Thầy thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn bằng những thảo dược quý

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Hai, 24 Tháng Sáu 2019 10:57 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Ông Bùi Văn Rẩy (Lang y Tư Rẩy) là thầy thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn bằng bí kíp gia truyền từ những loại thảo dược quý hiếm để uống và xông tắm.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ tuyệt đối không được chủ quan

Chữa động kinh bằng đông y như thế nào ?

Bệnh động kinh nên kiêng ăn gì ?

Bệnh động kinh nên ăn gì tốt ?

Hành trình đến với thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Tôi đã tìm hiểu và viết rất nhiều bài về các ông lang, bà mế, lương y chuyên bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Mỗi lang y, bài thuốc gia truyền đều là những kinh nghiệm, bí quyết chữa bệnh kỳ bí của dòng họ, dân tộc họ lưu giữ và nối truyền từ đời này qua đời khác.

Trong một lần tìm hiểu viết bài về các thầy lang xứ Mường, tôi đã biết đến thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn của lương y Tư Rẩy, xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Cơ duyên khiến tôi biết đến bài thuốc chữa động kinh nức tiếng xứ Mường cũng chính từ những người bệnh đã khỏi kể lại hành trình chữa bệnh của họ. 

Tôi đã tìm đến các trường hợp người mắc bệnh động kinh để nghe họ kể lại hành trình dùng thuốc chữa động kinh khỏi hoàn toàn.

Nhân vật đầu tiên chúng tôi tìm đến là ông Bùi Văn Đoàn (SN 1957, xóm Tam, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã từng bị bệnh động kinh kể lại quãng thời gian khủng khiếp ngày nào.

Năm lên mười tuổi, ở cái tuổi cắp sách đến trường, vui chơi cùng chúng bạn, thời kỳ đẹp nhất của tuổi thơ. Ấy vậy mà cậu bé Đoàn trở thành nỗi lo lắng, muộn phiền của gia đình khi mắc phải căn bệnh lạ.

Các cơn động kinh của Đoàn đã trở thành ác mộng cho gia đình. Khi Đoàn lên cơn co giật rồi tự nhiên lăn đùng ra đất, bọt mép sùi ra, mắt trợn ngược, chân tay co quắp trông rất đáng sợ, ai cũng hoảng sợ, lo lắng.

Bạn bè nhìn thấy Đoàn bị bệnh như thế cũng dần xa lánh, sợ lây, không ai chơi cùng cậu nữa. Lúc nào Đoàn cũng chỉ thui thủi một mình, trông rất tội.

Lúc đầu gia đình không biết cũng cứ tưởng Đoàn bị ma nhập, người Mường goi là “bệnh âm”. Gia đình cũng đã nhiều lần tìm thầy cúng trong bản, nhờ thầy lễ trừ ta ma, giải hạn. Tuy nhiên, bệnh tình của cậu cũng không có tiến triển gì.

Mãi sau này, nhiều người cho biết, đấy chỉ là căn bệnh “lở táu” (tiếng Mường nghĩa là bệnh động kinh), không lây cho người khác nên gia đình mới yên tâm phần nào.

Tuy nhiên, bệnh không lây lan sang người khác nhưng người mắc bệnh thì chịu biết bao nhiêu đày đọa mà ngay cả bản thân mình cũng không biết. Các cơn co giật ngày càng tăng mạnh, tần suất ngày càng dày đặc hơn.

Ban đầu chỉ là 1 – 2 lần/ tháng. Lâu dần thành 3 – 7 lần mỗi tuần. Bệnh tình trở nặng mỗi ngày lên cơn 5 – 6 lần. Sau mỗi lần lên cơn, Đoàn trở nên kiệt sức dần.

Thời đó, ở xó núi này, cuộc sống khó khăn, người dân phải ngày ngày lên nương làm rẫy. Tuy nhiên, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của Đoàn. Mọi người thay nhau trông coi để khi lên cơn còn giữ để Đoàn không đập đầu xuống đất hay va vào vật nhọn.

Vào mùa màng, công việc bận bịu, không ai trông con, nên gia đình cũng đưa Đoàn ra đồng. Lúc bình thường thì cậu vẫn làm được những công việc bình thường. Tuy nhiên, mỗi khi lên cơn mà không để ý sẽ có thể xảy ra những chuyện không thể ngờ đến.

Trong một lần đang làm đồng, Đoàn đang phụ giúp gia đình thì bỗng ngã ngửa giữa ruộng. Cậu nằm vật ra vũng bùn, mặt úp xuống bùn, chân tay co quắp và giãy đành đạch. Cũng may lúc đó gia đình nhìn thấy đã kịp thời sơ cứu nếu không có thể Đoàn đã bị ngạt bùn đến chết.

Lần khác, thấy bố mẹ đang mùa thu hoạch ngô vất vả, Đoàn cũng phụ giúp gia đình gánh ngô từ trên bãi về. Khi đi đến giữa đỉnh dốc, Đoàn bất ngờ lên cơn, ngã ngửa xuống dốc, gánh ngô đổ bắn tung tóe. Đoàn cũng lăn xuống dốc. May mắn thay, đầu của cậu không va phải đá, vật nhọn. May hơn nữa, có người trông thấy nên đã đưa cậu về nhà. Kể từ đó, gia đình không dám cho Đoàn làm việc gì nữa.

Đoàn bị bệnh động kinh và sống chung với căn bệnh quái ác ấy gần chục năm. Sau đó, gia đình có người nhà biết ông Tư Rẩy ở xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình nên đã đến cầu cứu.

Nói đến đây, ông Đoàn ứa nước mắt kể lại. Lúc đó, chưa có xe máy như bây giờ, bố ông phải đi bộ từ sáng sớm đến nhà ông Tư Rẩy để nhờ bốc thuốc. Lấy xong, ông gánh theo túi thuốc mà đến tối mịt mới về đến nhà.

Ông Đoàn kể về hành trình tìm đến thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn của lương y Tư Rẩy

Lấy thuốc về đến nhà, bố ông bỏ nắm thuốc vào nồi đun lấy nước uống, phần còn lại dùng để tắm. Từ hôm sau, ông Đoàn bớt các cơn đi, thời gian co giật cũng giảm dần theo thời gian.

Khoảng 1 tháng sau, các cơn co giật hằng ngày cũng biến mất. Thi thoảng ông Tư Rẩy chỉ bị giật giật chứ không co quắp cả người nữa.

Ông Đoàn cho biết, thuốc cũng rất dễ uống nên ông dùng uống thay nước hằng ngày vừa mát cơ thể mà lại khỏi bệnh. Ông kiên trì uống hết 1 năm thì không còn thấy biểu hiện gì của bệnh động kinh nữa.

Trường hợp khác là cháu Bùi Hoàng Nam, sinh năm 2008 ở xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Mẹ cháu là Bùi Thị Ái (1970) cho biết, cháu bị năm 2009. Lúc ấy cháu còn bé, khoảng 1 tuổi nên mỗi lần lên cơn động kinh rất tội nghiệp.

Mỗi lần lên cơn cháu sùi bọt mép, mắt trợn ngược, chân tay co quắp lại. Gia đình đem con đến bệnh viện tỉnh chữa trị.

Gia đình đưa con đến bệnh viện tỉnh thì họ cho rằng bị bệnh động kinh, gia đình nên đem con lên Hà Nội chữa trị xem thế nào. Nhà nghèo, gia đình vay mượn mãi mới đủ để đem con lên đi trung ương chữa bệnh.

Lên Hà Nội, bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc tây cho uống. Gia đình đem con về nhà uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên, khi hết thuốc, khoảng 25 ngày sau con lại lên cơn co giật.

Cháu Bùi Văn Nam từng bị động kinh, nay đã hoàn toàn bình thường

Gia đình giường như bó tay, cảm tưởng như để con chờ chết, ai cũng đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Mọi người trong gia đình quyết định tìm cách chữa cho con bằng các phương pháp của người dân tộc mình. Biết trong làng có ông lang Tư Rẩy nổi tiếng chữa bệnh bằng cây thuốc dân tộc, gia đình đã tìm đến nhờ bốc thuốc.

Ông Tư Rẩy lên rừng kiếm cho nắm thuốc lá, bảo gia đình đem về nấu nước uống, phần còn lại đem tắm rửa cho con. Sau khi sử dụng thuốc ông Tư Rẩy, bệnh tình của con cũng giảm hơn. Các cơn co giật giảm đi, thời gian các cơn rút ngắn lại. Sau một tháng, cháu không còn xuất hiện các cơn co giật nữa.

Bà Ái cho biết thêm, đây là bài thuốc từ cây lá, dù cháu đã dứt bệnh nhưng bà vẫn cho con uống thuốc thường xuyên để điều hòa cơ thể, chất thuốc ngấm sâu vào cơ thể, triệt để mầm mống bệnh, tránh tình trạng tái phát lại. Do đó, gia đình vẫn cho con sử dụng thuốc trong khoảng 1 năm.

 Bà Bùi Thị Ái (Mẹ cháu Nam) kể lại hành trình chữa bệnh cho con

“Cũng may có ông Tư Rẩy bốc thuốc giúp nếu không gia đình đã mất con rồi. Gia đình mang ơn ông Tư Rẩy nhiều lắm”.

Trường hợp khác là cháu Bùi Thu H. (SN 2004, xóm Đồi Sung, xã Định Giáo, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cũng bị bệnh động kinh từ bé.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, lúc H. 8 tháng tuổi, khi cho con ăn cháo thì thấy con có biểu hiện rất đáng sợ như sùi bọt mép, co giật, mắt trợn ngược, mất ý thức…

Gia đình đưa ra bệnh viện Đa khoa huyện tiêm kháng sinh, sau đó được chuyển lên tuyến tỉnh. Tại đây, các bác sĩ tiến hành điện não và kết luận bị động kinh. Bệnh viện kê cho đơn thuốc uống 1 tháng. Tuy nhiên, cháu uống hết 25 ngày thì lại xuất hiện những biểu hiện như trước.

Lúc đó, gia đình biết tiếng ông Tư Rẩy chữa bệnh động kinh có tiếng nên đã tìm đến nhờ ông bốc thuốc. Sau khi sử dụng bài thuốc chữa động kinh khỏi hoàn toàn của lang y Tư Rẩy, bệnh tình của cháu đỡ dần và khỏi hẳn từ đó đến bây giờ.

Hiện, cháu H. đang chuẩn bị thi vào trường phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Hòa Bình. Cháu rất khỏe mạnh, không ai nghĩ cháu đã từng một thời sống dở chết dở vì căn bệnh động kinh.

Mẹ của cháu H. cho biết, gia đình rất mang ơn thầy thuốc Tư Rẩy. “Tết năm nào gia đình cũng đến thăm và chúc tết gia đình ông Tư Rẩy. Nếu không có ông Tư Rẩy, chúng tôi đã không còn con bé nữa. Chúng tôi là người sinh ra cháu lần đầu tiên thì thầy Tư Rẩy là người đem lại sự sống cho cháu bé”, mẹ cháu H. tâm sự.

Thầy thuốc gia truyền chữa bệnh động kinh

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với lang y Tư Rẩy (trú tại Xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) là người chuyên hóa giải bệnh động kinh nức tiếng xứ Mường.

Lang y Tư Rẩy đang bốc chia sẻ về các vị thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Thầy lang Tư Rẩy hoàn toàn ăn chay, điểm đặc biệt so với các thầy thuốc khác. Đồ ăn thức uống của ông chỉ xoay quanh 30 loại cây lá rừng. Đó vừa là thức ăn hằng ngày mà cũng lại là những loại thảo dược mà ông bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, dù tuổi đã cao (68 tuổi) nhưng sức ông vẫn khỏe. Đặc biệt, tinh thần ông rất minh mẫn. Trí nhớ của ông cũng khiến cho thế hệ trẻ phải nể phục.

Người mường gọi bệnh động kinh là “lở táu”

Thầy lang Tư Rẩy cho biết, người Mường gọi bệnh động kinh là “lở táu”. Có 2 loại “lở táu”: “Táu trâu” và “táu gà”. Dù cùng là bệnh động kinh nhưng mỗi loại bệnh lại có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau.

“Táu trâu”: Biểu hiện rõ nhất là co quắp, sùi bọt mép, tím tái người. Gào thét như “trâu bị cắt tiết”. Người ta gọi là “táu trâu”.

“Táu gà”: Biểu hiện là co giật, nói nhảm, đi linh tinh. Nếu người nhà không kiểm soát được thì cũng rất nguy hiểm.

Biểu hiện bệnh động kinh

Theo kinh nghiệm của lang y Tư Rẩy, người bị động kinh có những biểu hiện chung như: đau đầu, tính khí bất thường, cáu kỉnh, sao nhãng công việc, các cơ bị rung. Bệnh tình ban đầu thì rất nhẹ nhưng để kéo dài thì có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị co giật.

Thêm nữa, các cơn co giật tăng dần theo thời gian và mức độ bệnh. Có thể các cơ hầu họng bị co giật, thỉnh thoảng phát ra âm thanh khác thường, dẫn đến cơ thể mất ý thức, chân  duỗi thẳng và tay co quắp.

Lang y Tư Rẩy chia sẻ về bài thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Điều đặc biệt của bệnh động kinh là liên quan đến hệ thần kinh. Bệnh nhẹ thì mặt ngơ ngác, đãng trĩ trong thời gian ngắn. Có thể khi đang làm việc rồi tự nhiên quên bẵng đi, qua cơn bệnh vật thì tỉnh lại rồi mới tiếp tục thực hiện công việc dang dở.

Các biểu hiện trên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh tình càng nặng thêm. Các cơn co giật cũng tăng mạnh, tần suất nhiều hơn. Lúc này biểu hiện thở gấp và mặt tím tái. Nặng hơn nữa là người bệnh sẽ bị tê liệt, mất ý thức. Bệnh động kinh có thể khiến cho người ta sống như thực vật, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân gây nên bệnh động kinh

Lang y Tư Rẩy lý giải về nguyên nhân bệnh động kinh rất dễ hiểu. Bệnh động kinh có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do ảnh hưởng từ trong thai nhi: Mẹ liên tục bị căng thẳng, stress, trầm cảm hoặc quá trình mang thai, thai nhi bị kích động mạnh. Thời kỳ sơ sinh, do khi mới sinh ra gặp phải sốt cao, ngã, ốm nặng. Những đứa trẻ cũng có thể bị động kinh do bố mẹ ép ăn, ép học dẫn đến bị trầm cảm và lâu ngày có thể bị co giật động kinh.

Môi trường sống bị ô nhiễm như: ô nhiễm thực phẩm, nước, không khí, tiếng ồn. Những người sức đề kháng kém sẽ bị động kinh.

Bệnh động kinh liên quan đến hệ thần kinh.Có thể do máu lưu thông bị tắc nên dẫn đến các cơn co giật….. dẫn đến bệnh động kinh.

Bên cạnh đó, việc ăn uống phản khoa học có thể tạo ra mầm bệnh. Có thể nhiễm sán não khi ăn các món ăn “tươi sống” như tiết canh, các loại gỏi…. và khi bị nhiễm sán não và gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh, dẫn đến động kinh. “Có cả tỉ các nguyên nhân gây bệnh, ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh động kinh nếu không biết rõ về bệnh và cách phòng chữa”, ông “tổng kết” bằng cách nói rất dân dã.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh liên quan đến não bộ người bệnh, ví dụ như trong dòng họ có người đã từng bị động kinh, hay chính bản thân đã có những tiền sử bệnh tật, từng bị chấn thương ở vùng sọ não, u não hay các bệnh về mạch máu não; hoặc trong khi mổ đẻ làm thai nhi bị ngạt sẽ rất dễ dẫn đến các cơn co giật trầm trọng ở trẻ nhỏ…

Bản chất của bệnh động kinh là rối loạn các chức năng của các dây thần kinh, làm các dây thần kinh phóng điện không đều. Khi các dây thần kinh bị phản ứng đột ngột sẽ làm cho cơ thể phản ứng theo dây chuyền, gây nên những cơn co giật bất ngờ.

Phương thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Lang y Tư Rẩy không giấu nghề mà sẵn sàng mở lòng chia sẻ bí quyết tạo bài thuốc chữa bệnh động kinh của mình. “Điểm mặt” những thảo dược này, người ta thấy ngay đây đều là những loại cây có vị cực đắng hoặc cực cay: Cây lá lốt lai, cây ngọt châu, rễ cây sổ, lá cây vả, rễ cây á, cây ban, cây tan bàng, dây ký ninh, rễ cây rễ đôi. Chỉ có duy nhất một loại cây trong bài thuốc không có vị đắng cay là cây cỏ may.

Một điều lạ khác người ta có thể nhận thấy là trong số loài cây này lại phân chia ra hai khu vực sống riêng biệt: Hoặc cây sống ở những nơi cực kỳ ẩm thấp (cây lá lốt lai, cây ngọt châu, lá cây vả, rễ cây sổ); hoặc cây sống ở những nơi cực khô hạn hay núi đá (cây tan bàng, cây cỏ may, cây rễ đôi). Sau khi lấy về, tất cả những vị thuốc trên được rửa sạch, thái mỏng. Đối với những vị thuốc từ rễ cây, cần cạo lớp vỏ mỏng để tránh vỏ cây làm mắc ở cổ nạn nhân khi chữa bệnh, tránh trường hợp làm cho cơn co giật càng trầm trọng hơn.

Môt trong những vị trong thang thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Thời gian uống thuốc cũng rất đơn giản. Bệnh nhân chỉ cần uống lúc tờ mờ sáng dậy, hoặc trước khi ăn cơm trưa và trước bữa ăn tối khoảng 30 phút. “Nếu để càng đói, thuốc càng phát huy tác dụng, vì cơ thể lúc đó hấp thụ những vị thuốc tốt nhất”, ông Tư Rẩy giải thích.

Cải tiến phương thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Theo ông Tư Rẩy, bài thuốc của ông Tư Rẩy vẫn dựa trên những cây thuốc cũ. Tuy nhiên có sự cải tiến theo hướng tiện lợi hơn cho bệnh nhân sử dụng.

Trước đây, thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn phải lấy cây nhựa và nước của cây ngọt trâu, chặt thân cây cáu trâu để lấy nước nhưng giờ cây to không còn nữa, chỉ có cây nhỏ, ông phải chặt những cành nhỏ, đồng thời để lại gốc cây để nó mọc lại các cành nhỏ cho lần sau sử dụng tiếp. Khai thác và sử dụng cây thuốc theo hướng bền vững để bảo vệ nguồn dược liệu quý cho thế hệ tương lai.

Bài thuốc chữa động kinh vẫn gồm các vị thuốc cũ. Tuy nhiên, giờ ông đã cải tiến và cho thêm một số vị thuốc sau: cây hì, cây lá lốt, xương sông, kệ nước, nhân trần, dây đồng tiên, mướp đắng rừng, can đằng.

Ông Tư Rẩy cho rằng, sau khi chuẩn bị đầy đủ thuốc sẽ đem rửa sạch. Cho vào ấm đun sôi 30 phút. Số nước thuốc chia 2 phần. 1 phần để uống và 1 phần để tắm. Bã thuốc cho vào túi, bọc lại cẩn thận để dồn 2 lần bã mới đem đun lại lấy nước tắm. Làm như vậy để tiết kiệm thảo dược mà vẫn tận dụng hết tinh chất của thuốc.

Tác dụng bài thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn

Theo ông Rẩy, thuốc tác động đến mầm mống bệnh, điều chỉnh máu lưu thông, điều chỉnh tim phổi và tăng sức đề kháng, át mầm bệnh.

Khi thuốc xâm nhập cơ thể sẽ có thời gian kích thích và làm quen với thể trạng. Ban đầu khi mới sử dụng, các cơn co giật có thể tăng lên. Tiếp tục sử dụng thì tần suất các cơn co giật sẽ giảm dần.

Thuốc kích thích và làm thông thoáng các nơi bị tắc.

Thuốc có tính chất bổ, giúp dễ ngủ. Cơ thể được yên tĩnh nghỉ ngơi nên nhanh chóng hồi phục thể lực. Khi cơ thể khỏe mạnh thì sẽ lấn át mọi bệnh tật.

Đặc biệt, việc dùng thuốc nam khi đã khỏi sẽ không bị lại. Được biết đã có rất nhiều người bị động kinh sử dụng thuốc tây. Tuy nhiên, bệnh tình chỉ thuyên giảm trong thời gian sử dụng thuốc, hết thuốc bệnh lại trở về như cũ, thậm chí còn nặng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nam khi đã khỏi thì sẽ không bị lại.

Thời gian dùng thuốc sẽ kéo dài từ 3-6 tháng. Có như vậy bệnh tình mới được chữa trị dứt điểm.

Người dân tộc truyền nghề như thế nào?

Lang y Tư Rẩy sở dĩ am hiểu về bệnh cũng như cách thức chữa căn bệnh quái ác này cũng do được nối truyền của dòng họ. Từ bao đời nay, người dân tộc chữa bệnh cũng chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm thực tế được đúc rút từ đời này qua đời khác. Đời nào được truyền nghề thì người đó sẽ có trách nhiệm nghiên cứu và tích lũy để lưu truyền những kinh nghiệm quý báu đó.

Do đó, người mường coi việc truyền nghề là việc hết sức hệ trọng đối với gia trình có truyền thống hành nghề bốc thuốc. Cần 1 con lợn, 2 con gà, xôi nếp, đu đủ, hoa quả và muối vừng. Đặc biệt, vật dụng không thể thiếu là tấm áo để đặt lên bàn thờ thông bá cho tổ tiên về người được nối truyền.

Điều quan trọng của người nối truyền bài thuốc phải là người có năng khiếu về thuốc. Hiểu được bệnh và các bài thuốc chữa bệnh. Quan trọng nhất vẫn là người có tâm. Phải hội tụ đủ các yếu tố trên mới là người nối truyền bài bài thuốc tốt nhất.

“Tôi có 2 cô con gái. Bài thuốc chữa bệnh động kinh tôi sẽ truyền lại cho con gái út tên Ánh. Hiện, Ánh đang thay tôi bốc thuốc và đem thuốc ra bưu điện gửi cho bệnh nhân ở các tỉnh thành”, Tư Rẩy chia sẻ.

Mạo danh ông Tư Rẩy để bán thuốc giả

Hiện, trên mạng xã hội có rất nhiều trang mạo danh ông để bán thuốc. Cụ thể họ còn lấy hình ảnh của ông để chạy quảng cáo facebook, giả mạo đó là thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bài thuốc họ bán lại không có bất cứ vị thuốc nào của ông.

Thậm chí, ngay gần nhà cũng có người đến hỏi cây thuốc, rồi thuê báo chí viết bài để quảng cáo bán thuốc. Trong khi đó, tại địa phương, ông này không hiểu về bài thuốc, không biết về các triệu chứng bệnh động kinh mà bốc thuốc là rất nguy hiểm. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc nam phải theo thể trạng từng người mà bốc thuốc chứ không thể bốc bừa. Bốc thuốc cho bệnh nhân vậy có chết không?

Ông Rẩy khuyến cáo, bệnh nhân chỉ lấy thuốc tại nhà thầy tại xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Số điện thoại lương y Tư Rẩy 0395 964 665 và 0333990698. Ngoài địa chỉ và 2 số điện thoại trên, ông Tư Rẩy không dùng bất cứ số điện thoại nào khác.

Lang y Tư rẩy tư vấn những thắc mắc về bệnh động kinh

Bệnh động kinh có chữa khỏi không?

Động kinh là bệnh mạn tính cần kiên trì điều trị. Bệnh có nhiều nguyên nhân như chấn thương sọ não, sau phẫu thuật não, u não và hay gặp nhất là động kinh vô căn có yếu tố bẩm sinh, di truyền.

Với loại động kinh có nguyên nhân cụ thể có thể chữa khỏi nếu điều trị hết nguyên nhân gây động kinh. Còn với động kinh vô căn thì phải điều trị suốt đời.

Gia đình nên đưa cháu đến khám tại bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Những sai lầm của nhiều người là điều trị gián đoạn, tự ý chuyển sang các bài thuốc lá, thuốc nam làm bệnh trở nặng, gây ngộ độc. Nhiều bệnh nhân tự tiện tăng giảm liều, quên uống thuốc hay tự ý đổi thuốc làm mất cơ hội khỏi bệnh.

Có nhiều phương pháp điều trị như uống thuốc chống động kinh, phẫu thuật, thực hiện chế độ ăn kiêng. Trong đó, dùng thuốc chống động kinh là điều trị bắt buộc. Người bệnh cần được điều trị sớm và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị.

Trên 60% bệnh nhi mắc động kinh kiểm soát được cơn và khỏi hoàn toàn sau liệu trình điều trị, chất lượng sống của người bệnh tốt. Còn khoảng 40% bệnh nhân động kinh nặng, tồn tại cơn dai dẳng, thậm chí kháng thuốc.

Bệnh động kinh ở trẻ em có chữa khỏi không?

Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em và điều trị kịp thời, đúng cách thì khoảng 70% số trẻ có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai.

Bệnh động kinh ở trẻ em nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng

Có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật, chế độ ăn Ketogennic, kích thích não sâu… Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng động kinh vẫn là lựa chọn ưu tiên số một. Tùy vào độ tuổi và thể bệnh của con bạn các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp. Tuy rằng, thuốc kháng động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng việc sử dụng thuốc vẫn là cần thiết bởi vì những nguy cơ của bệnh đến trẻ nhỏ còn lớn hơn rất nhiều.

Động kinh cục bộ có chữa khỏi không?

Bệnh động kinh cục bộ có thể chữa khỏi nếu biết cách chữa trị hiệu quả. Bệnh nhân có thể chọn cách phẫu thuật chữa động kinh, có thể sử dụng phương pháp đông y.

Việc uống thuốc nam chữa bệnh động kinh cục bộ sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Bởi vì với phương pháp này, các chất thuốc sẽ ngấm sâu vào tận gốc mầm mống bệnh và phá hủy chúng theo thời gian. 

Cách chữa động kinh cục bộ bằng thuốc nam đòi hỏi sự kéo dài về thời gian. Tuy nhiên, bù lại là cách chữa này rất an toàn, không để lại tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Thuốc tây chữa bệnh động kinh

Lang y Tư Rẩy cho rằng, hiện Tây y chữa có thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn. Theo đó, thuốc tây chỉ phần nào hạn chế căn bệnh này.

Đặc tính của thuốc tây y là kiểm soát được triệu chứng cơn động kinh. Tuy nhiên, mọi loại thuốc tây chống động kinh thường có một số tác dụng không mong muốn, đặc biệt khi bắt đầu điều trị hoặc sử dụng quá liều.

Tác dụng phụ cấp tính liên quan đến liều thường là triệu chứng não, xuất hiện một vài giờ sau uống thuốc do nồng độ đỉnh của thuốc quá cao và mất đi khi giảm liều.

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp:

– Phenytoin gây phì đại lợi ở 20% bệnh nhân trẻ em; khi nồng độ trên 40µg/ml: rung giật nhãn cầu, mất điều hòa (ataxia), run, vận động chậm chạp, buồn ngủ, có thể hôn mê.

– Natri valproate quá liều có thể gây ra run ở khoảng 10% bệnh nhân; suy chức năng gan cấp, thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, có thương tổn thần kinh và điều trị kết hợp 2-3 thuốc chống động kinh.

– Hầu hết các thuốc tây chống động kinh có thể gây nên những dị ứng (mẩn da dị ứng) ở khoảng 5% bệnh nhân.

 Quá trình sử dụng sử dụng thuốc tây chống động kinh có thể gây nên tác dụng không mong muốn: 

+ Phenobarbital làm chậm ý tưởng và độ tập trung, giảm nhận khả năng nhận thức ở 50% bệnh nhân trẻ em dùng phenobarbital.

+ Phenytoin gây mệt mỏi, buồn ngủ.

+ Carbamazepine gây loạn giấc ngủ, dễ bùng nổ, giảm sút hoạt động trí tuệ.

+ Natri valproate làm bệnh nhân kém phản ứng, rối loạn tâm lý.

– Khi thời gian sử dụng thuốc kéo dài, tác dụng không mong muốn ảnh hưởng tới hầu hết các hệ thống và thường khác nhau ở mỗi thuốc: giảm khả năng nhận thức (50% bệnh nhân trẻ em dùng phenobarbital ), viêm đa dây thần kinh, thiếu hụt vitamin D.

Động kinh nên và không nên ăn gì?

– Bệnh động kinh nên ăn các loại thức ăn sau:

Theo đông y, người mắc bệnh động kinh nên ăn thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate thấp sẽ giúp giảm các cơn co giật.

Thực phẩm giàu can xi: Tép, xương cục hầm, xương sườn, cá, đậu, lòng đỏ trứng, rau dền, rau trộn, nấm, sữa bò.

Thực phẩm giàu protein: Thịt nạc, sữa bò, trứng gà, tôm, cá. Tác dụng kích thích hệ thần kinh của trẻ.

Rau và hoa quả tươi: Rau ngót, rau đay, quả me rừng, bưởi, cam, quýt.

Các loại bột: Gạo lứt, bánh mỳ đen

Thực phẩm giàu vitamine E: Tảo biển, giá đỗ, các hạt nảy mầm, sò, hến, dầu lạc, dầu vừng, trứng gà, cà rốt

Các loại thực phẩm trên chứa nhiều các dưỡng chất, giàu vitamin B, C, K… sẽ giúp quá trình chuyển hóa proteine, kích thích tế bào não hưng phấn.

– Bệnh động kinh nên ăn các loại thức ăn sau:

Chế độ ăn cần giảm lượng muối và nước đưa vào cơ thể vì khi ăn quá mặn hay uống quá nhiều nước sẽ làm cho phụ tải tại não bị tăng lên sẽ có nguy cơ phát thành bệnh nhiều hơn.

Cũng cần phải ăn ít các loại thức ăn béo ngậy, cay nóng nhằm tránh sinh đàm, sinh nhiệt.

Rượu và những đồ uống có cồn cần kiêng tuyệt đối vì rượu là một trong những nguyên nhân khiến cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn, ngoài ra rượu còn làm hạn chế tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh động kinh và làm gia tăng tác dụng phụ của thuốc chống động kinh.

Không hút thuốc lá dù thuốc lá không làm tăng nặng triệu chứng động kinh, tuy nhiên thuốc lá không tốt cho sức khỏe. 

Chính quyền nói gì về bài thuốc chữa động kinh của lương y Tư Rẩy?

Liên quan đến bài thuốc chữa động kinh khỏi hoàn toàn, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Quân – Trưởng Xóm Trọng (xã Phong Phú) cho biết, ông Tư Rẩy là thầy lang có tiếng tại địa phương. Gia đình lương y Tư Rẩy có truyền thống bốc thuốc nam từ lâu đời. Bài thuốc nổi tiếng nhất của dòng họ này là bài thuốc nam chữa động kinh.

Được biết, bài thuốc chữa động kinh của ông này là các vị thuốc chủ yếu là các loại thảo dược được thu hái từ trên rừng, phơi sấy tự nhiên, không hóa chất bảo quản.

“Tôi được biết, ở địa phương có nhiều người bị bệnh động kinh rất nặng, sau một thời gian dùng thuốc của ông Tư Rẩy thì bệnh tình đã thuyên giảm. Hiện nay, hiện nay họ đã trở lại bình thường”, vị trưởng thôn khẳng định.

Địa chỉ thầy thuốc Tư Rẩy tại xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Số điện thoại liên hệ 0395 964 665 và 0333990698.

Lang y Tư Rẩy tiết lộ bí quyết bệnh động kinh chữa thế nào hiệu quả

5 câu hỏi thường gặp về Lương Y Bùi Văn Rẩy cao thủ chữa bệnh động kinh

Ông lang xứ mường ăn chay chữa bệnh động kinh

tin tức liên quan
tin mới
Xem thêm