Thai phụ ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối được cứu sống

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2019 9:06 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương ngày 18/6 cho biết, bệnh viện vừa phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống sản phụ 32 tuổi, bất ngờ ngưng tim khi đang đẻ mổ do thuyên tắc ối.

Cô gái bị bệnh động kinh 25 năm được phẫu thuật và cái kết ngọt ngào

Bệnh nhân ung thư viết cuốn sách “Đóa hoa vô thường” rất xúc động

Sản phụ là chị H.T.T.T., sinh năm 1987, ngụ tại Quận 12, TPHCM mang thai lần 2, thai được 38,5 tuần tuổi. Chị T. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ và đã được bác sĩ hội chẩn, chỉ định mổ sinh.

Tại phòng mổ, các bác sĩ mổ bắt con thành công một bé gái nặng 2,95kg. Tuy nhiên ngay sau đó, bệnh nhân đã ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi; mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn và tư vấn người nhà sản phụ. Bệnh nhân được chẩn đoán ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc ối và chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan. Trước tình huống nguy kịch này, các bác sĩ đã gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO (Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể).

Sản phụ H.T.T.T. sau khi được điều trị tích cực.

Về phía sản khoa, các bác sĩ đến từ BV Hùng Vương do BS. Lê Kim Bá Liêm mổ chính cũng đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu (bệnh nhân bị rối loạn đông máu). Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tiếp cận bệnh nhân để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.

Sau hơn 1 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã có những tín hiệu lạc quan, dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục tốt, đã có thể ăn uống được. Chị nở nụ cười tươi khi hay tin con gái khỏe mạnh đang được chăm sóc của các bác sĩ, nữ hộ sinh tại BV Hùng Vương.

Theo các bác sĩ, thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng trong đó nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ.

Theo Nguyễn Vũ/SKĐS

 

tin mới
Xem thêm