiếng mỗi ngày, thậm chí hoàn toàn không tiếp xúc nếu có thể. Mỗi gia đình có thể thiết lập một văn hóa không thiết bị công nghệ vào những khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là thời điểm trong bữa ăn, trước khi đi ngủ, khi cả nhà quây quần bên nhau với sự vắng mặt của smartphone hay tivi.

tin mới
Xem thêm