Tại sao người có chỉ số EQ cao thường thành công?

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Năm, 30 Tháng Tám 2018 4:43 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Lâu nay rất nhiều người ngộ nhận khi cho rằng, những người có chỉ số IQ cao thường thành công hơn. Nhưng thực tế lại khác, EQ mới là yếu tố quan trọng nhất và quyết định. IQ là chỉ số nói về thông minh logic toán học, còn EQ là chỉ số của sự thông minh cảm xúc.

Thay đổi, “đốt thuyền” và những nỗi sợ hãi

Thực tế có rất nhiều người học rất giỏi các môn toán hay các môn khác ở trường và được mệnh danh là những học sinh “giỏi toàn diện”, là “ Con ngoan trò giỏi”. Nhưng sau này ra cuộc đời họ thường là những người làm chuyên môn, làm thuê, làm công ăn lương suốt cả cuộc đời mà ông chủ của họ không ai khác chính là những người bạn học hành bình thường, thậm chí được dán nhãn là “Học sinh cá biệt”. Nhưng chính họ lại làm nên những điều khác biệt!

Đây là những thực tế mà chúng ta thấy khi chịu khó quan sát cuộc sống và con người.

Như vậy có công bằng cho những bạn học sinh học giỏi hay không?

Câu trả lời là rất công bằng.

TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY?

Như chúng ta đã biết, dù chúng ta được sinh ra trong xã hội Phương Đông hay Phương Tây, thì việc giao tiếp, kết nối giữa người với người là quan trọng bậc nhất, và dù chúng ta có làm bất cứ nghề nghiệp hay lĩnh vực gì, để thành công thì giao tiếp giữa người với người là chìa khóa quan trọng bậc nhất để mở cánh cửa đi vào tâm hồn, trái tim mỗi con người.

Và những người có chỉ số thông minh EQ cao ( Tức là chỉ số thông minh cảm xúc cao) họ đều là những bậc thầy về khả năng giao tiếp, kết nối và gây ảnh hưởng tới người khác, họ dễ dàng thiết lập mối quan hệ giữa người với người, dễ dàng chiếm được tình cảm trong giao tiếp giữa người với người nhờ khả năng thấu cảm của họ, họ đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến tin tưởng và nhiệt tình giúp đỡ. Chính điều đó đã tạo dựng được nền móng cho sự thành công của họ.

tai-sao-nguoi-co-chi-so-eq-cao-thuong-thanh-cong

EQ là yếu tố quyết định sự thành công cao

Ngoài ra, người EQ cao là người thấu hiểu được bản thân mình, làm chủ được cảm xúc của mình, và hiểu được cảm xúc của người khác. Họ là những người rất nhạy cảm và tinh tế trong giao tiếp, họ biết cách lan truyền cảm xúc và gây ảnh hưởng đến người khác, nên họ thường là những nhà lãnh đạo trong một tập thể hay một cơ quan nào đó, khả năng kết nối, gắn kết mọi người trong nhóm của họ rất tuyệt vời.

Bên cạnh đó, người EQ cao dễ dàng cân bằng cảm xúc hơn, cân bằng cuộc sống tốt hơn, nên họ rất ít khi bị stresss trong môi trường làm việc áp lực, căng thẳng.

tai-sao-nguoi-co-chi-so-eq-cao-thuong-thanh-cong

Người có chỉ số EQ nổi trội tư duy sáng tạo, khả năng lãnh đạo và cân bằng cảm xúc rất tốt

Trong trường hợp ở trên, những đứa trẻ chăm ngoan học giỏi ở trường thường chỉ tập trung vào việc học mà quên đi nhiều hoạt động khác, các em chẳng biết gì ngoài chữ nghĩa, kiến thức trong sách vở, tính toán cộng trừ nhân chia giỏi mà những cái đó sẽ lạc hậu theo thời gian.

Ngược lại, những đứa trẻ được dán nhãn là “nghịch ngợm cá biệt” kia, có thể kiến thức sách vở chúng không giỏi, nhưng chúng lại giỏi nhiều món khác như khả năng kết nối giữa các nhóm bạn, khả năng gây ảnh hưởng đến người khác. Và chính những khả năng này, sau khi chúng mang ra khỏi nhà trường vào thực tế cuộc sống thì trong cuộc sống chúng lại trở thành những nhà lãnh đạo.

Vì vậy, các bậc phụ huynh có con học giỏi cũng chớ vội mừng. Ngược lại, các bậc phụ huynh có con được dán nhãn là học sinh cá biệt cũng chớ vội lo. Đường dài mới biết ngựa hay, “ ba mươi chưa phải là tết đâu”.hihiiiiiii

Sinh Trắc Vân Tay chính là chìa khóa khám phá bản thân, khám phá chỉ số EQ của mình và con cái xem chúng cao hay thấp, để từ đó có những phương pháp điều chỉnh hợp lý.

Ths Tâm lý Lê Văn Thịnh
Điện thoại: 0985574091
https://www.facebook.com/lethinh.dt

tin mới
Xem thêm